Sẹo mọc như bàn cờ sau khi tiêm tinh chất giảm béo

Rate this post

Hà nộiGiấu gia đình đến spa để tiêm tinh chất giảm béo, cô gái 17 tuổi hốt hoảng khi những vùng can thiệp sưng tấy, mưng mủ.

Ngày 14/9, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có nhiều ổ áp xe vùng hàm, bắp tay, đùi. Đặc biệt, vết sẹo giống bàn cờ caro ở vùng đùi. Để điều trị, các bác sĩ phải rạch, chọc hút mủ, vệ sinh sạch sẽ và dùng kháng sinh.

“Bệnh nhân đến khám muộn, các ổ áp xe ở bắp tay, bắp chân đều tự vỡ ra để lại sẹo. Các bác sĩ chỉ kịp chăm sóc vết sẹo ngoài da. Áp xe vùng mặt. Rất may là chưa bị. bị vỡ nên sau điều trị sẽ ổn định hơn ”, bác sĩ Sơn nói.

Theo ông Sơn, trường hợp trên 16 tuổi, nặng gần 70 kg, sống khép kín, không tham gia các hoạt động tập thể. Mới đây, cô gái giấu bố mẹ đi spa để sử dụng dịch vụ tiêm tinh chất giảm béo. Được nhân viên spa tư vấn, chị đồng ý tiêm nhiều loại thuốc tan mỡ vùng đùi, bắp chân và hai bên góc hàm.

Sau khi tiêm, toàn bộ vùng can thiệp trên cơ thể sưng tấy, mưng mủ. Hoảng sợ và không giấu được những biến chứng đang bao trùm khắp cơ thể, chị đã báo cho gia đình và được đưa đến bệnh viện.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp tai biến do tiêm giảm mỡ. Nhiều người vì ngại che giấu việc can thiệp thẩm mỹ nên chỉ đến bệnh viện trong tình trạng muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Theo các chuyên gia, hai loại hoạt chất để tiêm giảm béo là phosphatidylcholine và deoxycholate hiện đang được sử dụng nhiều tại các cơ sở thẩm mỹ, spa. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Bộ Y tế vẫn chưa cho phép thực hiện dịch vụ tiêm giảm mỡ.

Ngoài ra, nhiều cơ sở quảng cáo các loại men giúp giảm cân – tương tự như các loại men do mật, tụy, dạ dày tiết ra để phân hủy mỡ trong cơ thể. Nhưng trên thế giới mới chỉ có những nghiên cứu nhỏ và chưa đầy đủ về sản phẩm này.

“Liều lượng sử dụng như thế nào, rủi ro ra sao… khi tiêm các loại men này vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nên chưa thể áp dụng để điều trị”, bác sĩ Sơn nói.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần lựa chọn những cơ sở uy tín, có bác sĩ chuyên môn vì đây là những phương pháp can thiệp xâm lấn, có thể mang đến những biến chứng khôn lường.

Nhưng Nga

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *