SỰ CẦN THIẾT NÀY, Nỗi cô đơn vụng về của tình yêu thời hiện đại

Rate this post

Đánh giá SXSW 2023: SỰ CẦN THIẾT NÀY, Sự cô đơn vụng về của tình yêu thời hiện đại

Có phải các tương tác xã hội với người lạ luôn đầy rẫy những điều khó xử, hay xã hội đương đại và những cạm bẫy công nghệ của nó đã khiến nó trở nên tồi tệ hơn? Làm thế nào để chúng ta quyết định các quy tắc mới về hành vi và nghi thức, đặc biệt là khi vượt qua ranh giới văn hóa và giai cấp? Tôi cho rằng luôn có những quy tắc thường không được nói ra, và những phong cách riêng của mỗi người mà đối với họ hoàn toàn hợp lý lại có vẻ thô thiển đối với người khác, và những người khác thường không nhạy cảm với sự khác biệt. Có lẽ bẫy hiện đại của chúng tôi làm cho điều này tồi tệ hơn.

Sự lúng túng này và những người mang nó được thể hiện thân mật trong tính năng năm thứ hai của Kit Zauhar Sự gần gũi này. Một cái gì đó của một người anh em họ theo chủ đề với bộ phim đầu tiên của cô ấy người thực tế, Sự gần gũi này khám phá các chủ đề xa hơn về những người xa lạ bị ném vào nhau, thông tin sai lệch và cuộc sống tuyệt vọng thầm lặng trong thế giới dường như dành để giữ cho mọi người cô đơn.

Tessa (Zauhar) và bạn trai của cô ấy là Ben (Zane Pais) đã đến quê hương Philadelphia của anh ấy để họp mặt ở trường trung học. Họ đã thuê một phòng trên Airbnb, chia sẻ căn hộ với người thuê thường xuyên là Adam (Ian Edlund), người đang thuê nó trong khi bạn cùng phòng của anh ấy đi vắng trong một thời gian dài. Adam tuyên bố rằng anh ấy làm như vậy để gặp gỡ mọi người, nhưng anh ấy hiếm khi rời khỏi phòng của mình; và thay vì tận hưởng chuyến đi cùng nhau, Ben dành phần lớn thời gian cho bạn bè, thường để Tessa một mình trong căn hộ.

Chọn bối cảnh toàn bộ phim trong căn hộ hai phòng ngủ rất nhỏ này, chỉ với cảnh quay đầu tiên và cảnh quay cuối cùng ở lối vào cầu thang, vừa là một thách thức thú vị đối với nhà làm phim, vừa là cơ hội để cho phép các chủ đề và cảm xúc liên quan nảy lên theo đúng nghĩa đen. tắt tường. Từ lúc Tessa và Ben bước vào không gian, mọi thứ đều căng thẳng và lắp bắp. Thuê phòng trong căn hộ chung cư của ai đó có nghĩa là bạn là khách, nhưng đây không phải là khách sạn. Bạn trở thành một phần cấu trúc cuộc sống của họ, nhưng bạn có những yêu cầu đối với cấu trúc đó gây ra xung đột. Sự phán xét của Tessa và Ben (gần giống với sự hợm hĩnh) đối với James và cách anh ấy sống, ít nhất có vẻ hơi bất công và tệ nhất là hơi tàn nhẫn.

Tất cả các nhân vật đều làm việc trong các lĩnh vực xoay quanh giao tiếp: Ben là nhà báo, Adam là biên tập viên video và Tessa tạo video ASMR. Tuy nhiên, tất cả bọn họ đều giao tiếp rất tệ. Một phần đến từ sự ngại ngần giữa những người xa lạ, một phần đến từ những đôi tình nhân vẫn nhất quyết chỉ cho nửa kia của mình nhìn thấy những phần nào đó của mình (vì sợ những phần xấu có thể khiến người yêu sợ hãi, hoặc có thể cho họ thấy con người thật của họ: một con quái vật). Đó có thể là một quan sát cực đoan – nhưng sự tàn nhẫn âm thầm và phổ biến này được sinh ra từ sự thiếu hiểu biết và mong muốn bảo vệ bản thân không đúng chỗ có thể dẫn đến thiệt hại như vậy; sự thất lạc này có nghĩa là chúng ta có thể bỏ lỡ những kết nối mà chúng ta rất cần.

Và điều đó có nghĩa là gì, nếu chúng ta thực sự có thể giao tiếp? Liệu một khoảnh khắc dễ bị tổn thương thành thật được chia sẻ giữa hai người xa lạ có tạo ra một mối ràng buộc, dù chỉ là tạm thời, có thể giúp mỗi người vượt qua nỗi đau thầm lặng của họ? Hay nó chỉ khiến họ xây dựng một phần khác của chiếc mặt nạ mà họ sẽ che giấu? Zauhar không đưa ra câu trả lời cho điều này, bởi vì không có; cuộc sống và những cạm bẫy của nó, về cách những người trẻ tuổi phải tranh giành nhiều hơn nữa để tồn tại, có nghĩa là những điểm dễ bị tổn thương trở thành trách nhiệm lớn hơn, đặc biệt nếu bạn phải dựa vào người khác. Sống sót có ý nghĩa thường xuyên hơn, bỏ qua những vấn đề sâu xa, ngay cả khi điều đó có thể đồng nghĩa với một nỗi bất hạnh sâu sắc.

Zauhar đang nhanh chóng mài giũa tài năng của mình trong việc tiết lộ những vấn đề phức tạp trong cuộc sống của những người trưởng thành Gen Z – những người đang thực sự cảm nhận được những tác động tiêu cực của một xã hội đang chực chờ sụp đổ, những lời hứa hẹn của họ hóa ra lại trống rỗng và họ tiếp tục bị tách khỏi xã hội. cộng đồng khiến họ dễ bị tổn thương. Sự gần gũi này là một phần của làn sóng điện ảnh độc lập mới của Mỹ, một làn sóng cho thấy mức độ đan xen giữa hạnh phúc tình cảm của chúng ta với sự tổn thương trước các lực lượng sinh tồn vật chất.

Logo tình trạng hỗn loạn trên màn hình

Bạn có cảm thấy nội dung này không phù hợp hoặc vi phạm quyền của bạn không? Nhấp vào đây để báo cáo hoặc xem chính sách DMCA của chúng tôi.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *