Sức khỏe tâm thần và đại dịch: Các vấn đề và giải pháp

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Sau 2 năm COVID-19, sức khỏe tâm thần trên toàn thế giới trông như thế nào? Tín dụng hình ảnh: Boy_Anupong / Getty Images.

Vào tháng 5 năm 2020, Liên Hợp Quốc báo cáo rằng mức độ căng thẳng và lo lắng đã tăng lên đáng kể trong đại dịch COVID-19. Kể từ đó, một số đợt COVID-19 đã để lại dấu ấn trên toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định sức khỏe tâm thần là “trạng thái hạnh phúc trong đó một cá nhân nhận ra khả năng của chính mình, có thể đối phó với những căng thẳng bình thường của cuộc sống, có thể làm việc hiệu quả và có thể đóng góp cho cộng đồng của mình”.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần xảy ra khi mọi người không thể đối phó tốt với những căng thẳng của cuộc sống. Đại dịch là một yếu tố gây căng thẳng mà ít người có thể hình dung ra sẽ phải đương đầu.

Nỗi sợ nhiễm SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19, cùng với lo lắng về ảnh hưởng kinh tế, đã gây ra lo lắng và căng thẳng.

Nhân viên tuyến đầu, đặc biệt là các chuyên gia y tế, đã có kinh nghiệm kiệt sức và căng thẳng mãn tính do áp lực gia tăng.

Theo Lee Chambers, nhà tâm lý học và là người sáng lập Essentialise Workplace Wellbeing, sợ lây nhiễm bệnh đã làm gia tăng sự cô lập, cô đơn và lo lắng, tất cả các yếu tố mà theo Lee Chambers, nhà tâm lý học và là người sáng lập Essentialise Workplace Wellbeing, là những “chất xúc tác lớn” đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Các chuyên gia khác đồng ý. Theo Tiến sĩ Adrian James, chủ tịch Đại học Tâm thần Hoàng gia:

“Sự cô lập với xã hội, sự cô đơn, căng thẳng và lo lắng, ngược đãi gia đình, mất mát, khó khăn tài chính, thất nghiệp và nhiễm COVID-19 nghiêm trọng là tất cả các yếu tố có thể khiến sức khỏe tâm thần của con người suy giảm.”

Vào năm 2019, một nghiên cứu ở Đầu ngón báo cáo rằng khoảng 12,5% dân số toàn cầu sẽ gặp vấn đề với sức khỏe tâm thần của họ vào một thời điểm nào đó trong đời. Vào tháng 3 năm 2022, WHO đã báo cáo rằng trên toàn thế giới, lo lắng và trầm cảm đã tăng lên 25% trong năm đầu tiên của đại dịch.

Lee Chambers đã nhìn thấy bằng chứng về điều này: “Nếu tôi trung thực, theo quan điểm của tôi, tỷ lệ của mọi thứ [mental health-related] đã tăng. […] Nó đã được khuếch đại cho những người đã phải chịu đựng những điều kiện nhất định. Họ nhận thấy ít quyền truy cập vào các dịch vụ và thách thức trong việc quản lý sự tồn tại hàng ngày của họ.

Anh ấy nói thêm: “Một điều liên tục bị gắn cờ là các tỷ lệ mới. Những người trước đây chưa từng được xác định là có bất kỳ tình trạng sức khỏe tâm thần nào đã thực sự tiết lộ […] hoặc, trong các cuộc khảo sát, cho biết họ đang gặp khó khăn đáng kể. Điều đó thật thú vị, vì nó cho thấy tác động đang vươn ra ngoài những người đã bị ảnh hưởng trước[COVID-19]. ”

Sự khởi đầu của đại dịch dường như có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe tâm thần. Một báo cáo từ Dịch vụ Nghiên cứu Nghị viện Châu Âu nhấn mạnh sự gia tăng các mối quan tâm về sức khỏe tâm thần ở nhiều nước Châu Âu vào thời điểm này.

Cứ 10 người thì có 8 người ở Ý cho biết họ cần được chăm sóc tâm lý; ở Hà Lan, hơn một phần ba dân số cho biết họ lo lắng.

Các mô hình tương tự đã trở nên rõ ràng ở Hoa Kỳ. Trong một nghiên cứu về những người trong độ tuổi 18-35, 80% người trả lời khảo sát cho biết các triệu chứng trầm cảm đáng kể, trong khi 61% cho biết lo lắng mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng.

Vào tháng 4 năm 2021, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia báo cáo tỷ lệ đó cho lo lắng, trầm cảm, các triệu chứng liên quan đến căng thẳng, Lạm dụngvà ý nghĩ tự tử gần như gấp đôi so với dự kiến ​​trước đại dịch.

Tuy nhiên, lo ngại rằng tỷ lệ tự tử có thể tăng lên dường như là không có cơ sở vì, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)những thứ này đã giảm nhẹ.

Tại Vương quốc Anh, việc giới thiệu sức khỏe tâm thần đến Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đã đạt mức kỷ lục, như Tiến sĩ James nói MNT:

“Đại dịch đã có tác động lớn đến các dịch vụ sức khỏe tâm thần chuyên khoa vốn đã căng thẳng, vốn đã nhận được kỷ lục 4,3 triệu lượt giới thiệu trong năm 2021. Nó cũng dẫn đến tình trạng tồn đọng sức khỏe tâm thần lớn nhất trong lịch sử NHS với ít nhất 1,4 triệu người đang chờ điều trị.”

Một phân tích trong số hơn 200.000 người ở Bắc Âu nhận thấy rằng những người được hỏi trẻ hơn và những người mắc bệnh tâm thần được chẩn đoán trước đó cho biết sức khỏe tâm thần kém hơn trong những tháng đầu tiên của đại dịch. Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe tâm thần không chỉ giới hạn ở những nhóm này.

Sharon Greene, LCSW, người chuyên điều trị chứng lo âu và trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên của Trung tâm Phát triển Gia đình & Trẻ em Providence Saint John ở Santa Monica, CA, cho biết MNT về tác động lan rộng của đại dịch:

“Tôi thực sự cảm thấy mọi người đã bị ảnh hưởng trên diện rộng theo những cách khác nhau. Tất nhiên, các nhân viên tuyến đầu và các chuyên gia y tế đã đi đầu và có thể gặp nhiều chấn thương hơn. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu hiểu những tác động đến sức khỏe tâm thần của đại dịch ”.

Những người trẻ tuổi có thể ít có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng SARS-CoV-2 hơn, nhưng họ vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của đại dịch. Sự gián đoạn đối với giáo dục, công việc và các tương tác xã hội đều đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vào tháng 8 năm 2020, Tổ chức Lao động Quốc tế đã mô tả “tác động của đại dịch đối với những người trẻ tuổi là có hệ thống, sâu sắc và không cân xứng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sinh viên đã trải qua cấp độ cao hơn các triệu chứng của bệnh trầm cảm và Dẫn tới chấn thương tâm lý (PTSD) trong đại dịch.

“Người trẻ tuổi […] có nhiều khả năng rơi vào các cơ chế đối phó tiêu cực vì họ không có kinh nghiệm và họ đang sống trong một thế giới kỹ thuật số – đó là một thách thức đối với họ. Đối phó với sự không chắc chắn khi bạn đang ở giai đoạn chuyển giao tuổi vị thành niên-trưởng thành là đủ khó khi mọi thứ đều tươi sáng và hồng hào. ”

– Lee Chambers

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một báo cáo gần đây của OECD nói rằng “[p]Tỷ lệ các triệu chứng lo âu và trầm cảm đã tăng lên đáng kể ở những người trẻ tuổi và vẫn cao hơn mức trước khủng hoảng ”.

Đối với các chuyên gia y tế, áp lực rất lớn. Họ không chỉ phải đối mặt với việc tiếp tục tiếp xúc với SARS-CoV-2, mà còn phải đương đầu với những yêu cầu thay đổi vai trò của họ trong đại dịch, điều này chắc chắn đã gây ra những tổn hại về sức khỏe tâm thần của họ.

Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của đại dịch đối với nhân viên y tế cho thấy rằng lo lắng, trầm cảm và căng thẳng là phổ biến nhất trong nhóm này. Nhiều nhân viên y tế cũng cho biết họ bị kiệt sức, mất ngủ, sợ bị nhiễm trùng và có ý định tự tử.

Nó không chỉ là nhữngaling với COVID-19 bệnh nhân trong môi trường bệnh viện đã bị ảnh hưởng. Đánh giá toàn cầu về các nghiên cứu được xuất bản trong Tạp chí Thực hành Chung của Anh nhận thấy mức độ căng thẳng, lo lắng và kiệt sức liên quan đến công việc trong số các bác sĩ chăm sóc chính ở nhiều quốc gia.

Lee Chambers đã báo cáo một vấn đề khác giữa các chuyên gia y tế:

“Có một cảm giác thực sự … Tôi cho rằng thuật ngữ cho nó là ‘tổn thương tinh thần’, một cảm giác thực sự rằng bạn đang tự đặt mình vào nguy cơ mắc bệnh. Bạn đang ở tiền tuyến thực sự vượt qua khủng hoảng một cách tốt nhất và sau đó bạn đã có một số người ở vị trí có ảnh hưởng chỉ làm theo ý họ, tham gia các bữa tiệc. […] Đó là một trong những điều thực sự khiến nhiều chuyên gia y tế đau khổ ”.

Tác động đáng lo ngại của việc này là nhiều bác sĩ có thể bỏ nghề. Hiệp hội Y khoa Anh cho thấy trong một cuộc khảo sát gần đây rằng 21% người được hỏi đang cân nhắc rời NHS và 25% đang cân nhắc nghỉ việc vì căng thẳng khi làm việc với đại dịch.

Trong cuộc khảo sát, một bác sĩ đa khoa đã bày tỏ những gì có thể là quan điểm của nhiều người, lưu ý rằng, “[i]Nếu mọi thứ không thay đổi trong vài tuần tới, tôi lo lắng rằng nhiều đồng nghiệp sẽ rời bỏ nghề, không phải vì họ đã thất bại, mà là [because] Chính phủ và hệ thống đã làm họ thất bại ”.

Tuy nhiên, có nhiều cách để giúp bảo vệ sức khỏe tinh thần trong những thời điểm thử thách này. Theo Lee Chambers, giao tiếp là chìa khóa: “Tôi xem khả năng phục hồi là biểu hiện chứ không phải là sự kìm nén, một khả năng thể hiện bản thân hơn là cố tỏ ra mạnh mẽ và chống lại. Sức chịu đựng thường dẫn đến kiệt sức […] Có thể nói chuyện và diễn đạt rõ ràng và tìm một người mà bạn tin tưởng để thể hiện vị trí hiện tại của bạn. “

Anh nói thêm: “Khả năng phục hồi giống như một cục pin. Những cách chính để nạp năng lượng là các nguyên tắc cơ bản – ngủ, dinh dưỡng, vận động. Đối với tôi, đó là cố gắng xây dựng những điều đó vào cuộc sống của bạn ”.

Mọi người không nên sợ hãi khi tìm kiếm sự giúp đỡ và nhận ra các dấu hiệu cảnh báo rằng họ có thể cần được giúp đỡ.

“Nó có sức lan tỏa không? Có bị kéo dài không? Và, nó có phải là thứ đang ngày càng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta. Tại thời điểm đó, chúng tôi cần xem xét làm thế nào để chúng tôi có thể tiếp cận các dịch vụ chuyên nghiệp ”.

– Lee Chambers

Tiến sĩ James lặp lại lời khuyên này, lưu ý rằng “[p]những người đang đấu tranh với sức khỏe tâm thần của họ có thể nói chuyện với [primary care doctor] hoặc tự giới thiệu trực tiếp đến một dịch vụ trị liệu tâm lý tại địa phương. ”

“Không ai phải trải qua điều này một mình – ở đó [is] một loạt các tùy chọn hỗ trợ để vượt qua điều này. “

– Tiến sĩ Adrian James

Đại dịch đã bộc lộ những khoảng trống trong hỗ trợ, đặc biệt là trong một số lĩnh vực của xã hội. Lee Chambers đã nói rõ điều này: “Vì vậy, thường một chút hỗ trợ từ bên ngoài từ mạng lưới của chúng tôi có thể có lợi. Không phải ai cũng có điều đó; đó là một đặc ân. “

Ông nói thêm: “Sự bất bình đẳng ngày càng được mở ra nhiều hơn. Chúng ta nên xem xét việc điều hướng những thách thức mà chúng ta phải đối mặt và cố gắng khôi phục một cách công bằng, […] chấp nhận rằng một số nhóm gặp khó khăn hơn những nhóm khác. “

Bình luận về các giải pháp khả thi, ông nói: “Tôi muốn thấy nhiều dịch vụ kết hợp hơn, từ giáo dục đến y tế, doanh nghiệp đến cộng đồng. Nếu chúng tôi có thể tham gia các dấu chấm, nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn.

Tiến sĩ James nhấn mạnh rằng các dịch vụ này phải được tài trợ hợp lý: “Nó là […] điều quan trọng là các dịch vụ sức khỏe tâm thần được hỗ trợ bởi một kế hoạch được tài trợ đầy đủ để đảm bảo mọi người có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc mà họ cần. ”

Trong một cuộc họp báo từ ngày 2 tháng 3 năm 2022, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần liên quan đến đại dịch, lưu ý rằng nó phải là “một lời cảnh tỉnh cho tất cả các quốc gia phải quan tâm hơn đến sức khỏe tâm thần và làm tốt hơn việc hỗ trợ sức khỏe tâm thần của người dân. “

Đọc bài báo này bằng tiếng Tây Ban Nha.

Để cập nhật trực tiếp những phát triển mới nhất liên quan đến COVID-19, hãy nhấp vào đây.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.