Tại sao Bitcoin được coi là hàng rào lạm phát?

Rate this postTiền điện tử ngày càng trở nên phụ thuộc vào môi trường kinh tế vĩ mô mà chúng chắc chắn trở thành một phần của nó. Thật không may, tỷ lệ lạm phát hiện tại ở Hoa Kỳ, Châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới làm cho môi trường này không hấp dẫn đối với đầu tư. Tuy nhiên, bóng ma suy thoái, giá tiêu dùng tăng và tiền tệ fiat mất sức mua đang khiến các nhà đầu tư phải tìm cách thoát khỏi lạm phát.

Trong những năm qua, câu chuyện về Bitcoin là một trong những hàng rào bảo vệ tốt nhất chống lại lạm phát đã được lưu truyền rộng rãi. Sự gia tăng theo đường parabol của tiền điện tử kết hợp với sức mua suy yếu của các loại tiền tệ fiat càng chứng minh cho viễn cảnh này. Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền điện tử lâu đời nhất và lớn nhất dường như đang mất dần chỗ đứng khi tiền điện tử này suy yếu trong quỹ đạo thị trường gấu kéo dài một năm.

Chúng ta có thể tiếp tục bảo vệ Bitcoin như một hàng rào lạm phát vào năm 2022 không? Mối tương quan tích cực với các thị trường truyền thống và công nghệ có khiến BTC bị đánh đồng với các tài sản rủi ro khác không? Hay chúng ta nên quay lại câu chuyện từ thị trường tăng giá trước đó rằng Bitcoin là vàng kỹ thuật số và là nơi trú ẩn an toàn của công nghệ blockchain?

Bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát – tại sao lại có một lời hứa như vậy?

Tại sao Bitcoin được coi là hàng rào lạm phát? Có ít nhất hai nhóm lập luận được sử dụng để biện minh cho lập luận này.

Lập luận đầu tiên liên quan đến các thuộc tính cơ bản của Bitcoin. Không giống như tiền fiat, BTC có một chính sách tiền tệ rất minh bạch, độc lập với bất kỳ tổ chức cá nhân, công ty tín thác hoặc ngân hàng trung ương nào. Không ai có thể “in” Bitcoin vì tổng nguồn cung của nó đã được cố định bằng mật mã ở mức 21 triệu BTC.

Sau đó, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin vẫn ổn định ở mức thấp, khoảng 1,8% mỗi năm. Các mức này được xác định trước và không thể thay đổi. Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin giảm 4 năm một lần thông qua các sự kiện giảm một nửa. Mỗi sự kiện này đều làm giảm một nửa mức độ lạm phát. Cho đến nay, lịch sử 13 năm của Bitcoin đã ghi nhận 3 lần giảm phát và lần tiếp theo là vào năm 2024. Cần lưu ý rằng ông vua tiền mã hóa không hề giảm phát như một số người vẫn nghĩ.

Bitcoin

Lạm phát Bitcoin theo thời gian | Nguồn: bitcoinblockhalf.com

Không có tổ chức nào, những người khai thác cá nhân hoặc cá voi BTC có quyền thay đổi điều này và họ thậm chí không quan tâm đến việc sửa đổi tiềm năng. Chính sách tiền tệ của Bitcoin được bảo vệ kép: bằng bảo mật mật mã (blockchain) và năng lượng (giao thức Proof-of-Work).

Nhóm lập luận thứ hai cho Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát liên quan đến các kết quả dài hạn như một đối tượng giao dịch. Có những tính toán chính xác kết luận rằng không ai mua BTC bất cứ lúc nào và giữ nó trong 3 năm, 4 tháng và 4 ngày mà không bị mất.

Ngay cả khi xem qua lịch sử giao dịch BTC cũng giúp bạn dễ dàng xác định xu hướng dài hạn chỉ đơn giản là đi lên. Bất chấp thị trường gấu tàn bạo đã khiến giá giảm 86% vào năm 2014, 84% vào năm 2018 và 75% vào năm 2022, Bitcoin về cơ bản giống như một con phượng hoàng tái sinh từ đống tro tàn. Ngoại trừ việc nó luôn bật trở lại mạnh hơn, mức độ tăng trong các thị trường tăng giá tiếp theo được thể hiện tốt nhất trên thang đo logarit.

Bitcoin

Dòng HODL | Nguồn: hodl.camp

Bitcoin yếu hơn thị trường bơ

Bất chấp những lập luận trên và lịch sử giao dịch BTC nổi tiếng, cho đến nay giả thuyết phòng ngừa lạm phát vẫn còn bị nghi ngờ. Nguyên nhân là do thị trường gấu tàn bạo từ cuối năm 2021 và trong suốt năm 2022 đã đẩy giá giảm 75% xuống dưới mức cao nhất mọi thời đại (ATH). Bitcoin đã giảm mạnh từ 69.000 đô la đạt được vào tháng 11 năm 2021 xuống mức thấp nhất hiện tại là 17.600 đô la vào tháng 6 năm 2022.

Do đó, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi một số nhà đầu tư đã mua tiền điện tử vào thời điểm đỉnh điểm của thị trường tăng giá năm ngoái sẽ vui vẻ chọn tăng giá tiền tệ fiat của họ. Con số này hiện là 8,2% ở Hoa Kỳ và 10,7% ở Châu Âu. Ngay cả những con số cao như vậy cũng thuận lợi hơn so với mức sụt giảm khổng lồ 74%.

Một số người dùng Twitter đã chế nhạo câu chuyện phòng ngừa lạm phát bằng cách so sánh Bitcoin với các tài sản và hàng hóa khác nhau. Ví dụ: MacroAIf đã so sánh BTC với một quả bơ, tuyên bố rằng “quả bơ vẫn là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn Bitcoin”.

Bitcoin

Bitcoin và thị trường bơ | Nguồn: Alf

Tương quan với thị trường truyền thống

Bất chấp tất cả những lợi thế cơ bản và kỹ thuật, tại sao Bitcoin lại mất thị trường bơ trong vài tháng qua? Ví dụ, một lý do là mối tương quan tích cực mạnh mẽ của tiền điện tử với các thị trường truyền thống, đặc biệt là chỉ số công nghệ. Những người ủng hộ Bitcoin hoàn toàn không hài lòng về điều này, vì đã có những nỗ lực trước đây coi BTC như một tài sản không liên quan đến SPX hoặc NASDAQ.

Tuy nhiên, năm 2022 mang đến khá nhiều thay đổi. Trong năm qua, tiền điện tử đã ghi nhận mối tương quan tích cực mạnh mẽ với thị trường chứng khoán đang giảm. Mối liên hệ lâu dài mạnh mẽ như vậy giữa tiền điện tử và thị trường chứng khoán truyền thống chưa từng xảy ra trước đây.

Biểu đồ dưới đây minh họa hệ số tương quan hàng ngày giữa Bitcoin so với NASDAQ và SPX. Nó chủ yếu là tích cực và rất cao kể từ đầu năm 2022 (khu vực màu vàng). Mối tương quan với chỉ số NASDAQ của các công ty công nghệ vẫn ở mức 80-90% trong phần lớn thời gian của năm và với chỉ số SPX là khoảng 70-80%.

Biểu đồ BTC | Nguồn: Tradingview

Hơn nữa, mối tương quan với thị trường truyền thống đặc biệt rõ ràng trong các thời kỳ công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô. Bao gồm các dữ liệu mới về mức độ lạm phát, thất nghiệp hay các cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất.

Điều này gần đây đã được chỉ ra bởi người dùng Twitter VetleLunde thông qua dữ liệu tương quan của Bitcoin với NASDAQ, SPX, vàng và DXY từ tháng 10 năm 2022. Dựa vào đó, ông kết luận rằng các thị trường tương quan hơn trong giờ giao dịch của Hoa Kỳ và công bố dữ liệu lạm phát (ngày 13 tháng 10). Kết quả là, các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện đang xem Bitcoin như một tài sản rủi ro hơn là một hàng rào chống lại lạm phát.

Tương quan giữa Bitcoin và thị trường truyền thống, vàng, DXY | Nguồn: Twitter

Tương quan tiêu cực với đồng đô la

Là đồng tiền dự trữ của thế giới, tất cả các quốc gia đều dựa vào đồng đô la Mỹ để giao dịch. Trong thời điểm thuận lợi, điều đó dường như hiệu quả với tất cả mọi người. Nhưng trong thời kỳ lạm phát cao, sức mua của đồng đô la giảm mạnh, buộc các nước khác phải mua nhiều đô la hơn để duy trì sự ổn định. Chưa hết, những giai đoạn lạm phát trong nước cao là yếu tố buộc Fed phải giảm thanh khoản bằng đồng đô la thông qua việc tăng lãi suất, để chống lạm phát và không khuyến khích mua đô la trên thị trường quốc tế. Đây cũng là một phần của cuộc chiến tiền tệ giữa Mỹ và các siêu cường kinh tế khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và EU.

Hệ quả của việc xem Bitcoin theo cách giống như cổ phiếu công nghệ là có tương quan nghịch với chỉ số đô la Mỹ (DXY). Thật vậy, nếu chúng ta so sánh các biểu đồ dài hạn của BTC và DXY, rõ ràng chúng có tương quan nghịch.

Tất cả các thị trường tăng giá Bitcoin (màu xanh lam trong hình trên) đều tương quan với sự suy giảm của chỉ số đô la Mỹ (màu đỏ trong hình bên dưới). Ngược lại, thị trường gấu BTC trùng hợp với DXY đang tăng. Ngoài ra, mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ được xác nhận bởi hệ số tương quan (màu xanh lam). Trong tất cả các giai đoạn xu hướng mạnh, mối tương quan hầu như chỉ là âm (vùng xám).

Biểu đồ BTC | Nguồn: Tradingview

Kết luận: Lạm phát là hàng rào chống lại Bitcoin

Nhiều chỉ số trên chuỗi cho thấy các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hơn nữa, việc áp dụng tiền điện tử trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng, với các nhà đầu tư tổ chức trở thành lực lượng chi phối thúc đẩy giá của BTC.

Tuy nhiên, sự gia nhập của công nghệ blockchain vào thị trường chính thống đi kèm với một cái giá phải trả. Phải chấp nhận rằng Bitcoin đang trở thành một phần của nền tài chính toàn cầu và các yếu tố ảnh hưởng có thể khác với hình dung ban đầu của Satoshi Nakamoto. Do đó, mối tương quan chặt chẽ với các thị trường truyền thống hoặc nhận thức về BTC như một tài sản rủi ro cao không phải là điều mà những người ủng hộ không muốn.

Đây là một giai đoạn khác mà tiền điện tử đang dần trưởng thành. Theo thời gian, sự biến động đặc trưng của thị trường và sức hấp dẫn của nó đối với các nhà giao dịch sẽ giảm dần. Các mức thấp sẽ không quá thấp và các đỉnh sẽ không nhất thiết phải đạt được trong thời kỳ hưng phấn parabol của các nhà đầu tư bán lẻ.

Một tính năng ấn tượng khác của Bitcoin là khả năng thích ứng và khả năng phù hợp với các câu chuyện khác nhau, thường là loại trừ lẫn nhau. Bitcoin không “chỉ” là một hàng rào lạm phát, “chỉ” vàng kỹ thuật số hoặc “chỉ” một tài sản rủi ro khác. Bitcoin đã kích hoạt một tài sản kỹ thuật số mới, chưa được biết đến trước đây, sự bùng nổ kỷ Cambri mà chúng ta hiện đang trải qua.

Mục tiêu của sự phát triển tiền tệ kỹ thuật số nhanh chóng là cải thiện các cơ chế còn thiếu sót trong việc sử dụng tiền fiat “mỏng manh”. Ngay cả khi đôi khi có cảm giác như “lạm phát là hàng rào chống lại Bitcoin”, chúng ta cũng không nên bỏ qua bức tranh toàn cảnh khi các nguyên tắc lớn hơn của Bitcoin đang dần xuất hiện.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Beincrypto

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *