Tại sao “ăn sáng như một vị vua” có thể không giúp bạn giảm cân?

Rate this post

Nghiên cứu cho thấy rằng lời khuyên về chế độ ăn uống của người cao tuổi để tiêu thụ nhiều calo hơn vào buổi sáng không giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Ăn sáng nhiều hơn và ăn tối ít hơn có thể không phải là cách tốt nhất để giảm cân, theo một nghiên cứu mới.

Một nghiên cứu về những người thừa cân cho thấy họ đốt cháy một lượng calo tương tự bất kể họ ăn bữa ăn lớn nhất trong ngày vào thời điểm nào.

Nó gợi ý rằng câu châm ngôn giảm cân cũ “bữa sáng như một vị vua, bữa trưa như một hoàng tử và bữa tối như một kẻ ăn thịt” là một huyền thoại.

Ý tưởng là nạp trước calo vào buổi sáng giúp cơ thể chúng ta có nhiều thời gian hơn để đốt cháy chúng trong suốt cả ngày.

Để kiểm tra lý thuyết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen đã đưa 30 người đàn ông và phụ nữ béo phì hoặc thừa cân vào hai chế độ ăn kiêng riêng biệt, mỗi chế độ kéo dài 1 tháng.

Trong chế độ ăn kiêng đầu tiên, họ có phần lớn calo vào buổi sáng, và trong chế độ ăn kiêng thứ hai, họ có bữa ăn lớn nhất vào buổi tối.

Không có sự khác biệt về lượng calo đốt cháy hoặc giảm cân giữa các chế độ ăn. Trong cả hai kế hoạch bữa ăn, những người tham gia giảm trung bình 3kg.

Tuy nhiên, khi họ ăn nhiều bữa sáng, họ cho biết họ cảm thấy ít đói hơn trong suốt cả ngày, điều này cho thấy bữa sáng thịnh soạn vẫn có thể là một chiến lược tốt cho những người theo dõi cân nặng.

Tác giả chính, Giáo sư Alexandra Johnstone, từ Viện Rowett ở Aberdeen, cho biết: “Lời khuyên ăn sáng như một vị vua là một trong nhiều huyền thoại về cách giảm cân thông qua việc đốt cháy calo. Bây giờ có vẻ như một số calo được đốt cháy theo cùng một cách bất kể thời gian trong ngày. Tuy nhiên, ăn sáng nhiều hơn khiến mọi người ít đói hơn, vì vậy họ có thể giảm cân theo cách đó “.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism đã thu nhận 16 nam giới và 14 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 50 và chỉ số BMI là 32,5. Chỉ số BMI từ 18 đến 25 được coi là khỏe mạnh.

Mỗi người trong nghiên cứu được thực hiện hai chế độ ăn kiêng riêng biệt, mỗi chế độ kéo dài 4 tuần và chỉ bao gồm thức ăn và đồ uống do các nhà nghiên cứu cung cấp.

Với chế độ ăn nhiều bữa sáng, họ nhận được 45% lượng calo hàng ngày từ bữa ăn đầu tiên trong ngày và chỉ 20% từ bữa tối.

Trong khi thực hiện chế độ ăn nhiều bữa tối, họ nhận được 45% lượng calo hàng ngày từ bữa tối và 20% từ bữa sáng.

Trong cả hai chế độ ăn kiêng, mọi người chỉ đốt cháy hơn 2.800 calo trong ngày.

Kết quả là họ không đốt cháy nhiều calo hơn sau bữa sáng thịnh soạn so với bữa tối thịnh soạn khi ăn kiêng cố định khoảng 1.700 calo mỗi ngày.

Nhưng trong thế giới thực, nơi mọi người có thể ăn những gì họ thích sau bữa sáng thịnh soạn, bằng chứng mới cho thấy ăn sáng như một vị vua có thể giúp giảm cân.

Đó là bởi vì những người trong nghiên cứu cảm thấy ít đói hơn đáng kể khi họ tuân theo chế độ ăn sáng nhiều bữa.

Họ ít thèm ăn hơn trong một bảng câu hỏi hỏi họ cảm thấy no như thế nào và họ có thể ăn bao nhiêu vào thời điểm đó.

Khi bữa sáng là bữa ăn lớn nhất trong ngày của họ, mọi người cũng có mức độ ‘hormone đói’ ghrelin thấp hơn và mức độ cao hơn của một loại hormone gọi là GLP-1, được cho là khiến mọi người cảm thấy no.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mọi người giảm cân nhiều hơn khi họ ăn nhiều hơn vào buổi sáng, vì họ có thể ăn ít hơn vào bữa trưa và bữa tối.

Nghiên cứu mới đã cung cấp cho mọi người bữa sáng lớn hơn, chẳng hạn như tăng khẩu phần thịt xông khói và trứng, hoặc thêm ngũ cốc và sinh tố.

Các bữa ăn lớn hơn thực sự khiến mọi người no lâu hơn, vì họ mất trung bình 2 giờ đồng hồ để tiêu hóa thậm chí một nửa lượng thức ăn họ đã ăn, dựa trên phân tích carbon dioxide trong hơi thở của họ.

Giáo sư Johnstone cho biết: ‘Không có thời gian ăn uống tối ưu về lượng calo, nhưng một bữa sáng đầy đủ có thể giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn và tuân thủ chế độ ăn kiêng khi cố gắng giảm cân.

Theo Daily Mail

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.