Tại sao bạn không nên tự nặn mụn?

Rate this post

Ngày 1-9, bác sĩ Trần Nguyễn Anh Tú, Trưởng khoa Da liễu Thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, việc nặn, đùn mụn tưởng chừng đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng nếu làm sai. Kỹ thuật sẽ khiến mụn nặng hơn, lây lan, nhiễm trùng, gây đau đớn, thậm chí dẫn đến sẹo rỗ rất khó điều trị và phục hồi.

Quá trình nặn, nặn mụn tại nhà có thể đẩy một số chất chứa bên trong nốt mụn vào sâu trong da, khiến cho quá trình viêm nhiễm ngày càng nặng hơn, dẫn đến tình trạng mụn nặng hơn. Một số người cũng có thể bị đau và tiến triển thành sẹo rỗ. Bên cạnh đó, việc tự nặn mụn còn có nguy cơ gây nhiễm trùng do vi khuẩn trên tay.

cha-m-da-mu-n-jpeg-1662003753-3167-2286-1662082041.jpg? w = 680 & h = 0 & q = 100 & dpr = 1 & fit = crop & s = F-jvWzH6JWWPM2Gv47prqw

Bác sĩ Tú khám da cho bệnh nhân. Hình ảnh: Lan Anh

Theo bác sĩ Tú, việc lấy nhân mụn cần được thực hiện bởi bác sĩ da liễu để biết cách lấy nhân mụn an toàn. Đối với mụn đầu đen, mụn đầu trắng, bác sĩ sẽ áp dụng một số kỹ thuật “hút mụn” bằng dụng cụ vô trùng, giúp nhân mụn được lấy ra an toàn. Loại bỏ mụn thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không làm sạch da, và hiếm khi là lựa chọn đầu tiên vì có thể tốn thời gian và tốn kém. Lưu ý, mụn đầu đen, mụn đầu trắng sau khi loại bỏ vẫn có thể tái phát nên cần có kế hoạch điều trị và chăm sóc da phù hợp sau đó.

Với mụn dạng nang, dạng nốt, gây đau, bác sĩ sẽ tiêm thuốc corticoid vào vùng tổn thương. Thông thường những mụn này sẽ xẹp xuống trong vòng 48 đến 72 giờ sau khi tiêm, do vết thương nhanh lành hơn và do đó giảm nguy cơ bị sẹo rỗ. Tuy nhiên, kỹ thuật tiêm corticosteroid có thể nguy hiểm nếu tiêm quá nhiều, và cần được thực hiện bởi bác sĩ da liễu.

Đặc biệt với những mụn dạng nang, nốt to, gây đau nhiều thì cần rạch dẫn lưu bằng kim hoặc lưỡi phẫu thuật vô trùng. Chìa khóa để đạt được hiệu quả tối ưu và an toàn là đánh giá thời điểm thực hiện kỹ thuật này một cách chính xác.

Bác sĩ chia sẻ 3 bí quyết mỗi người có thể thực hiện tại nhà để cải thiện tình trạng mụn. Đầu tiên, tránh dùng tay chạm vào mặt. Thứ hai, đối với mụn trứng cá dạng nang, dạng nốt, sưng đau, nước đá có thể giúp giảm viêm và giảm đau.

Cuối cùng, nhiều người chọn cách trị mụn bằng cách mua sản phẩm trực tuyến hoặc tại các hiệu thuốc. Cần nhớ rằng việc điều trị mụn cần có thời gian, nếu tình trạng không cải thiện hoặc nặng hơn sau 4 đến 6 tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được khám và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Lê Phương

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *