Suýt chết khi lăn kim trị mụn lưng ở spa

Rate this post

(HNMO) – Sáng 26-8, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, tại Trung tâm Chống độc của bệnh viện vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân T.H 36 tuổi, được chuyển đến từ một spa trong tình trạng sốc nặng. (không cao huyết áp). đo), thiếu oxy, toan chuyển hóa nặng, hôn mê,… sau lăn kim trị mụn lưng.

Bệnh nhân TH suýt chết vì trị mụn lưng ở spa.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân H chia sẻ, chị đến cơ sở thẩm mỹ để nặn mụn ở lưng. Nhân viên spa bôi thuốc tê cục bộ vùng lưng của khách hàng sau đó ủ tê bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi lau sạch thuốc tê, bước tiếp theo là sử dụng kim lăn (dài 2mm) kết hợp với thuốc đông y để trị mụn.

Sau khoảng 30 phút, chị H nổi mẩn đỏ khắp người, ngứa ngáy, khó thở và lú lẫn. Chị H được spa sơ cứu tại chỗ sau đó chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, chị H được cấp cứu bằng các biện pháp cấp cứu do sốc phản vệ. Lúc đầu, tình trạng của chị H có cải thiện, nhưng sau đó tình trạng rối loạn nhịp tim lại xuất hiện. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ kết hợp ngộ độc lidocain (một loại thuốc gây tê cục bộ thấm qua da và gây ngộ độc từ từ). Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và kết hợp lọc máu liên tục cho bệnh nhân. Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân H dần hồi phục.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, loại thuốc gây mê được sử dụng cho bệnh nhân ở dạng gel (tương tự như kem bôi) có chứa chất lidocain với hàm lượng hơn 15% (rất nội dung cao). so với thuốc tê tại chỗ dùng để tiêm thường chỉ ở nồng độ 2%). Loại gel làm tê này cũng chứa tá dược methylparaben, cũng có thể gây dị ứng. Trường hợp của bệnh nhân H là một trường hợp điển hình của ngộ độc thuốc tê tại chỗ do dùng quá liều lidocain gây tê tại chỗ.

“Ban đầu, bệnh nhân không may bị sốc phản vệ rất có thể do metyl paraben. Nhưng điều này giúp bệnh nhân nhanh chóng đến bệnh viện để cấp cứu. Sau đó khi thuốc tê từ từ thẩm thấu qua da đến mức gây ngộ độc, gây rối loạn nhịp tim muộn thì bệnh nhân đã có mặt tại bệnh viện. Trong trường hợp bệnh nhân không bị sốc phản vệ (thực tế khả năng xảy ra phản ứng dị ứng hoặc sốc phản vệ là thấp) thì có thể bệnh nhân vẫn đang ở spa và khi thuốc mê ngấm đến mức độc tính thì rối loạn nhịp tim. xảy ra. Nếu lên cơn đau tim hoặc lên cơn co giật thì rất dễ tử vong tại chỗ ”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên giải thích.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, ngộ độc thuốc mê rất nặng, nguy hiểm, dễ tử vong, dễ xảy ra với nhiều ca, thủ thuật thẩm mỹ như: Bôi thuốc tê cục bộ vùng da, đặc biệt là kết hợp lăn kim. ngoài da hoặc vùng da có tổn thương hoặc có bệnh lý ngoài da từ trước thì gây tê hút mỡ bụng, gây tê tủy sống.

Đối với những trường hợp này, đòi hỏi người vận hành phải là nhân viên y tế được đào tạo chuyên ngành và được thực hiện tại các bệnh viện có đủ điều kiện cấp cứu, hồi sức để có đủ khả năng phòng ngừa và xử trí tai biến. độc tính của thuốc mê.

Khi mọi người muốn phẫu thuật thẩm mỹ bằng các thủ thuật, kỹ thuật xâm nhập vào da (gây chảy máu hay còn gọi là thủ thuật, kỹ thuật xâm lấn thường bằng kim hoặc dao mổ) hoặc bôi thuốc trên mặt. Nếu rộng da cần đến bệnh viện để đảm bảo đúng chuyên môn về thẩm mỹ và hồi sức cấp cứu.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *