SXSW 2023: Problemista nêu bật các vấn đề về nhập cư

Rate this post

TỔNG KẾT: Alejandro (Torres) là một nhà thiết kế đồ chơi đầy tham vọng đến từ El Salvador, đang đấu tranh để đưa những ý tưởng khác thường của mình vào cuộc sống ở thành phố New York. Khi thời gian trên thị thực làm việc của anh ấy hết, công việc hỗ trợ một người bị ruồng bỏ trong thế giới nghệ thuật thất thường (Swinton) trở thành hy vọng duy nhất của anh ấy để ở lại đất nước này và thực hiện ước mơ của mình. Từ nhà văn/đạo diễn Julio Torres, một cuộc phiêu lưu siêu thực xuyên qua những thế giới nguy hiểm không kém của Thành phố New York và hệ thống Nhập cư Hoa Kỳ.

Problemista là một hương vị có được. Bạn phải sẵn sàng bước vào thế giới siêu thực khi xem bộ phim này. Sau khi bạn ổn định tâm trí và sẵn sàng thưởng thức, bạn sẽ tìm thấy một món ngon gây ảo giác của điện ảnh. Có một sự chỉ trích và quan sát gay gắt đối với hệ thống Nhập cư Hoa Kỳ, ngân hàng và FileMaker Pro. Problemista không dừng lại ở đó vì nó còn tìm thấy thời gian để chụp ảnh hệ thống ngân hàng Mỹ và hơn thế nữa. Nhân vật chính của chúng ta, Alejandro, làm việc tại một công ty chuyên làm đông lạnh các cá nhân bằng phương pháp đông lạnh với hy vọng rằng họ có thể thức tỉnh trong tương lai. Alejandro đặc biệt duy trì hệ thống đông lạnh cho Bobby Asencio (RZA), chồng của Elizabeth (Tilda Swinton). Ước mơ thực sự của Alejandro là trở thành thợ làm đồ chơi làm việc cho nhà sản xuất đồ chơi Hasbro. Sự kỳ quặc của Alejandro thể hiện rõ trên trang web đầu tiên về các thiết kế đồ chơi của anh ấy bao gồm một

TỐT

Giám đốc Probelist Julio Torres
Ảnh Anthony Whyte

Biên kịch/Đạo diễn Julio Torres đóng vai chính trong phim là Alejandro, một người nhập cư ở Hoa Kỳ Tôi đã đề cập rằng bộ phim này là một bộ phim hài chưa? Những tràng cười đến rất nhanh và dồn dập khi lần đầu tiên chúng ta gặp Alejandro kỳ quặc, người đã thể hiện điều đó bằng sự hài hước về thể chất. Có điều gì đó về thời điểm và cách giao bóng trong màn trình diễn của Torres khiến bạn phải bật cười khúc khích. Cho dù đó là thái độ lạnh lùng thoải mái của Alejandro, bước đi uyển chuyển hay kiểu tóc sạch sẽ với 1 sợi tóc tù nổi bật như Alfalfa, thì nhân vật này có rất nhiều điều để hấp dẫn. Tilda Swinton đóng vai Elizabeth, vợ của Bobby Ascencio (RZA), và chắc chắn là không phải người Karen.

Torres tìm ra một cách độc đáo để làm nổi bật các chủ đề nhạy cảm nhưng lại rón rén xung quanh việc cũng vậy gây khó chịu cho bất cứ ai có thể nhạy cảm với loại chỉ trích này. Tilda Swinton hoàn toàn làm lu mờ mọi người trong vai Elizabeth và mang đến một màn trình diễn xuất sắc khác. Elizabeth là một người phụ nữ lập dị luôn có khả năng đạt được điều mình muốn. Bí mật của cô ấy? Để có được những gì bạn cần từ người khác, bạn phải biến mình thành vấn đề cho họ. Sự kiên trì đó sẽ buộc họ phải cúi đầu trước những yêu cầu của cô ấy. Đó là một điều đáng kinh ngạc để xem và có thể kích thích một số người xem. Câu chuyện có thể mở rộng tầm mắt để quan sát và Torres giúp chia sẻ nhận thức về một phụ nữ da trắng, người có thể thúc đẩy người khác làm theo ý mình chỉ bằng cách liên tục quấy rầy họ.

Problemista có thói quen chỉ ra sự vô lý của các hệ thống khác nhau ở Mỹ Có một bài bình luận về vấn đề nhập cư nhưng bộ phim cũng chỉ ra các hoạt động trục lợi của các ngân hàng lớn. Bây giờ tôi biết mình không phải là người duy nhất trong quá khứ đã làm mọi cách để khiến một nhân viên ngân hàng thừa nhận các hành vi trục lợi của một số ngân hàng. Có lúc Alejandro nhận ra tài khoản ngân hàng của mình đã bị rút quá mức và bị âm vài trăm đô la do phí thấu chi ngân hàng. Nếu bạn cố gắng mua một chiếc bánh sandwich trị giá 7,00 đô la nhưng chỉ có 6,99 đô la trong tài khoản của mình, giao dịch sẽ được chấp thuận nhưng bạn sẽ bị tính phí 35 đô la như một hình phạt vì đã rút quá nhiều tài khoản. thay vì từ chối giao dịch, một số ngân hàng sẽ làm điều này để kiếm tiền bằng cách tính phí phạt quá cao khiến các cá nhân thiếu tiền mặt rơi vào tình thế bấp bênh.

NHỮNG NGƯỜI XẤU

Buổi ra mắt của Problemista tại SXSW
Ảnh Anthony Whyte

Problemista có thể quá nuông chiều trong sự vô lý. Có những lúc bộ phim cố gắng mang tính nghệ thuật về mặt hình ảnh vì mục đích nghệ thuật nhưng lại nổi bật như ngón tay cái so với phần hình ảnh còn lại. Có một khoảnh khắc mà Alejandro minh họa sự cần thiết phải có tiền để xin thị thực lao động mà không thể làm việc hợp pháp để kiếm tiền trả cho thị thực lao động. Điều này được thể hiện khi Alejandro trèo qua khối tương đương với mê cung chuột biến thành khối Tetris. Những cảnh như thế này có thể làm gián đoạn việc ngâm câu chuyện trong nỗ lực thể hiện. Có những cảnh khác làm gián đoạn dòng chảy của bộ phim như cảnh Alejandro thâm nhập vào công việc của Craigslist. Những cảnh này ở đây để gây sốc cho những người không phải là người nhập cư nhận thức được cuộc sống ở Mỹ đối với người nhập cư là như thế nào nhưng cú sốc không diễn ra như dự định.

Việc tuyển diễn viên trong Problemista là vô lý nhưng ở đó, bạn tìm thấy sự hài hước trong tính nghiêm túc của chủ đề. hầu hết sẽ đồng ý rằng việc tuyển diễn viên của RZA và Larry Owens chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng sự phi lý là sự phản ánh và bình luận về sự phi lý của những điều được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Sự góp mặt của RZA trong phim rất vui nhộn và tôi không thể không tận hưởng từng khoảnh khắc anh ấy xuất hiện trên màn ảnh. Tôi cảm thấy như thể RZA có thể có nhiều thời lượng xuất hiện hơn và lẽ ra có thể làm nhiều hơn để điều chỉnh màn trình diễn của anh ấy nghe có vẻ quý tộc hơn. Phản ứng hóa học giữa RZA và Tilda, trong một vài cảnh họ cùng nhau, được thể hiện bởi Swinton là một con tắc kè hoa đáng sợ và điều chỉnh nhân vật Elizabeth của cô ấy để phù hợp với Bobby.

TỔNG THỂ

Người hâm mộ của Julio Torres sẽ yêu Prolemista. Những người hâm mộ thể loại hài hước kỳ quặc và hài hước khô khan sẽ yêu thích Problemista. Heck, những người hâm mộ các bộ phim của Wes Anderson sẽ tìm thấy niềm vui về thị giác trong Problemista. Những khán giả không thích bất kỳ điều nào trong số này sẽ gặp khó khăn với bộ phim này. Tôi thấy sự lố bịch thật buồn cười và là chuyến đi chơi đầu tiên tuyệt vời cho Torres. Tilda Swinton mang đến một màn trình diễn táo bạo trong vai Elizabeth và sẽ sống miễn phí trong tâm trí tôi với tư cách là nhân vật này trong một thời gian. Tôi sẽ giới thiệu bộ phim này cho nhiều người, nhưng không phải tất cả.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *