Subway chấp nhận Bitcoin, vì vậy người dùng có thể nhận được một chiếc bánh sandwich trên Lightning Network

Rate this post

Không, đó không phải là Ngày của loài Nhện. Subway đang chấp nhận Bitcoin (BTC) một lần nữa – nhưng lần này nó sử dụng Mạng Lightning Bitcoin nhanh chóng, gần như miễn phí.

Thương hiệu nhượng quyền lớn nhất thế giới tính theo số lượng nhà hàng đang thử nghiệm thanh toán bằng Bitcoin tại ba tàu điện ngầm ở thủ đô Berlin của Đức. Subway đã thử nghiệm Bitcoin lần đầu tiên gần 13 năm trước tại Moscow, Nga.

Trong vài tháng qua, Daniel Hinze, chủ sở hữu nhượng quyền thương mại Berlin Subway, đã ghi lại hơn 120 giao dịch Bitcoin. Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, Hinze giải thích mong muốn của mình “giúp Bitcoin trở thành tiền”.

“Năm năm trước, tôi bắt đầu giao dịch với tiền điện tử; và trong hai năm qua, tôi đã đề cập rất sâu sắc đến chủ đề Bitcoin. Với suy nghĩ đó, tôi đã quyết định rằng [Bitcoin] có thể là hệ thống kiếm tiền tốt hơn. “

Bitcoin không phải là phương tiện trao đổi phổ biến ở châu Âu, bất chấp nỗ lực của các thương gia, nhà bán lẻ và thậm chí cả các hội nghị hỗ trợ Lightning. Hinze đã khuyến khích thanh toán bằng Bitcoin bằng cách giảm giá 10% đối với tất cả các loại đồ lót chân, thịt viên và bánh su được thanh toán bằng BTC.

Để bắt đầu chiến dịch, Hinze đã giảm giá 50% cho tất cả các khoản thanh toán bằng Bitcoin trong một tuần:

“Trong tuần, tất nhiên, nhu cầu rất cao. Ba nhà hàng của chúng tôi thường xuyên được những người thích thanh toán bằng Bitcoin ghé thăm ”.

Phương tiện truyền thông xã hội nói tiếng Đức đã được thúc đẩy bởi các giao dịch mua của Subway khi hashtag #usingBitcoin tiếp quản. Hinze hợp tác với Lipa, một công ty Bitcoin có trụ sở tại Thụy Sĩ, để tạo ra một giải pháp điểm bán hàng dễ sử dụng.

Bastien Feder, Giám đốc điều hành của Lipa, nói với Cointelegraph rằng nhiệm vụ của họ là làm cho Bitcoin “về cơ bản là không thể cưỡng lại được sử dụng vì Bitcoin là tiền tệ”. Lipa đã trang bị cho Subways các thiết bị bán hàng cho phép khách hàng quét nhanh mã QR hỗ trợ Lightning cho phép thanh toán nhanh chóng, không ma sát, chi phí thấp.

Lipa tính phí người bán 1% cho dịch vụ, trái ngược với thanh toán Visa hoặc Mastercard, tính phí gấp đôi hoặc nhiều hơn. Feder giải thích:

“Nó là 2,5% đến 4% tùy thuộc vào hợp đồng từ thương gia. Nếu đó là danh thiếp, có 0,5% trên đó. […] Và nếu là thẻ tín dụng của doanh nghiệp nước ngoài, bạn trả tới 7%, đến cuối tháng bạn mới biết ”.

Trải nghiệm thanh toán qua LN khác rất nhiều so với khi nhượng quyền thương mại Subway lần đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào năm 2014. Trước khi LN xuất hiện, khách hàng sẽ phải đợi khoảng vài phút.

Các thợ mỏ sẽ đúc khối tiếp theo trên blockchain, với giao dịch được xác nhận bởi các nút Bitcoin trên khắp thế giới. Quá trình này không thuận tiện cho các khoản thanh toán bán lẻ do thời gian chờ đợi cũng như các khoản phí đôi khi cao. Với LN, khách hàng tận hưởng thời gian giải quyết nhanh hơn so với Visa hoặc Mastercard và phí thấp hơn nhờ mạng lưới thanh toán ngang hàng.

Tuy nhiên, do thực tế là Bitcoin trong hầu hết lịch sử của nó là một phương tiện đầu cơ – bỏ qua một số trường hợp sử dụng để mua – việc khuyến khích các Bitcoiners chi tiêu BTC có thể là một thách thức.

Tuy nhiên, các ví dụ về bán lẻ đang xuất hiện, chẳng hạn như ở Berlin hoặc San Salvador. Nicolas Burtey, Giám đốc điều hành của Galoy Money, nói với Cointelegraph rằng việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador là điểm khởi đầu cho Lightning Network. Anh ấy nói đùa rằng Luật Bitcoin “thực sự nên được gọi là Luật Sét!”

Liên quan: McDonald’s, pizza và cà phê được thanh toán bằng Bitcoin: Kế hoạch B cho thanh toán tiền điện tử

Lipa và Hinze kỳ vọng nhu cầu thanh toán bằng Bitcoin sẽ tăng lên ổn định. Feder nói với Cointelegraph rằng phần lớn là do “cộng đồng Bitcoin đang gia tăng theo cấp số nhân ở Đức, ở Thụy Sĩ, về cơ bản trên toàn thế giới”.

Thật vậy, LN đang tạo điều kiện cho các cộng đồng muốn giao dịch, từ Senegal đến Guatemala và Thụy Sĩ. Hinze nói với Cointelegraph rằng hiện tại, nhà hàng Subway chỉ chấp nhận loại tiền tệ dễ nhận biết nhất thế giới, vì anh ấy và các đối tác kinh doanh của mình “tin tưởng chắc chắn vào Bitcoin”.