‘Siêu serum C’ đã ‘soán ngôi’ của vitamin C truyền thống như thế nào?

Rate this post

Siêu huyết thanh C, IMAGE MD phục hồi sức mạnh huyết thanh C, IMAGE Skincare

ThS. BS. Vũ Ngọc Quý

Bác sĩ có thể cho biết những loại vitamin C chăm sóc da phổ biến được không?

Vitamin C dùng để dưỡng da có nhiều dẫn xuất khác nhau phù hợp với từng loại da. Một số loại phổ biến bao gồm:

Axit ascorbic (L-AA)

Có đặc tính tan trong nước, không thấm sâu vào da do cấu tạo chính của màng tế bào là phospholipid, chỉ lưu giữ trên bề mặt da nên khó có hiệu quả với các tổn thương ở sâu lớp biểu bì và bề mặt trung bì. Độ pH ~ 3 (dạng axit) của L-AA rất dễ gây kích ứng, dùng liều cao kéo dài có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mẫn cảm và cản trở việc sử dụng.

Mặc dù L-AA có hoạt tính mạnh nhưng nhược điểm lớn nhất khiến người dùng e ngại là L-AA rất nhạy cảm với pH, nhiệt độ, ánh sáng, các ion kim loại. Nó nhanh chóng bị oxy hóa bởi môi trường nên mất tác dụng trước khi tác động lên da. Đây cũng là một thách thức trong khâu pha chế và bảo quản sản phẩm.

Ascorbyl Glucoside (AG)

Là một loại vitamin C dạng đường, có thể hòa tan mạnh trong nước, nhiều hơn cả L-AA. AG dễ dàng bị thủy phân bởi α-glucosidas – một loại enzym có trong màng tế bào da. Mặc dù AG có tính ổn định cao nhưng khả năng chống oxy hóa của nó thấp hơn AA và AP. Điều này được giải thích là do khả năng xâm nhập kém của hợp chất này qua lớp sừng của da do tính hút nước cao.

Natri Ascorbyl Phosphat (SAP)

Là một dạng muối natri của Vitamin C, tan trong nước, ổn định và ít gây kích ứng da hơn L-AA. Nhưng rất khó để xâm nhập qua lớp sừng. Nghiên cứu cho thấy ở nồng độ 1-5%, SAP có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và giảm mụn. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ da khỏi tia UV và tác dụng làm săn chắc da chỉ ở mức hạn chế.

Ascorbyl Palmitate (AP)

AP là một dạng este của axit ascorbic và axit palmitic, tan trong dầu nên thẩm thấu qua da tốt và ít gây kích ứng. Người ta đã báo cáo rằng phần lipid trong cấu trúc của AP có thể thúc đẩy quá trình peroxy hóa do tia UVB gây ra và sự hình thành các lipid độc hại có khả năng gây ra tổn thương tế bào đáng kể. Tuy nhiên, AP dễ bị oxy hóa và biến màu khi tiếp xúc với ánh sáng và độ ẩm cao. AP chỉ bền ở trạng thái khô, nó cũng khó điều chế trong dung dịch nước.

Siêu huyết thanh C, IMAGE MD phục hồi sức mạnh huyết thanh C, IMAGE Skincare

Vitamin C có nhiều dẫn xuất

Tại sao là chất chống oxy hóa nhưng Vitamin C lại dễ bị oxy hóa, thưa bác sĩ?

Vitamin C là chất chống oxy hóa phổ biến nhất và cao cấp nhất đối với làn da và cơ thể con người. Chúng có vai trò bảo vệ và quét sạch các gốc tự do để duy trì cân bằng nội môi.

Cơ thể con người không có enzym (L-gluconogamma lactone oxidase) để tự tổng hợp vitamin C, vì vậy nó phải được lấy từ các nguồn bên ngoài dưới nhiều hình thức thông qua chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc da. giàu vitamin C tại chỗ.

Vitamin C, cụ thể là L-ascorbic acid, rất nhạy cảm với pH, nhiệt độ, ánh sáng,… nên dễ bị oxy hóa trong môi trường ngoại bào khi có tác nhân oxy hóa. Sau đó sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa khử từ axit L-ascorbic thành axit L-dehydroascorbic, tạo ra các điện tử tự do. Vitamin C hoạt động như một chất cho điện tử (chất khử) để trung hòa các gốc tự do (nguyên tử / phân tử bị mất điện tử). Đó là cơ chế chống oxy hóa, vô hiệu hóa các gốc tự do để bảo vệ cơ thể nhưng cũng khiến các thành phần vitamin C mất đi hoạt tính trước khi có thể bảo vệ tế bào.

Vậy nên chọn và sử dụng loại vitamin C nào để dưỡng da tối ưu và hạn chế những nhược điểm cố hữu của hoạt chất này, thưa bác sĩ?

Mặc dù phổ biến và dễ sử dụng nhưng một số dẫn xuất của vitamin C vẫn có những nhược điểm như:

khó thẩm thấu qua da, dễ bị oxy hóa, đổi màu hoặc da sẽ dễ bị kích ứng khi chọn loại có nồng độ cao. Giải pháp để hạn chế nhược điểm của chất này là sử dụng dẫn xuất dạng muối hoặc este thay cho dạng axit để nâng cao tính thẩm thấu của vitamin C. Cũng cần lưu ý chọn dẫn xuất vitamin C có pH gần với pH sinh học. đặc tính da liễu để giảm thiểu kích ứng và an toàn khi sử dụng lâu dài trên da. Ngoài ra, thay vì chỉ sử dụng vitamin C đơn thuần, hãy kết hợp với các thành phần bổ sung khác để tăng tác dụng làm đẹp và bảo vệ da của vitamin C, đồng thời giúp hoạt chất này hoạt động ổn định hơn.

Các bác sĩ đánh giá như thế nào về IMAGE MD restore power C serum?

Với hàm lượng Vitamin C 20% tetrahexyldecyl ascorbate (THDC) – dẫn xuất vitamin C thế hệ mới có tính ổn định cao, ít bị oxy hóa bởi các tác nhân môi trường, có thể tan trong dầu nên có khả năng thẩm thấu sâu. vào da, thực hiện cả ba điều mà L-AA thực hiện, bao gồm bảo vệ da khỏi tia sáng, giảm sắc tố và tăng sản xuất collagen. Đồng thời, nhờ dạng C ổn định nên việc bảo quản sản phẩm cũng đơn giản hơn và không bị hư hỏng nhanh chóng.

Đây được coi là chất chống oxy hóa tiềm năng, thích hợp cho da nhạy cảm, ít kích ứng nhờ hoạt động ở độ pH 5,5-6,5. THDC cũng có xu hướng giữ ẩm nhiều hơn, vì vậy nó rất tốt cho những người có làn da khô hoặc da trưởng thành.

Tôi thực sự đề xuất danh sách thành phần của IMAGE MD restore power C serum vì nó chứa nhiều hoạt chất giúp da khỏe mạnh như axit Ferulic 0,5%, vitamin E, chiết xuất gừng, HA và các vi khuẩn có lợi giúp giảm dấu hiệu lão hóa, tăng sức đề kháng. Tia UV và củng cố hàng rào bảo vệ hiệu quả.

Siêu huyết thanh C, IMAGE MD phục hồi sức mạnh huyết thanh C, IMAGE Skincare

IMAGE MD restore power C serum của thương hiệu IMAGE Skincare chứa dẫn xuất C thế hệ mới

Để biết thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM Minh Khương

3A Trần Khánh Dư, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM

https://theheroes.imageskincare.vn/

Hotline: (028) 22.134.612

xem thêm

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *