Solana Breakpoint 2022: Vui chơi và trò chơi ở Lisbon khi mùa đông diễn ra

Rate this post

Bài học rút ra chính

  • Solana đã tổ chức phiên bản thứ hai của hội nghị Breakpoint tại Lisbon từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 11.
  • Mặc dù Solana đã phải đối mặt với nhiều thách thức từ thời gian ngừng hoạt động cho đến sự cạnh tranh mới trong suốt mùa đông tiền điện tử, các nhóm cốt lõi đã tiếp tục đưa ra các cải tiến nhằm mục đích sử dụng thị trường đại chúng.
  • Solana đã tổ chức Ngày trò chơi để giới thiệu các dự án GameFi trong hệ sinh thái, cho thấy rằng trò chơi đang chiếm vị trí trung tâm như một trường hợp sử dụng tính năng của mạng.

Chia sẻ bài viết này

Solana đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm nay, nhưng Breakpoint’s Games Day cho thấy hệ sinh thái Solana GameFi có tiềm năng rất lớn.

Năm Rocky của Solana

Nếu hội nghị Breakpoint năm ngoái là một lễ kỷ niệm hết mình khi SOL tăng vọt lên mức cao đáng kinh ngạc, thì sự kiện năm nay cảm thấy dịu hơn rất nhiều. Hạ cánh vào giữa mùa đông tiền điện tử, cuộc thảo luận về giá hầu như không xuất hiện vào cuối tuần. Thay vào đó, trọng tâm tại Breakpoint là xây dựng. Các cuộc nói chuyện tại sự kiện Lisbon cho thấy Solana đang nhìn về phía trước và vận chuyển bất chấp điều kiện thị trường bất lợi.

Những cải tiến như NFT nén của Metaplex và Điện thoại Saga nêu bật những nỗ lực của Solana để trở thành lựa chọn khả thi nhất về mặt thương mại cho các sản phẩm hướng tới người tiêu dùng có thể mở rộng và chúng đã được giới thiệu tại Breakpoint.

Mặc dù Solana đã có nhiều bản cập nhật lớn tập trung vào việc mở ra áp dụng hàng loạt trong năm nay, nhưng thời gian mạng liên tục ngừng hoạt động đã làm lung lay niềm tin của nhà phát triển và nhà đầu tư vào hệ sinh thái. Các câu hỏi về sự ổn định của Solana đã tăng lên vào năm ngoái sau khi mạng Lớp 1 bị ngừng hoạt động 18 giờ, mặc dù SOL đã loại bỏ những lo ngại và tiếp tục tăng lên mức cao mới với phần còn lại của thị trường vài tuần sau đó. Vào năm 2021, việc bảo vệ thời gian ngừng hoạt động của Solana dễ dàng hơn như một sản phẩm phụ không may của việc áp dụng nhanh chóng, nhưng mạng vẫn chưa chứng minh được khả năng phục hồi của nó.

Tình trạng cúp điện đã gia tăng trong suốt năm nay, gây ra mối quan tâm, chế nhạo và phẫn nộ trong toàn ngành. Solana đã mất hứng thú với một số nhóm hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của ngành từ DeFi đến GameFi. Những người sáng lập đã chọn các mạng thay thế để xây dựng các dự án của họ vì họ không muốn rủi ro khiến người dùng của họ bị mắc kẹt trong nhiều giờ liên tục trong thời gian ngừng hoạt động đột xuất.

Solana cũng đã phải đối mặt với một số cuộc tấn công tốn kém. Nhiều hơn 320 triệu đô la đã bị đánh cắp từ cầu Wormhole, một giải pháp chuỗi chéo được sử dụng để kết nối Solana với Ethereum, vào tháng 2 và tháng trước là dự án Solana DeFi Mango Markets mất hơn 100 triệu đô la trong một khai thác tiên tri trên chuỗi. Những sự kiện như thế này đã làm mất đi phần nào sự tỏa sáng của hệ sinh thái của Solana, đặt ra câu hỏi về tiền đề bảo mật và khả năng mở rộng đằng sau tầm nhìn của Solana.

Solana DeFi thành công nhưng vẫn tiếp tục xây dựng

Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Solana đã bị ảnh hưởng khi thị trường có xu hướng giảm vào năm 2022. Tổng giá trị bị khóa đã cho thấy sự đảo ngược lớn về tính theo đô la, giảm mạnh từ hơn 10 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021 xuống còn 889,66 triệu đô la ngày hôm nay. Điều này là do sự kết hợp của SOL tanking (hiện đang thiếu 88% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó) và luồng giao thức.

Tổng giá trị bị khóa trong Solana DeFi (Nguồn: Defi Llama)

Tuy nhiên, một con gấu không thể làm cho một cộng đồng đã quen với việc “nhai kính” sợ hãi. Các nhà tin tặc của Solana đã mọc lên trên toàn cầu, truyền cảm hứng cho các sáng kiến ​​copy-cat từ một số hệ sinh thái cạnh tranh.

Bất chấp những thách thức mà thị trường phải đối mặt, Solana đã chứng tỏ sự kiên cường và cộng đồng đã thể hiện tấm lòng, cho phép hệ sinh thái tồn tại bền bỉ trong những điều kiện bất lợi.

Thợ săn trở thành kẻ bị săn đuổi

Trong đợt tăng giá năm 2021, Solana là “Kẻ giết Ethereum” hàng đầu. Neon Labs đã huy động được 40 triệu đô la để mang lại khả năng tương thích EVM cho Solana và mạng đang bắt đầu nhắm đến các hệ sinh thái EVM. Nhưng hôm nay, Neon Labs đã bị loại ra bên lề trong khi các hệ sinh thái blockchain mới đang bắt đầu nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển Solana.

apts và Sui đã gây được tiếng vang lớn trong năm nay, với cả hai dự án Lớp 1 đều huy động được số tiền 9 con số để tài trợ cho sự phát triển. Thật kỳ lạ, họ đã nhận được đầu tư từ một số nhà đầu tư cốt lõi của Solana như FTX Ventures. Aptos và Sui đều được phát triển bởi các cựu kỹ sư Meta và nó trở thành một bí mật mở trong giới tiền điện tử mà họ hy vọng sẽ thu hút các nhà phát triển rời khỏi Solana.

Trên thực tế, Sui Hacker House nằm cách Solana’s ở Lisbon một đoạn ngắn. Điều thú vị là đã có các nhà phát triển làm việc trên các dự án Solana trong Sui Hacker House vì nó cung cấp kết nối WiFi tốt hơn—Một phép ẩn dụ cho năm khó khăn mà hệ sinh thái Solana đã phải đối mặt.

Tuy nhiên, như mọi khi, Solana vẫn tiếp tục xây dựng. Blockchain có được hỗ trợ Di chuyểncác ngôn ngữ lập trình Aptos sử dụng, kể từ năm 2019 và với lịch sử vượt qua nghịch cảnh, nó có thể kết hợp các nhà phát triển Move dưới sự bảo trợ của mình.

Rốt cuộc, sự ra mắt mạnh mẽ của Aptos đã chứng minh rằng có sự khác biệt lớn giữa sự phô trương, gây quỹ và hoạt động trên mainnet. Solana đã hoạt động trong nhiều năm, và mặc dù trải qua một năm khó khăn, nó vẫn là một trong những hệ sinh thái hàng đầu trong không gian.

Solana’s Games Day cho thấy một chặng đường phía trước

Solana muốn trở thành một giải pháp có thể mở rộng, giá rẻ và an toàn cho việc sử dụng hàng loạt và thật khó để hình dung một thị trường phù hợp hơn cho lĩnh vực đó ngoài trò chơi. Có gần 3 tỷ game thủ trên toàn thế giới có thể tham gia vào Web3 và cuộc chiến giành sự chú ý của họ chỉ mới bắt đầu.

Sự nổi lên và sụp đổ của Axie Infinity và phong trào chơi để kiếm tiền mà nó đi tiên phong đã kích thích sự bùng nổ chơi game trên một số blockchain lớn. Tuy nhiên, các nhà phát triển và đầu mối hệ sinh thái hiện đã chuyển sự chú ý của họ sang việc khởi chạy vui vẻ trò chơi có thể nắm bắt được trí tưởng tượng (và vốn) của các game thủ truyền thống.

Tuy nhiên, các game thủ truyền thống đã lên tiếng phản đối tiền điện tử, khiến các hãng phim AAA lớn phải lùi lại một bước. Nhiều cửa hàng phát triển trò chơi tiền điện tử và nhà xuất bản hiện đang tránh khỏi mạch quy ước trò chơi truyền thống. Các sự kiện trò chơi truyền thống hiện giới thiệu rất ít trò chơi Web3.

Điều này đã làm cho Ngày trò chơi của Solana trở nên đặc biệt. Hàng chục đội giới thiệu trò chơi của họ và thu hút phản hồi một cách trực tiếp. Solana đã tự hào có hệ sinh thái NFT đứng thứ hai sau Ethereum, nhưng sự kiện này cho thấy Solana rất nghiêm túc về việc chơi game như một lĩnh vực nổi bật.

Trên mặt đất tại Solana Games Day (Ảnh: Ilya Abugov)

Bản đồ sao tiết lộ bản demo có thể chơi được và Bộ công cụ phát triển phần mềm Foundation. Dự đoán cho trò chơi dựa trên Solana là rất lớn trong thế giới trò chơi và thật đáng khích lệ khi thấy sự tiến bộ của nhóm. Hơn nữa, SDK sẽ giúp Solana dễ dàng tham gia các nhóm đang tìm cách phát triển các trò chơi cao cấp hơn.

Các studio trò chơi khám phá blockchain đang tìm kiếm công nghệ nhanh, rẻ và ổn định, nhưng họ cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ kinh doanh. Họ cần trợ giúp để phá bỏ rào cản giữa trò chơi truyền thống và Web3, truyền đạt tầm nhìn của họ và đơn giản là thoát ra khỏi đó.

Trong khi bản thân blockchain đang được cải thiện, điện thoại Saga đã mang đến cho các nhóm di động hy vọng về một kênh phân phối bên ngoài các cửa hàng ứng dụng truyền thống. Điều này đặc biệt quan trọng hiện nay khi đối mặt với Các quy tắc của Apple liên quan đến NFT. Hơn nữa, phần mềm trung gian và trình khởi chạy hiện đã có trong hệ sinh thái Solana giúp việc tích hợp Web3 và khám phá trò chơi trở nên đơn giản hơn cho các nhà phát triển trò chơi truyền thống.

Solana đã cho thấy tầm nhìn thực sự khi dành cả ngày để giới thiệu các trò chơi của mình và rõ ràng là mạng cam kết phát triển ngành trò chơi.

Một tương lai tươi sáng hơn

Mặc dù Solana đã có một năm đầy thử thách, nhưng thật đáng khích lệ khi thấy hệ sinh thái tập hợp lại với nhau và thể hiện những thành tựu gần đây của mình tại Breakpoint. Các nhà phát triển đã không ngừng xây dựng và Solana vẫn quyết tâm tiếp cận 1 tỷ người dùng đầu tiên của tiền điện tử. Trong khi Solana DeFi đã lùi một bước, lĩnh vực trò chơi của mạng Lớp 1 đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nếu mọi việc suôn sẻ, Solana sẽ có một năm 2023 thú vị để mong đợi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài bình luận này không phải là lời khuyên đầu tư. Nó không có mục đích bao gồm bất kỳ khuyến nghị nào về bất kỳ chiến lược đầu tư, giao dịch hoặc đầu tư cụ thể nào, hoặc bất kỳ khuyến nghị nào để mua hoặc bán bất kỳ khoản đầu tư nào. Nó không phản ánh bất kỳ nỗ lực nào nhằm thực hiện bất kỳ giao dịch nào hoặc đưa ra bất kỳ lời khuyên đầu tư nào.

Bài đăng này chỉ dành cho mục đích thông tin và giải trí. Nó vốn có giới hạn và không có mục đích là một cuộc thảo luận đầy đủ về các vấn đề được trình bày hoặc các rủi ro liên quan. Độc giả nên tìm kiếm lời khuyên pháp lý, thuế, kế toán và đầu tư độc lập của riêng họ từ các cố vấn chuyên nghiệp. Các quan điểm được phản ánh trong bài bình luận này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào mà không cần thông báo.

Các tác giả hoặc các chi nhánh của họ có thể có quyền sở hữu hoặc các lợi ích kinh tế khác hoặc có ý định có lợi ích trong một số tổ chức và tài sản tiền điện tử được thảo luận, bao gồm SOL và ETH, cũng như các tài sản tiền điện tử khác không được tham chiếu.

Chia sẻ bài viết này

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *