Tại sao ăn kiêng 80% và tập thể dục 20% là cách tốt nhất để giảm cân!

Rate this post

Hình minh họa: Internet

Nhưng trong quá trình đó, bạn cũng sẽ bị giảm sút sức khỏe. Da chảy xệ và xỉn màu, khó tiêu, rụng tóc là một số tác hại mà bạn sẽ gặp phải nếu giảm cân theo cách này. Vì vậy, điều quan trọng không kém là ăn đúng loại thực phẩm và không ăn “lạc đề” chỉ để đạt được cân nặng lý tưởng nhanh hơn. Giảm cân, nếu được thực hiện đúng cách, có thể mang lại nhiều lợi ích khác ngoài việc giảm béo cho cơ thể.

Quy tắc 80-20 là gì?

Quy tắc 80-20 là khoảng 20% ​​tập thể dục và 80% dinh dưỡng. Mặc dù hầu hết đều nhầm lẫn điều này theo chiều ngược lại, nhưng điều quan trọng là phải hiểu 80% dinh dưỡng đóng một vai trò to lớn như thế nào đối với thể chất. Cả dinh dưỡng và tập thể dục đều bổ sung cho nhau và không thể thiếu cái kia. Điều này có nghĩa là nếu không tập thể dục, bạn sẽ không thể đốt cháy calo của thực phẩm bạn ăn, và không có thức ăn, bạn sẽ không có năng lượng cần thiết để tập thể dục.

Tại sao ăn kiêng 80% và tập thể dục 20% là cách tốt nhất để giảm cân!  - Ảnh 2
Hình minh họa: Internet

Quy tắc 80-20 được hỗ trợ bởi khoa học và cần được tuân thủ nếu mục tiêu của bạn là giảm cân lành mạnh và bền vững. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là 80% dinh dưỡng có nghĩa là bạn vẫn tiếp tục ăn thức ăn và chỉ thỉnh thoảng tập thể dục. 80% dinh dưỡng thể hiện một đĩa thức ăn là sự pha trộn hoàn hảo của chất xơ, protein, carbohydrate, chất béo và vitamin và khoáng chất.

Làm thế nào để đảm bảo 80% lượng dinh dưỡng hàng ngày của bạn?

Vì chúng ta biết đĩa thức ăn của chúng ta cần được chia thành các nhóm thực phẩm khác nhau như thế nào, đây là danh sách các loại thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình:

Chất xơ: Khó tiêu và táo bón là hai vấn đề lớn nhất của bất kỳ tín đồ giảm cân nào. Chất xơ sẽ giải quyết vấn đề này. Để bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống, bạn có thể bao gồm rau lá xanh, trái cây, đậu, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như bột kiều mạch.

Mập mạp: Để cắt giảm chất béo xấu khỏi cơ thể, bạn cần tiêu thụ chất béo tốt. Điều này không có nghĩa là nạp vào đĩa của bạn những chất béo có hại như chất béo chuyển hóa có bản chất là ung thư, mà là chất béo lành mạnh góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Để thêm chất béo vào chế độ ăn uống của bạn, bạn cần bao gồm sữa bơ, dầu mù tạt, dầu mè, trái cây khô và các loại hạt như óc chó, hạnh nhân và hạt điều.

Chất đạm: Mặc dù thực tế là bữa sáng điển hình thường bắt đầu với sữa, chúng ta vẫn thiếu protein trong khẩu phần ăn. Protein là thành phần xây dựng của cơ thể và do đó giúp giảm cân. Không chỉ sữa mà bạn cần bổ sung thêm các nguồn protein dồi dào khác như sữa chua, pho mát, paneer, đậu nành, đậu phụ, bột mì, đậu phộng, thịt gà hoặc cá để bổ sung lượng protein hàng ngày.

Tại sao ăn kiêng 80% và tập thể dục 20% là cách tốt nhất để giảm cân!  - Ảnh 3
Hình minh họa: Internet

Vitamin và các khoáng chất: Mặc dù chúng ta đã đọc trong nhiều sách giáo khoa rằng vitamin và khoáng chất rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch, chúng ta vẫn có xu hướng quên chúng. Rau, hạt, quả hạch và trái cây là cách tốt nhất để có được liều lượng hàng ngày của bạn.

Carbohydrate: Nhóm thực phẩm thường bị lo sợ trong quá trình giảm cân thực sự là nhóm quan trọng nhất để có một cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ chức năng. Ít nhất 40% đĩa ăn của bạn nên chứa carbs như gạo, roti, bánh mì nguyên hạt, rau, đậu, các loại đậu và trái cây.

Tại sao quy tắc dinh dưỡng 80% lại quan trọng?

Tại sao ăn kiêng 80% và tập thể dục 20% là cách tốt nhất để giảm cân!  - Ảnh 4
Hình minh họa: Internet

Quy tắc dinh dưỡng 80% là điều cần thiết để quản lý lượng calo hàng ngày của bạn. Nếu bạn là người yêu thích giảm cân, bây giờ bạn đã hiểu khái niệm cơ bản về lượng calo vào và lượng calo ra. Bạn nên đốt cháy nhiều calo như bạn ăn. Điều này chắc chắn không có nghĩa là bạn nên tập thể dục cả ngày chỉ để bù vào bữa ăn cuối cùng, mà là bạn nên tích cực “bất chấp” lịch trình tập luyện của mình.

Quy tắc calo có nghĩa là mỗi kg trọng lượng cơ thể, bạn cần 30 calo. Ví dụ: nếu bạn nặng 60 kg, bạn cần (60X30) 1800 calo lành mạnh mỗi ngày, thậm chí để giảm hoặc duy trì cân nặng lý tưởng của bạn.

Theo Femina

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.