Tài nguyên không giới hạn

Rate this post

Bài viết này đã xuất hiện trong ấn bản ngày 17 tháng 11 năm 2022 sau đó Phim Làm Thế Nào Thư, bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi có các bài phê bình và viết phim gốc. Đăng ký nhận Thư tại đây.

Black Panther: Wakanda mãi mãi (Ryan Coogler, 2022)

Kể từ khi phát hành vào năm 2018, nhà văn kiêm đạo diễn Ryan Coogler của Con báo đen đã chiếm một vị trí kỳ lạ, một số người có thể nói là không thoải mái, trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Đây là phim ảnh đã dám kết hợp các yếu tố hình thức rườm rà của thể loại siêu anh hùng — hành động ồn ào, hài hước tự nhận thức, trứng Phục sinh, vai khách mời, bối cảnh nghiêm túc cho các phần tiếp theo trong tương lai — thành một bộ phim chính kịch nghiêm túc về Người da đen, cộng đồng người di cư và bạo lực thuộc địa. Thay vào đó, những khán giả có thể mong đợi chủ nghĩa chiến thắng điển hình, nhạt nhẽo của MCU lại được trình bày với một mô tả phức tạp về xích mích giữa châu Phi và cộng đồng người di cư; phê phán hành vi trộm cắp cổ vật văn hóa của các quốc gia thuộc địa; và một mô tả nổi bật, theo trường phái Phi tương lai về một quốc gia châu Phi có công nghệ tiên tiến, có tài nguyên và khoa học được săn đón trên khắp thế giới. Rằng tất cả những thành phần này, nếu được thể hiện không hoàn hảo, đều là một phần của Disney phim ảnh sự hoan nghênh tích lũy về thương mại và văn hóa vẫn còn gây sốc.

Đi đầu trong thành công này là Con báo đencủa ngôi sao lôi cuốn, Chadwick Boseman, người ngay lập tức trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất trong MCU. Chỉ hai năm sau khi phim ảnhđược trả tự do, Boseman đột ngột qua đời sau cuộc đấu tranh riêng tư với căn bệnh ung thư ruột kết. trong cái mới phim ảnhBáo đen: Wakanda mãi mãi, Ryan Coogler và dàn diễn viên của anh ấy—có Letitia Wright, Angela Bassett, Lupita Nyong’o, Danai Gurira, Winston Duke và Martin Freeman—trở lại Wakanda mà không có nam chính của phần đầu, và với một nhiệm vụ thậm chí còn nặng nề hơn trước. MCU hiện đã phát triển đến quy mô khổng lồ, với những bộ phim được sản xuất với tần suất nhanh đến mức khiến chúng cảm thấy bắt buộc, thuộc lòng; lâu rồi là cảm giác tích tụ và dự đoán trước đó Con báo đenphát hành. Với Wakanda mãi mãiCoogler phải giải quyết việc Boseman qua đời, xoa dịu những nghi ngờ về việc tiếp tục đảm nhận vai Black Panther và thực hiện đúng lời hứa chính trị của phần đầu tiên. phim ảnh, đồng thời đặt nền móng cho những âm mưu trong tương lai của MCU. Kết quả là một nỗ lực có thiện chí nhưng cuối cùng không thành công, thậm chí gây khó chịu, nhằm biến nỗi đau buồn thành một lực lượng hoạt hình trong khuôn khổ của một loạt phim chưa bao giờ quan tâm đến sự phức tạp của cảm xúc con người.

Các phim ảnh bắt đầu bằng cách loại bỏ nhân vật của Boseman, Vua T’Challa của Wakanda, với một cốt truyện liên quan đến một căn bệnh không rõ nguyên nhân. 10 phút đầu tiên này đầy ám ảnh vì mức độ nghiêm trọng của chúng, sự ra đi của T’Challa giáng một đòn mạnh và bất ngờ vào vương quốc châu Phi ẩn giấu. Cái chết này xảy ra ngoài màn hình, nhưng chúng ta thấy ảnh hưởng của sự mất mát của nhà vua đối với người dân của ông, đặc biệt là người chị thiên tài công nghệ của ông, Shuri (Wright), và thái hậu, Ramonda (Bassett). Đáng ngưỡng mộ, các phim ảnh tập trung vào nỗi đau và sự tức giận của phụ nữ, bao gồm Okoye (Gurira), thủ lĩnh của đội đặc nhiệm toàn nữ được gọi là Dora Milaje, và Nakia (Nyong’o), một điệp viên và là người yêu cũ của T’Challa. Nhưng Coogler (hay Disney?) chọn cách thể hiện nỗi buồn theo kiểu kịch tính để làm lu mờ sự tổn thương thực sự, dịu dàng của các nhân vật – và, người ta tưởng tượng, sự thương tiếc của các diễn viên. Không có cảnh yên tĩnh trong Wakanda mãi mãichỉ những tiếng gầm gừ nhằm truyền tải cơn thịnh nộ và nỗ lực thể hiện sự hỗn loạn nội tâm khiến người ta cảm thấy như phim hoạt hình, chứ chưa nói đến sự sâu sắc giả tạo của cuộc đối thoại sáo mòn (“Chỉ những người hư hỏng nhất mới có thể trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại”).

Câu chuyện được thúc đẩy bởi hai sự kiện xúc tác: cái chết của nhà vua và sự kết thúc của sự ẩn dật chiến lược và được bảo vệ của Wakanda khỏi phần còn lại của thế giới. đầu tiên phim ảnh thiết lập chủ nghĩa biệt lập và niềm tự hào văn hóa mạnh mẽ của Wakanda, cùng với truyền thống tự vệ quyết liệt. Vương quốc này chứa trữ lượng lớn kim loại quý hiếm gần như không thể phá hủy, vibranium, thứ đã được che giấu trong nhiều thập kỷ dưới vỏ bọc cằn cỗi và cơ cực. TRONG Wakanda mãi mãi, những mỏ vibranium này hiện đã trở thành kiến ​​thức phổ biến trên khắp thế giới, với nhiều chính phủ và cơ quan tình báo đang âm mưu chiếm đoạt chúng. Không có thủ lĩnh và người bảo vệ của Wakanda, Black Panther, quốc gia này được coi là dễ bị xâm nhập. Khi Shuri và Ramonda sớm phát hiện ra, một quốc gia theo chủ nghĩa biệt lập, bản địa, giàu vibranium khác đã bị ảnh hưởng bởi sự kiện này, làm lung lay niềm tin lâu nay của người Wakandans về tính kỳ dị của tài nguyên và kết quả là họ bất khả chiến bại. Khi một nhóm đặc nhiệm Hoa Kỳ tìm thấy vibranium dưới đáy đại dương, họ gặp phải sự trả đũa nhanh chóng và bạo lực từ một nền văn minh dưới nước cổ đại có tên là Talokan, dẫn đầu bởi một á thần chân có cánh, Namor (Tenoch Huerta).

Việc giới thiệu Talokan và con người của nó là phim ảnhtác phẩm ấn tượng nhất của ông, một tấm thẻ kêu gọi đồng thời đầy mê hoặc và đáng sợ cho một nền văn minh bị thu hẹp lại khi câu chuyện tiếp tục. Tác phẩm được thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết của nhà thiết kế trang phục Ruth E. Carter đã chiến thắng ở đây: bộ trang phục chiến binh bản địa của Talokanil, được mạ vàng bằng đá quý, vỏ sò, lông vũ và xương của các sinh vật biển, đang gây chú ý. Namor, một trong những phản anh hùng lâu đời nhất của Marvel, theo cách giải thích điện ảnh này, là hậu duệ của người Maya bị tàn phá bởi căn bệnh do những người chinh phục Tây Ban Nha mang đến vào thế kỷ 16. Theo truyền thuyết kể lại, người dân Talokan đã chạy trốn xuống biển để lánh nạn sau khi ăn phải một loại thảo mộc mạnh mẽ, giàu vibranium mang lại cho họ mang, và kể từ đó, họ vẫn ẩn mình khỏi bệnh tật và bạo lực của thế giới bề mặt. Với việc lộ ra các mỏ vibranium, Talokan bị đe dọa bởi các lợi ích đế quốc săn mồi. Namor xuất hiện ở Wakanda, trồi lên khỏi mặt nước trong bộ áo giáp lấp lánh, buộc Shuri và Ramonda phải đưa ra một lựa chọn khó khăn: tìm và giết nhà khoa học chịu trách nhiệm tạo ra một cỗ máy có thể phát hiện vibranium (một sinh viên MIT Da đen, 19 tuổi ngây thơ). ), hoặc đối mặt với cuộc chiến với Namor và người của anh ta.

đầu tiên Con báo đen nhìn ra một thế giới da trắng bị tàn phá bởi thuộc địa từ góc nhìn của người Châu Phi da đen một cách không nao núng, thậm chí là thách thức. trong cái mới phim ảnh, Wakanda bị bao vây bởi chính thế giới phương Tây đó. Nhưng thay vì đưa ra một mô tả gai góc, kích thích tư duy về xung đột giữa các chủng tộc và những cách thức mà nó được khơi dậy bởi các lợi ích đế quốc, phim ảnh dàn dựng một trận chiến đơn giản giữa hai đối thủ bị san phẳng. Nó gợi lên sự đồng cảm của chúng ta đối với Talokan trong một cảnh, khi Namor kể chi tiết về câu chuyện bi thảm của anh ta và mong muốn bảo vệ người dân của mình, sau đó biến anh ta thành một kẻ chuyên quyền thèm khát quyền lực, cay độc ngay trong cảnh tiếp theo. Mặt khác, quá dễ dàng để đau buồn trở thành cái cớ cho việc những người dân Wakanda cao quý và khôn ngoan từ chối bất kỳ cử chỉ đoàn kết hay ngoại giao nào.

Talokan đảm nhận vai trò của nền văn minh kẻ thù nhanh chóng, hung hăng đến mức người ta có thể giải thích phim ảnh coi cuộc đấu tranh giành quyền tự trị và tự quyết của người dân bản địa là bạo lực không thể tránh khỏi, thậm chí là bạo ngược. đầu tiên Con báo đen đã nỗ lực để nắm bắt nhiều loại cuộc sống của người châu Phi trong sự thể hiện hư cấu của Wakanda, đưa ra lời quở trách chân thành đối với xu hướng đa dạng hóa mã thông báo của Hollywood. Ở đây, những chi tiết văn hóa đó, dù được vẽ từ Châu Phi hay các dân tộc bản địa ở Trung Mỹ, đều có cảm giác hoài nghi, giống như cách ăn mặc định sẵn thay thế cho sự tính toán thực tế về lịch sử và thực tế đương đại của chủ nghĩa thực dân. Điểm vạn hoa của Ludwig Göransson chỉ nhấn mạnh Wakanda mãi mãitiềm năng chưa được thực hiện. Göransson và Coogler đã đi khắp châu Phi để thu âm và tuyển dụng các nhạc sĩ, nhạc cụ và thánh ca bản địa, những tác phẩm này đã tạo ra một tác động cảm xúc vượt xa phim ảnhnhững nỗ lực tường thuật lộn xộn của tổng hợp văn hóa.

Cuối cùng, Wakanda mãi mãi không tạo ra một bài học nửa vời và tiện lợi về sự đoàn kết từ cuộc xung đột chính trị được tạo ra của nó, mặc dù Wakanda kết thúc ở nơi nó bắt đầu, trong thế phòng thủ chống lại thế giới — mặc dù với một đồng minh mới, mỏng manh, người có quyền không tin tưởng. (Người dân Wakanda liên tục hợp tác với CIA, trong số những thứ khác!) Về phần Coogler, anh ấy phải trả giá đắt cho nguồn tài nguyên khổng lồ của Disney: sự tinh tế và nghệ thuật khác biệt của anh ấy bị lấn át bởi những yêu cầu của một nhượng quyền thương mại theo dây chuyền lắp ráp, nếu không thì nhạt nhẽo. Wakanda mãi mãi là lời cảnh báo cuối cùng cho những ai tin rằng điện ảnh bom tấn sẽ cứu vãn, khởi đầu hoặc phát triển sự nghiệp của những tài năng trẻ đầy triển vọng. Chỉ có grist cho nhà máy.


Nicholas Russel là một nhà văn đến từ Las Vegas.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *