Tại sao bệnh ung thư ở người dưới 50 tuổi đang gia tăng trên toàn cầu?

Rate this post

Nghiên cứu cho thấy ngày càng nhiều người trẻ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm
Nghiên cứu cho thấy ngày càng nhiều người trẻ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm

Chúng ta biết mình cần làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư như bôi kem chống nắng, ngừng hút thuốc, tránh thực phẩm chế biến sẵn, giảm cân và ngủ đủ giấc …

Nhưng bạn có thể làm gì nếu hầu hết các nguyên nhân gây ung thư xuất hiện trong những năm đầu đời, hoặc tệ hơn, trước khi chúng ta được sinh ra? Một nghiên cứu mới đây từ Bệnh viện Brigham and Women’s và Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy mối lo ngại này có thể có, đặc biệt là những trường hợp ung thư trước 50 tuổi, hoặc ung thư giai đoạn đầu.

Phát hiện quan trọng nhất trong nghiên cứu – được công bố trên tạp chí Nature Reviews Clinical Oncology – là những người sinh sau năm 1990 có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư trước 50 tuổi hơn những người sinh năm 1970.

Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều người trẻ mắc bệnh ung thư hơn, với gánh nặng ung thư lớn hơn nhiều so với các thế hệ trước, với các tác động trực tiếp đến chăm sóc sức khỏe, kinh tế và gia đình.

Những gì chúng ta tiếp xúc sớm trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư sau này trong cuộc sống.

Tất nhiên, một số bệnh ung thư khởi phát sớm được phát hiện thông qua các chương trình sàng lọc tốt hơn và chẩn đoán sớm hơn, góp phần làm tăng số lượng các bệnh ung thư mới được chẩn đoán mỗi năm trên toàn thế giới. Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

Ung thư khởi phát sớm có các dấu hiệu di truyền khác với ung thư khởi phát muộn và có nhiều khả năng di căn hơn. Do đó, họ có thể yêu cầu điều trị khác và cách tiếp cận cá nhân hóa hơn, phù hợp với độ tuổi của bệnh nhân tại thời điểm ung thư phát triển.

Tác động của hệ vi sinh vật đường ruột

Nghiên cứu của Brigham đã xem xét 14 loại ung thư phổ biến. Họ phát hiện ra rằng cấu tạo di truyền, sự xâm lấn và sự phát triển của ung thư là khác nhau ở những bệnh nhân mắc bệnh trước 50 tuổi so với những người phát triển cùng bệnh ung thư sau 50 tuổi.

Điều này dường như nổi bật hơn ở một số loại ung thư ruột (đại trực tràng, tuyến tụy, dạ dày). Một lý do có thể cho điều này liên quan đến chế độ ăn uống và hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta.

Chế độ ăn uống lành mạnh thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, giảm nguy cơ ung thư
Chế độ ăn uống lành mạnh thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, giảm nguy cơ ung thư

Vi khuẩn đường ruột bị thay đổi do chế độ ăn nhiều đường, kháng sinh và cho con bú. Khi những thói quen này thay đổi trong xã hội theo thời gian, thì vi khuẩn trong đường ruột của chúng ta cũng vậy.

Nếu các tế bào khỏe mạnh được “lập trình” trong bụng mẹ, thì các tế bào gây ung thư cũng vậy. Chế độ ăn uống của bà mẹ, béo phì và tiếp xúc với môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm không khí và thuốc trừ sâu, đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư.

Ngược lại, hạn chế ăn nhiều trong thời kỳ mang thai, như đã thấy trong thời kỳ đói kém, làm tăng nguy cơ ung thư vú ở trẻ em gái. Cả hai phát hiện này đều có ý nghĩa khác nhau đối với các phương pháp tiếp cận xã hội để giảm nguy cơ ung thư.

Rủi ro cơ bắp khỏi béo phì

Tiến sĩ, bác sĩ Siobhan Glavey (đến từ Trường Cao đẳng Dược và Khoa học Y tế RCSI, Ireland) cho biết, ông thường xuyên chăm sóc bệnh nhân đa u tủy. Đây là một bệnh ung thư máu không thể chữa khỏi, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân trên 70 tuổi. Nhưng theo Tiến sĩ Glavey, ngày càng nhiều người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này trên toàn thế giới. Vấn đề chỉ được giải thích một phần bằng cách sàng lọc tốt hơn. Nghiên cứu đánh giá béo phì là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh đa u tủy khởi phát sớm, nhưng rõ ràng, vẫn còn những yếu tố nguy cơ khác chưa được phát hiện.

Hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư sớm và những gì có thể làm để ngăn ngừa chúng là những bước đầu tiên để phát triển các chiến lược phòng ngừa cho các thế hệ tương lai.

Linh La (theo Cuộc hội thoại)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *