Sử dụng cần sa trong thai kỳ có liên quan đến rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em

Rate this post

  • Việc sử dụng cần sa đang gia tăng ở Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới.
  • Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington ở St. Louis phát hiện trẻ em tiếp xúc với cần sa khi còn trong bụng mẹ có các triệu chứng tâm thần gia tăng như trầm cảm và lo lắng trong giai đoạn đầu tuổi vị thành niên.
  • Các triệu chứng tâm thần gia tăng trong thời kỳ thanh thiếu niên có thể khiến một người trẻ tuổi dễ mắc bệnh tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện.

Nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng cần sa để giải trí đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Và Báo cáo Thế giới về Ma túy và Tội phạm của Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm năm 2020 tuyên bố rằng cần sa là chất được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới vào năm 2018.

Mặc dù đôi khi cần sa được kê đơn cho sử dụng y tế, có những rủi ro liên quan đến việc sử dụng nó, bao gồm suy giảm khả năng phán đoán và mất trí nhớ. Một số nghiên cứu trước đây cũng liên kết việc sử dụng cần sa với các vấn đề sức khỏe tâm thần như sự lo ngạiPhiền muộn.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Washington ở St. Louis, MO, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng trẻ em tiếp xúc với cần sa khi còn trong bụng mẹ có các triệu chứng tâm thần gia tăng – bao gồm lo lắng và trầm cảm – khi trẻ trở nên thanh thiếu niên ở lứa tuổi 11 và 12.

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí JAMA Nhi khoa.

Nghiên cứu xung quanh tỷ lệ người mang thai sử dụng cần sa là trái ngược nhau.

Một nghiên cứu công bố vào năm ngoái cho thấy việc sử dụng cần sa ở những người mang thai ở Mỹ đã tăng từ khoảng 6,8% lên 8,1% trong đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác chỉ ra rằng tỷ lệ phần trăm này có thể lớn hơn, vì không phải tất cả những người mang thai đều báo cáo việc sử dụng cần sa cho bác sĩ của họ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng số người nhập viện điều trị vì lạm dụng chất kích thích tăng từ 29% lên 43% đối với những người mang thai sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai của họ.

Và một nghiên cứu công bố vào năm 2017 cho thấy 14,6% thanh thiếu niên mang thai từ 12 đến 17 tuổi ở Mỹ cho biết đã sử dụng cần sa khi đang mang thai, dựa trên dữ liệu từ năm 2002-2012.

Một Lý do phổ biến một người mang thai có thể sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai để giúp giảm bớt các triệu chứng “ốm nghén” như buồn nôn và nôn mửa, lo lắng, căng thẳng và đau đớn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai có thể có tác dụng phụ đối với thai nhi, bao gồm:

Ngoài ra, một người mới làm cha mẹ có thể ảnh hưởng đến con của họ khi đang cho con bú nếu họ sử dụng cần sa. Nghiên cứu cũ hơn từ năm 1990 này cho thấy việc tiếp xúc với cần sa trong thời gian cho con bú có thể làm giảm sự phát triển vận động của trẻ khi được 1 tuổi.

Theo tác giả chính của nghiên cứu David Baranger, một học giả sau tiến sĩ tại Đại học Washington, nghiên cứu mới được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước nhóm nghiên cứu đã tiến hành vào năm 2020. Nghiên cứu liên quan việc tiếp xúc với cần sa trước khi sinh với kết quả sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn ở trẻ em từ 9-10 tuổi, chẳng hạn như:

  • vấn đề về giấc ngủ
  • Phiền muộn
  • sự lo ngại
  • có vấn đề với sự bốc đồng
  • khó chú ý

Nghiên cứu đó đưa ra dữ liệu về gần 12.000 trẻ em từ Nghiên cứu phát triển nhận thức và não bộ ở tuổi vị thành niên (Nghiên cứu ABCD).

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã theo dõi cùng một nhóm trẻ em này, hiện đã 12 tuổi, để hỏi xem liệu điều gì đã thay đổi,” Baranger giải thích. MNT.

“Họ đã cải thiện hay trở nên tồi tệ hơn? Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng những đứa trẻ tiếp xúc với cần sa trước khi sinh vẫn có kết quả sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn – mọi thứ không trở nên tốt hơn mà cũng không trở nên tồi tệ hơn ”.

Baranger cho biết nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ tăng cao của các triệu chứng tâm thần học kéo dài từ độ tuổi 9 đến 12. Những triệu chứng này bao gồm trầm cảm, lo lắng và các tình trạng tâm thần khác.

“Đầu tuổi vị thành niên là giai đoạn có sự gia tăng các rối loạn về sức khỏe tâm thần. Việc những đứa trẻ này có gánh nặng sức khỏe tâm thần lớn hơn ở độ tuổi này cho thấy rằng chúng có thể có nguy cơ khởi phát các rối loạn sức khỏe tâm thần ở tuổi vị thành niên ”.

– David Baranger, tác giả chính của nghiên cứu mới

MNT cũng đã nói chuyện với bác sĩ tâm thần, Tiến sĩ Anish R. Dube, chủ tịch Hội đồng của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ về Trẻ em, Thanh thiếu niên và Gia đình của họ, về những phát hiện của nghiên cứu này và tầm quan trọng của tỷ lệ gia tăng các triệu chứng bệnh lý tâm thần khi những đứa trẻ trong quá trình nghiên cứu chuyển tiếp từ thời thơ ấu sang tuổi vị thành niên.

Tiến sĩ Dube giải thích: “Tuổi vị thành niên là giai đoạn phát triển của cả tính dễ bị tổn thương và cơ hội trong cuộc đời của một người trẻ.

“Mặc dù những cảm xúc bình thường có thể được trải nghiệm mạnh mẽ hơn ở những người trẻ tuổi và họ có thể có xu hướng thử nghiệm và các hoạt động mang lại sự hài lòng ngay lập tức, với một môi trường nuôi dưỡng và hỗ trợ phù hợp về mặt phát triển từ gia đình và bạn bè của họ, họ hầu hết sẽ phát triển thành khỏe mạnh và điều chỉnh tốt cá nhân. ”

“Tuy nhiên, tỷ lệ tăng cao của các triệu chứng tâm thần học kéo dài khi người trẻ chuyển từ thời thơ ấu sang tuổi vị thành niên khiến họ dễ bị tổn thương hơn do không đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, gặp nhiều khó khăn hơn trong và ngoài cá nhân trong những năm này, và cuối cùng cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ tâm thần bệnh tật và sử dụng chất gây nghiện. ”

– Tiến sĩ Anish R. Dube

Tiến sĩ Dube nói thêm rằng các bác sĩ điều trị cho trẻ em tiếp xúc với cần sa khi còn trong bụng mẹ và những người có các triệu chứng tâm thần có thể cần phải xem xét kiểm tra bổ sung và theo dõi chặt chẽ hơn những người trẻ này để biết các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc chuyển sang bệnh tâm thần.

Ông nói: “Họ có thể dễ bị tổn thương hơn khi sử dụng chất kích thích và cần được đánh giá một cách phù hợp và thường xuyên.

Ngoài việc tiếp tục theo dõi nhóm trẻ này khi chúng lớn lên và phát triển, các nhà nghiên cứu đang bắt đầu các nghiên cứu để nghiên cứu kỹ hơn về tác động của việc sử dụng chất kích thích đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trước khi sinh, thành viên nhóm nghiên cứu Ryan Bogdan, phó giáo sư tâm lý và khoa học não bộ và giám đốc của Phòng thí nghiệm BRAIN tại Đại học Washington ở St. Louis.

Tiến sĩ Bogdan cho biết: “Chúng tôi hiện đang thực hiện một nghiên cứu tuyển dụng phụ nữ mang thai và đánh giá trẻ em ngay sau khi sinh để có thể hiểu được mối liên quan giữa trẻ sơ sinh với việc phơi nhiễm cần sa trước khi sinh.

“Chúng tôi cũng là một phần của một nghiên cứu quốc gia lớn, Nghiên cứu về sự phát triển trí não và trẻ em (HBCD) của HEALthy, có kế hoạch tuyển dụng khoảng 7.500 phụ nữ mang thai trên 30 địa điểm ở Hoa Kỳ để hiểu rõ hơn về tất cả các loại phơi nhiễm trước khi sinh, các yếu tố di truyền, và những trải nghiệm ban đầu có thể hình thành sự phát triển sớm, sức khỏe và hành vi trong thời thơ ấu. Những nghiên cứu này sẽ rất quan trọng để đánh giá tác động của phơi nhiễm trước khi sinh và các yếu tố khác đối với sự phát triển sớm và sức khỏe của trẻ, ”ông nói thêm.

Tiến sĩ Dube lưu ý rằng ông muốn xem các bước tiếp theo cho nghiên cứu này để xem xét xác định các yếu tố liên quan đến kết quả tốt hơn mặc dù đã tiếp xúc với cần sa trước khi sinh.

Ví dụ, các tình huống giảm nhẹ như can thiệp cụ thể có thể làm giảm khả năng xuất hiện các triệu chứng tâm thần. Và sau đó xem xét các biện pháp can thiệp sớm trong thời kỳ mang thai của phụ nữ có thể giúp ngừng sử dụng cần sa.

Ông nói thêm: “Việc kiểm tra kỹ hơn những thay đổi dựa trên não bộ ở những người trẻ bước vào tuổi vị thành niên với các triệu chứng tâm thần và tiếp xúc với cần sa trước khi sinh cũng có thể giúp giải thích cơ chế mà cần sa ảnh hưởng đến não đang phát triển và đưa ra các phương pháp điều trị.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *