Tác giả vô danh: Dan Gilroy | phimmực

Rate this post

2014 đầy mê hoặc Nightcrawler là một trong những bộ phim hay nhất trong thập kỷ của nó, và mặc dù bộ phim có lượng người theo dõi đình đám, nhưng đạo diễn Dan Gilroy của nó chưa bao giờ thực sự nhận được sự tín nhiệm xứng đáng vì đã tạo ra một tác phẩm sống động và nguyên bản như vậy. Hai bộ phim tiếp theo của anh ấy cũng rất mạnh, nhưng Dan Gilroy vẫn còn lâu mới là một “đạo diễn tên tuổi”, ngang hàng với tội phạm.

Nếu như Nightcrawler có bất cứ điều gì để dạy chúng ta, đó là sự kiên trì có thể được đền đáp. Chắc chắn điều đó đã được phát hiện bởi nhân vật phản diện của bộ phim, Louis Bloom – một tên trộm vặt tháo vát, người đã sử dụng các kỹ năng của mình để ghi lại các cảnh quay video về các vụ tai nạn xe hơi và tội phạm đô thị, sau đó bán chúng cho các đài tin tức LA. Nhưng đó cũng là một câu châm ngôn được biên kịch kiêm đạo diễn đầu tay của bộ phim, Dan Gilroy, học hỏi.

Dan Gilroy và Jake Gyllenhall trên phim trường Nightcrawler.

Trở lại những năm tám mươi, Gilroy là một nhà báo giải trí làm việc cho tờ báo thương mại, Đa dạng, khi anh quyết định thử viết kịch bản. “Hầu hết các ngày, tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng, khi tôi không hoàn toàn nôn nao và viết kịch bản,” anh giải thích với FilmInk vào năm 2014. Trong suốt sáu năm, anh đã viết “bảy kịch bản thực sự tồi tệ” trước khi John McTiernan lựa chọn một, mặc dù nó không bao giờ được thực hiện. “Anh ấy đang bắn chết cứng; đó là cách đây đã lâu,” Gilroy cười.

Gilroy tiếp tục làm việc cực nhọc trong nhiều năm ở Hollywood (và cuối cùng kết hôn với nữ diễn viên Rene Russo, người đóng chung trong Nightcrawler). “Có lẽ một phần mười lăm đối với tôi đã được thực hiện,” nhà văn, người đã viết những tác phẩm như Hai Vì TiềnMùa thu. “Anh trai tôi, Tony [Gilroy, who wrote the Bourne films; directed Michael Clayton, The Bourne Legacy and Duplicity; co-wrote Rogue One: A Star Wars Story; and created Andor for Disney+], đã may mắn hơn rất nhiều! Một số người có thể nói rằng anh ấy viết hay hơn tôi, và đó là lý do tại sao tác phẩm của anh ấy được thực hiện! Tôi sẽ không!

Dan Gilroy và Jake Gyllenhall trên phim trường Nightcrawler.

Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận sự xuất sắc của Nightcrawler, một cái nhìn man rợ về các giá trị của Mỹ được nhìn qua lăng kính của máy quay tin tức, được thúc đẩy bởi vai diễn Bloom kỳ lạ của Jake Gyllenhaal. “Tôi luôn tìm kiếm con người bên trong anh ấy. Jake tiếp cận nhân vật là, ‘Đây là một con người cô đơn nhưng đang hoạt động, không phải là một kẻ sát nhân.’ Và Jake xem nhân vật này như một nghệ sĩ, người phát hiện ra một tài năng mà anh ấy giỏi và quan tâm.”

Gilroy và Gyllenhaal đã hình thành một mối quan hệ bền chặt trong quá trình làm phim. “Anh ấy không quan tâm đến tiền,” Gilroy nói với FilmInk. “Jake đang được mời đóng nhiều phim lớn hơn với nhiều tiền hơn. Anh ấy quyết định làm những bộ phim thách thức anh ấy. Anh ấy đến với điều này và giống như, ‘Tôi muốn đắm mình trong điều này và trở thành nhân vật này.’” Khi Gilroy lồng tiếng cho ngôi sao của mình là “không biết sợ”, anh ấy đã kinh ngạc quan sát Gyllenhaal giảm 25 lbs để tạo cho Bloom một cái nhìn hốc hác, đầy ám ảnh (“ như một con sói”). Ăn kiêng như điên, nam diễn viên cũng đạp xe 15 dặm mỗi đêm đến phim trường để giúp giảm cân. “Điều đó thật nguy hiểm,” Gilroy cười. “Bạn phải điên mới đi xe đạp ở LA. Nhưng anh ấy sẽ cưỡi ngựa, sau đó ăn một ít salad cải xoăn, kẹo cao su và đá viên! Anh ấy đã rất cam kết.

Dan Gilroy và Jake Gyllenhall trên phim trường Nightcrawler.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Gilroy và Gyllenhaal đã đi chơi với “những kẻ ăn đêm” ngoài đời thực – những kẻ săn báo về đêm chuyên theo dõi máy quét của cảnh sát để đến hiện trường vụ án hoặc tai nạn trước bất kỳ ai khác. Đặc biệt, họ đã gặp Howard Raishbrook sinh ra ở Anh, người cùng với ba anh trai của mình chuyển đến Los Angeles để thành lập RMG (Tập đoàn truyền thông Raishbrook) sau khi họ nhận ra rằng có thể kiếm được tiền. “Robert Elswit, DP của chúng tôi, Jake và tôi đã đi ra ngoài, và Howard đưa cho chúng tôi áo chống đạn, vì họ bắn vào xe của anh ấy mọi lúc. LA vào ban đêm là một nơi nguy hiểm!” Cuối cùng, họ nhận được một mẹo. “Ba cô gái trẻ đã ngồi trong một chiếc ô tô, lao ra khỏi đường cao tốc với tốc độ 80 dặm/giờ, xuống dốc 40 foot và đâm thẳng vào một bức tường. Thật kinh khủng. Tôi có một cô con gái, và thật khó để nhìn vào.

Gilroy cũng có sự hợp tác của các chương trình tin tức LA địa phương, điều mà anh ấy khá ngạc nhiên. “Khi tôi gửi kịch bản đi, tôi không nghĩ rằng họ sẽ muốn hợp tác, nhưng tất cả những người dẫn chương trình trong phim của chúng tôi đều là những người dẫn chương trình thực sự ở Los Angeles. Đó là những mỏ neo lớn nhất ở Los Angeles – những ngôi sao – nhưng tất cả họ đều rất vui khi được tham gia.” Nói một cách dễ hiểu, không một nhà báo ngoài đời thực nào thừa nhận bất kỳ loại chiến thuật ngầm nào. “Họ đều nghĩ rằng đó không phải là họ – rằng đó là tất cả các trạm khác!”

Dan Gilroy với Denzel Washington trên phim trường Roman J. Israel Esq.

Cái gì Nightcrawler chương trình chỉ là cách tin tức truyền hình đã trở thành một ngành kinh doanh xếp hạng, dựa trên việc gieo rắc nỗi sợ hãi cho khán giả. “Tội phạm đang giảm ở Los Angeles, nhưng họ bán ý tưởng rằng tội phạm do thiểu số điều khiển đang len lỏi vào những người sống bên ngoài thành phố. Tất cả đều nhảm nhí. Không có làn sóng tội phạm lớn. Nhưng bạn sẽ thấy một vụ cướp xe chết người, một vụ hiếp dâm, một vụ cướp, và họ sẽ cố gắng làm cho nó trở nên tồi tệ hơn.”

Ngoài việc chỉ đơn thuần làm nổi bật bản chất phi đạo đức của việc thu thập tin tức đương thời, Nightcrawler Gilroy nói, là một bộ phim cá nhân về quan điểm “nghiệt ngã” của anh ấy về thế giới và cách mà những kẻ hiếu chiến nhất trong chúng ta sẽ chiến thắng. “Những gì tôi đang cố gắng thể hiện là khi bạn chọn ai đó trên thế giới này ngày hôm nay và tước bỏ lương tâm của họ, họ sẽ thành công. Điều đó nói lên rất nhiều điều về thế giới của chúng ta ngày nay, và nó đáng sợ như thế nào.”

Dan Gilroy với Denzel Washington trên phim trường Roman J. Israel Esq.

Gilroy phải thể hiện quan điểm của mình về thế giới một lần nữa với năm 2017 Roman J. Israel Esq., một phim kinh dị hợp pháp quyền lực với Denzel Washington ở phong độ đỉnh cao trong vai luật sư cùng tên. Duy tâm và có định hướng cao, Israel thấy mình bị cuốn vào guồng quay của hệ thống luật pháp LA. Mặc dù rõ ràng là vẫn bị mê hoặc bởi sự băng hoại và suy đồi đạo đức mà ông đã viết một cách xuất sắc trong Nightcrawler, anh hùng của Gilroy lần này là một hiệp sĩ áo trắng, mặc dù nhân vật này rất giàu có và nhiều tầng lớp nên anh ta không phải là một luật sư thập tự chinh đơn giản. “Họ là những nhân vật phức tạp,” Gilroy trả lời khi được hỏi bởi sân khấu điện ảnh về những điểm tương đồng giữa Roman J. Israel và Louis Bloom. “Nhưng tôi nghĩ đó là sự phản ánh cách tôi nhìn mọi người nói chung và nghĩ rằng tất cả chúng ta đều phức tạp. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có những mâu thuẫn mà nếu đào sâu xuống một chút chúng ta sẽ tìm thấy. Họ cực đoan ở một mức độ nào đó, và bạn chắc chắn có thể đưa ra trường hợp đó, nhưng tôi thích nghĩ rằng họ đại diện cho phần còn lại của chúng ta theo một cách nào đó.”

Sau khi quyết định thẳng hơn Roman J. Israel Esq.Gilroy trở lại với sự kỳ lạ siêu thực của Nightcrawler với năm 2019 Cưa nhung, một bộ phim kinh dị-châm biếm-hài gay gắt về bối cảnh nghệ thuật đương đại. Khi tác phẩm của một nghệ sĩ đã chết được tung ra thế giới sau khi khám nghiệm tử thi trái với mong muốn của anh ta, một loạt các nhân vật kỳ quái (do Toni Collette, Daveed Diggs, Tom Sturridge, John Malkovich và Nightcrawler cựu sinh viên Jake Gyllenhaal và Rene Russo) bắt đầu cắn bụi. Gilroy nói: “Tôi có rất nhiều ý tưởng để cố gắng thông qua các bộ phim của mình và tôi nghĩ mọi người đánh giá thấp sức mạnh của sự hài hước để truyền tải một ý tưởng và một câu chuyện. Phóng viên Hollywood. “Tôi nghĩ, ‘Tôi muốn kết hợp một bộ phim kinh dị với một bộ phim hài.’ Tôi nảy ra ý tưởng này khi đang ở một viện bảo tàng nghệ thuật đương đại lúc đóng cửa với tất cả những tác phẩm nghệ thuật quái đản này. Tôi nghĩ, ‘Đây là một nơi tuyệt vời cho một bộ phim kinh dị.’”

Với cảm nhận thực sự về phong cách điện ảnh cũng như thế giới quan sáng tạo và tuyệt vời, giọng nói của Dan Gilroy là một giọng nói mạnh mẽ và nguyên bản, xứng đáng được nghe to hơn, thường xuyên hơn và nhận được sự ủng hộ của khán giả và giới phê bình lớn hơn nhiều.

Nếu bạn thích câu chuyện này, hãy xem các tính năng của chúng tôi về các tác giả vô danh khác Tanya Wexler, Clio Barnard, Robert Aldrich, Maya Forbes, Steven Kastrissios, Talya Lavie, Michael Rowe, Rebecca Cremona, Stephen Hopkins, Tony Bill, Sarah Gavron, Martin Davidson, Fran Rubel Kuzui, Elliot Silverstein, Liz Garbus, Victor Fleming, Barbara Peeters, Robert Benton, Lynn Shelton, Tom Gries, Randa Haines, Leslie H. Martinson, Nancy Kelly, Paul Newman, Brett Haley, Lynne Ramsay, Vernon Zimmerman, Lisa Cholodenko , Robert Greenwald, Phyllida Lloyd, Milton Katselas, Karyn Kusama, Seijun Suzuki, Albert Pyun, Cherie Nowlan, Steve Binder, Jack Cardiff, Anne Fletcher,Bobcat Goldthwait, Donna Deitch, Frank Pierson, Ann Turner, Jerry Schatzberg, Antonia Bird, Jack Smight, Marielle Heller, James Glickenhaus, Euzhan Palcy, Bill L. Norton, Larysa Kondracki, Mel Stuart, Nanette Burstein, George Armitage, Mary Lambert, James Foley, Lewis John Carlino, Debra Granik, Taylor Sheridan, Laurie Collyer, Jay Roach, Barbara Kopple, John D. Hancock, Sara Colangelo, Michael Lindsay-Hogg, Joyce Chopra, Mike Newell, Gina Prince-Bythewood, John Lee Hancock, Allison Anders, Daniel Petrie Sr., Katt Shea, Frank Perry, Amy Holden Jones, Stuart Rosenberg, Penelope Spheeris, Charles B. Pierce, Tamra Davis, Norman Taurog, Jennifer Lee, Paul Wendkos, Marisa Silver, John Mackenzie, Ida Lupino, John V. Soto, Martha Coolidge, Peter Hyams, Tim Hunter, Stephanie Rothman, Betty Thomas, John Flynn, Lizzie Borden, Lionel Jeffries, Lexi Alexander, Alkinos Tsilimidos, Stewart Raffill, Lamont Johnson, Maggie Greenwald và Tamara Jenkins.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *