Sự khác biệt và cách chọn

Rate this post

Chúng tôi bao gồm các sản phẩm mà chúng tôi nghĩ là hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang này, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đây là quy trình của chúng tôi.

Những người có vấn đề về thị lực có nhiều lựa chọn để giúp điều chỉnh thị lực và cải thiện sức khỏe của mắt. Nhiều người chọn kính áp tròng hoặc kính đeo mắt, vì chúng đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, các lựa chọn phẫu thuật cũng có sẵn.

Bài viết này so sánh kính áp tròng và kính đeo mắt, ưu và nhược điểm của mỗi loại và những yếu tố cần xem xét khi chọn kính mắt.

Kính đeo mắtkính áp tròng có thể giúp điều chỉnh các vấn đề về thị lực, hoặc tật khúc xạbao gồm:

Kính đeo mắt nằm trên sống mũi của một người và không chạm vào mắt, trong khi kính áp tròng ngồi trực tiếp vào mắt. Người đeo có thể thay kính áp tròng hàng ngày hoặc đeo trong thời gian dài hơn trước khi tháo ra để vệ sinh. Tuy nhiên, đeo kính áp tròng trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

Vì kính đeo mắt hơi cách xa mắt và kính áp tròng nằm trực tiếp trên mắt nên đơn thuốc cho mỗi loại là khác nhau. Những người muốn sử dụng cả kính mắt và kính áp tròng sẽ yêu cầu hai đơn thuốc. Bác sĩ nhãn khoa có thể đo đơn thuốc của một người cho cả hai trong thời gian toàn diện kiểm tra mắt.

Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa cũng sẽ cần đo độ cong và chiều rộng của mắt để đảm bảo kính áp tròng vừa khít.

Những người có đơn thuốc kính áp tròng và kính đeo mắt cần phải thay mới chúng thường xuyên. Tuy nhiên, những người đeo kính áp tròng sẽ cần kiểm tra mắt hàng năm với bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên đo mắt của họ. Ngược lại, những người đeo kính áp tròng có thể không cần gia hạn đơn thuốc hoặc kiểm tra mắt thường xuyên như thế này.

Về sự lựa chọn, người đeo kính có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn, bao gồm chất liệu ống kính và gọng kính, kích thước gọng kính, kiểu dáng và màu sắc. Họ cũng có thể chọn tròng kính có màu tối dưới ánh sáng mặt trời hoặc chọn lớp phủ bảo vệ mắt khỏi bị chói trong khi sử dụng máy tính.

Người đeo kính áp tròng có thể lựa chọn giữa kính áp tròng hàng ngày, kính áp tròng đeo lâu, thấu kính cứng và mềm, hoặc thậm chí là thấu kính nhuộm màu để thay đổi màu tròng mắt của họ.

Đại khái 90% người đeo kính áp tròng chọn kính áp tròng mềm. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa có thể đề nghị đeo kính cứng cho những người bị loạn thị hoặc tình trạng gọi là keratoconus. Điều này là do những tình trạng này gây ra sự không đồng đều trong giác mạc. Ống kính cứng có thể khắc phục điều này để giúp mang lại tầm nhìn sắc nét hơn.

Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) khuyên rằng những người đeo kính áp tròng nên cân nhắc chuyển sang kính đeo mắt trong thời kỳ đại dịch coronavirus. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy họ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn, nhưng những người đeo kính áp tròng có xu hướng chạm vào mắt thường xuyên hơn. Virus coronavirus mới có thể lây lan qua mắt, do đó, bảo vệ chúng bằng kính có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ưu và nhược điểm của việc đeo kính mắt có thể bao gồm:

Nhiều người đeo kính mắt hoặc kính áp tròng để cải thiện thị lực của họ. Bằng chứng cho thấy rằng khoảng 164 triệu người ở Hoa Kỳ đeo kính mắt, trong khi khoảng 45 triệu người đeo kính áp tròng.

Khi quyết định giữa hai người, mọi người có thể xem xét lối sống, sở thích, sự thoải mái và chi phí của họ. Ví dụ, kính áp tròng có thể dễ đeo hơn khi hoạt động và không bị sương mù nhưng dễ gây nhiễm trùng mắt. Kính đeo mắt thường rẻ hơn và dễ đeo hơn, nhưng một người có thể làm vỡ hoặc thất lạc chúng.

Ngoài ra, mặc dù đây có thể là lựa chọn đắt tiền nhất, nhưng mọi người có thể thay thế giữa kính đeo mắt và kính áp tròng nếu họ muốn làm như vậy. Điều này cũng có thể được khuyến khích để cho phép người dùng liên hệ ngắt khỏi danh bạ hoặc những lúc họ không thể đeo danh bạ.

Một số thương hiệu phổ biến cho kính áp tròng và kính mắt bao gồm:

Kính áp tròng

  • Acuvue: Một thương hiệu kính áp tròng nổi tiếng, Acuvue có nhiều loại kính áp tròng đeo hàng ngày, 2 tuần và hàng tháng. Người dùng cũng có thể chọn ống kính dựa trên tình trạng mắt, độ nhạy của mắt và môi trường. Tìm hiểu về ống kính Acuvue Oasys tại đây.
  • Dailies: Dailies cung cấp một loạt các loại kính áp tròng dùng trong 1 ngày, dành riêng cho cận thị, viễn thị, các vấn đề về thị lực do tuổi tác và loạn thị.
  • Vô cực: Thương hiệu này sản xuất kính áp tròng silicone hydrogel mà mọi người có thể đeo liên tục, cả ngày lẫn đêm, lên đến 29 đêm.

Kính đeo mắt

Mọi người cũng có thể tìm thấy kính tại văn phòng bác sĩ mắt địa phương của họ.

Kiểm tra mắt thường xuyên là điều cơ bản để có sức khỏe tốt của mắt. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) khuyến cáo rằng tất cả người lớn ở độ tuổi 20 và 30 nên kiểm tra mắt 5–10 năm một lần nếu họ có thị lực tốt và đôi mắt khỏe mạnh. Người lớn tuổi nên kiểm tra mắt cơ bản khi họ gần 40 tuổi hoặc sớm hơn nếu họ có các triệu chứng giảm thị lực hoặc tiền sử gia đình bị mất thị lực hoặc các vấn đề về mắt.

Mọi người nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa của họ để kiểm tra nếu họ gặp bất kỳ điều nào sau đây, cho dù họ có đơn thuốc hiện tại hay không:

  • khó đọc chữ in nhỏ hoặc các từ ở khoảng cách xa
  • những thay đổi đối với tầm nhìn của họ, chẳng hạn như mờ, thiếu tiêu điểm hoặc chấm đen
  • mắt đỏ, sưng, khô, chảy nước, ngứa hoặc đau
  • nhức đầu sau các hoạt động như đọc sách, sử dụng thiết bị hoặc lái xe

Kiểm tra mắt thường xuyên cũng có thể xác định các dấu hiệu ban đầu của các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như một số loại ung thư, tiểu đường, cholesterol cao và viêm khớp dạng thấp.

Một số lựa chọn thay thế cho cả kính áp tròng và kính đeo mắt bao gồm:

Phẫu thuật mắt Lasik

Phẫu thuật mắt Lasik có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả và lâu dài cho việc đeo kính gọng hoặc kính áp tròng. Theo AAO, nguy cơ tác dụng phụ là thấp, với 95% những người đã làm thủ thuật báo cáo kết quả tốt. Tuy nhiên, thủ tục không phù hợp cho tất cả mọi người.

Cấy ghép thấu kính nội nhãn Phakic (PIOL)

PIOL là thấu kính mềm, linh hoạt mà bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy thẳng vào mắt, giữa thấu kính tự nhiên của mắt và mống mắt. Phương pháp điều trị phù hợp với những người bị loạn thị và phải đeo kính cận rất cao. Phẫu thuật mắt bằng laser tiếp theo có thể cải thiện thị lực hơn nữa. Mặc dù đây có thể là một thủ thuật đắt tiền, nhưng nó có thể rẻ hơn so với chi phí đeo kính mắt hoặc kính áp tròng suốt đời.

Orthokeratology, hoặc liệu pháp khúc xạ giác mạc

Phương pháp điều trị này bao gồm việc đeo một kính áp tròng cứng qua đêm để giúp định hình lại giác mạc. Đây là một biện pháp tạm thời để cải thiện thị lực vào ngày hôm sau mà không cần thêm sự trợ giúp từ thấu kính hoặc kính đeo mắt. Nó phù hợp cho những người bị loạn thị. Tuy nhiên, tất cả các lợi ích đều có thể đảo ngược nếu người dùng ngừng đeo ống kính vào ban đêm.

Kính đeo mắt và kính áp tròng có thể giúp cải thiện thị lực và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm. Người dùng có thể muốn xem xét các yếu tố ngân sách, sở thích và lối sống trước khi lựa chọn giữa hai yếu tố này. Nhiều thương hiệu và dịch vụ có sẵn để cung cấp lựa chọn phù hợp nhất.

Ngoài ra, mọi người có thể muốn xem xét các giải pháp phẫu thuật lâu dài hơn, chẳng hạn như phẫu thuật mắt bằng laser hoặc một thấu kính được cấy ghép.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *