Sự hỗn loạn của các nhà giao dịch khi giá Bitcoin dưới 17.000 đô la

Rate this postBitcoin đã mất 25,4% trong 48 giờ, chạm đáy ở mức 15.590 đô la vào ngày 11/9 khi các nhà đầu tư đổ xô rời khỏi vị trí sau khi sàn giao dịch lớn thứ hai FTX tạm dừng rút tiền. Quan trọng hơn, mức giá dưới 17.000 đô la đã xảy ra lần cuối cách đây gần 2 năm và nỗi sợ lây lan đã trở nên rõ ràng.

Động thái này đã thanh lý 285 triệu đô la các vị thế mua (giá lên), khiến một số nhà giao dịch dự đoán rủi ro giảm giá tiềm ẩn xuống còn 13.800 đô la.

“Thật là một thời gian thú vị! Yêu sự biến động mà những người ưu tú này đang tạo ra! Họ thực sự muốn mua giá giảm trước chu kỳ tăng giá tiếp theo! Cảm ơn chúa, chúng tôi đã sẵn sàng trong nhiều tháng! Liệu chúng ta có đạt được mục tiêu 13.000 USD không? Ai quan tâm, đó là một cơ hội mua dài hạn lớn!”, nhà phân tích Jaydee tiếng riu ríu.

Nguồn: Jaydee

Theo mô tả của nhà phân tích thị trường độc lập Jaydee, xu hướng giảm tiếp tục gây áp lực, với mức kháng cự là 17.200 USD. Tuy nhiên, phân tích như vậy không đảm bảo mức đáy cuối cùng là 13.800 đô la.

Thật kỳ lạ, hành động giá này trùng khớp với điều kiện thị trường chứng khoán toàn cầu được cải thiện vào ngày 4 tháng 10. S&P 500 tăng 6,4% trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 11 tháng 11 và Nasdaq Composite thiên về công nghệ tăng 9,5%. Do đó, ít nhất là từ góc độ kỹ thuật, Bitcoin hoàn toàn tách rời khỏi tài chính truyền thống.

Sự biến động liên tục của Bitcoin được phản ánh trong giao dịch cổ phiếu Grayscale Bitcoin Trust trên thị trường chứng khoán OTC sau khi quỹ giảm giá 11,4 tỷ đô la cho tài sản vượt quá 40%.

“Theo dõi tính thanh khoản của GBTC và những người cho vay tiếp xúc với sản phẩm nói trên để tránh rủi ro lây lan. Có vẻ như ai đó đang bán rất nhiều GBTC. Mức chiết khấu hiện là >40% và đang mở rộng, giá BTC tiềm ẩn là 9.000 đô la và rất nhiều GBTC đang được bán,” Vance Spencer tiếng riu ríu.

Theo lưu ý của Vance Spencer, giá BTC cơ bản theo giao dịch của quỹ là dưới 9.000 đô la và áp lực sẽ tiếp tục nếu một số chủ sở hữu sử dụng cổ phiếu của họ làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Tuy nhiên, tâm lý tiêu cực khiến Bitcoin xuống dưới 20.000 đô la không có nghĩa là các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang giảm giá ở mức hiện tại.

Các nhà giao dịch ký quỹ không đóng lệnh mua

Việc theo dõi các thị trường ký quỹ và quyền chọn cung cấp thông tin chi tiết tuyệt vời về cách các nhà giao dịch chuyên nghiệp được định vị, cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử để tận dụng các vị thế giao dịch của họ.

Chẳng hạn, các nhà giao dịch có thể tăng mức độ tiếp xúc của họ bằng cách vay stablecoin để mua thêm các vị thế Bitcoin. Mặt khác, những người vay Bitcoin chỉ có thể bán vì họ đặt cược vào đà giảm giá. Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa ký quỹ dài và ngắn không phải lúc nào cũng khớp với nhau.

Lãi suất cho vay ký quỹ OKX USDT/BTC | Nguồn: OKX

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ cho vay ký quỹ của các nhà giao dịch OKX tăng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 11, báo hiệu các nhà giao dịch không nên đóng lệnh mua mặc dù giá đã điều chỉnh 25,4%.

Hơn nữa, dữ liệu tiếp tục ủng hộ việc vay các stablecoin với biên độ lớn, chứng tỏ rằng các nhà giao dịch đang giữ vị thế tăng giá.

Thị trường quyền chọn quay đầu giảm giá

Các nhà giao dịch nên xem xét thị trường quyền chọn để hiểu liệu Bitcoin có thể lấy lại mức hỗ trợ 18.500 đô la hay không. Độ lệch delta 25% là dấu hiệu cho thấy khi nào bàn kinh doanh chênh lệch giá và nhà tạo lập thị trường đang tính phí quá cao để bảo vệ đà tăng hoặc giảm.

Chỉ báo này so sánh các quyền chọn mua tương tự và sẽ chuyển sang tích cực khi nỗi sợ hãi chiếm ưu thế vì phí bảo hiểm cho quyền chọn mua bảo vệ cao hơn so với quyền chọn mua rủi ro.

Chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên 10% nếu các nhà giao dịch lo sợ giá Bitcoin giảm. Mặt khác, sự hưng phấn nói chung phản ánh sai số -10%.

bitcoin

Độ lệch delta 25% của quyền chọn 60 ngày | Nguồn: Laevitas

Như đã trình bày ở trên, độ lệch delta 25% đã xuống dưới 10% kể từ ngày 26 tháng 10, nhưng đã nhanh chóng vượt qua ngưỡng đó vào ngày 8 tháng 11, báo hiệu các nhà giao dịch quyền chọn đang định giá rủi ro. Nguy cơ cao hơn của bãi chứa bất ngờ.

Bất cứ khi nào chỉ số này trên 10%, nó báo hiệu các nhà giao dịch đang sợ hãi và phản ánh sự thiếu quan tâm đến việc cung cấp biện pháp bảo vệ giá giảm.

Không FUD

Bất chấp chỉ báo quyền chọn Bitcoin giảm giá, hoạt động cho vay ký quỹ OKX cho thấy cá voi và nhà tạo lập thị trường duy trì đặt cược tăng giá. Nỗi sợ lây lan có thể giải thích tâm lý lẫn lộn khi các nhà đầu tư cố gắng giải thích các động thái gần đây của sàn giao dịch tiền điện tử Crypto.com, bao gồm cả “động thái đáng yêu” 320.000 ETH cho Gate.io. lá cờ”.

“Động thái của Crypto.com bắt đầu sau khi FTX sụp đổ. Các nhà đầu tư rút tiền khỏi sàn giao dịch có trụ sở tại Singapore là một dấu hiệu cho thấy hậu quả nghiêm trọng của vụ sụp đổ FTX đang lan rộng giữa các sàn giao dịch. Nhà phân tích Holger Zschaepitz cho biết CRO, mã thông báo cơ bản cho hoạt động kinh doanh của Crypto.com, đã giảm mạnh tiếng riu ríu.

bitcoin

Nguồn: Holger Zschaepitz

Holger Zschaepitz mô tả tâm lý hiện tại của các nhà đầu tư là sự e ngại rủi ro đối với các sàn giao dịch tập trung cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự như FTX hiện đã phá sản.

Do đó, các công cụ phái sinh đang phản ánh mức độ tự tin thấp trong việc lấy lại mức hỗ trợ 18.500 đô la cho đến khi có thêm dữ liệu cho thấy tính thanh khoản của hệ sinh thái tiền điện tử được khôi phục.

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nhà nhà

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.