Sự thật vụ truy hô “cán bộ đánh người” tại Trại giam Chí Hòa

Rate this post

Sáng 8-9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Văn Thanh (SN 1973, ngụ TP.HCM), Nguyễn Bằng Việt Dũng (SN 1976, quê Sóc Trăng). ) và Phạm Đức Huy (sinh năm 1991). Quê Đồng Nai) về tội “vi phạm quy định về giam giữ”.

Thành, Dũng và Huy đều có tiền án. Trước khi xảy ra vụ án vi phạm quy chế giam giữ, các bị cáo đang bị tạm giữ tại Trại giam Chí Hòa về các tội “giết người”, “vận chuyển trái phép chất ma túy” và “lưu hành chất ma túy”. tiền giả”.

Từ tháng 2/2020 đến tháng 11/2020, các bị cáo liên tục bị Giám thị Trại tạm giam Chí Hòa ra quyết định kỷ luật do vi phạm các quy định về nơi giam giữ như: “Giấu vật cấm vào buồng giam”, “Dùng lửa trong buồng giam”, “ Cố ý làm hư hỏng tài sản của cơ sở giam giữ ”,“ Cộng tác viên trong buồng giam ”…

Sự thật của bài hát

Ba bị cáo tại phiên tòa.

Tại tòa, các bị cáo khai rằng vào khoảng 9h ngày 6/1/2021, khi phạm nhân lao động CVT mang nước sinh hoạt đến buồng tạm giam Y1, khu BC, Trại tạm giam Chí Hòa thì Thành và Dũng (cả hai cùng bị tạm giam tại phòng Y1). ) yêu cầu CVT để làm khô quần áo. Phạm nhân T. đã xin ý kiến ​​của cán bộ cải huấn nhưng không được chấp thuận. T. báo cho Thành biết thì bị Thành mắng và đòi đánh. Khi giám thị đến giải thích thì Thành chửi bới, chửi bới.

Cán bộ quản giáo báo sự việc và đưa Thanh xuống gặp quản giáo. Thành tỏ thái độ chống đối nên được đưa về buồng giam Y1.

Khoảng 1 giờ sau, một số cán bộ trại giam nghe tin đã cùng nhau đến buồng giam Y1 để gặp và bảo Thanh ra ngoài làm việc. Lúc này, cửa buồng giam Y1 được buộc chặt bằng sợi dây thừng xé rách chăn của phạm nhân.

Cán bộ trại giam nhiều lần thuyết phục Thành cởi dây trói nhưng không chịu ra ngoài làm việc nên quản giáo vào buồng giam cưỡng bức. Lúc này, Thành la lớn “Cán bộ đánh người, cán bộ giết người”.

Cùng lúc đó, một số phạm nhân tại các buồng tạm giam tại khu vực BC đã hô hoán “Cán bộ đánh người, cán bộ giết người”, có người còn dùng chân đạp, đá vào cửa buồng tạm giam.

Phạm Đức Huy nghe tiếng la hét liền đạp chân vào cửa buồng giam, phá tường gạch và mở chốt cửa.

Ban giám thị Trại tạm giam Chí Hòa đã chỉ huy cán bộ, chiến sĩ áp giải, cách ly những người phản động ra buồng giam khác để ổn định trật tự.

Hội đồng xét thấy hành vi của các bị cáo đã vi phạm chế độ giam, giữ và hoạt động bình thường của cơ quan thi hành án hình sự nên xử lý nghiêm minh.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Thành và Dũng ba năm tù, bị cáo Huy hai năm sáu tháng tù. Tổng hợp hình phạt trước đó, bị cáo Thanh lĩnh án chung thân, Dũng lĩnh án tử hình, Huy lĩnh 9 năm 6 tháng tù giam.

Đối với những phạm nhân có hành vi la hét, đạp vào cửa buồng giam thì hội đồng xét xử không truy cứu trách nhiệm hình sự vì những người này lần đầu vi phạm quy chế của trại tạm giam.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *