Tại sao ETH và SOL giao dịch cao hơn trên FTX?

Rate this postETH và SOL hiện đang được định giá cao hơn trên sàn giao dịch FTX đang gặp khó khăn so với Binance và các nền tảng khác. Diễn biến bất thường của thị trường khiến giới quan sát nháo nhào tìm lời giải thích.

Tại thời điểm viết bài, ETH giao dịch trên FTX cao hơn 52 đô la so với Binance (4,5%). Trong khi đó, SOL giao dịch gần +2 đô la hoặc 11%. Một tình huống tương tự cũng xảy ra trong các hợp đồng tương lai vĩnh viễn FTX được gắn với BTC và ETH.

Sự chênh lệch giá bắt nguồn từ việc các nhà giao dịch FTX chuyển từ tiền mặt và các khoản tương đương tiền (stablecoin) sang các loại tiền điện tử chính sau khi sàn giao dịch ngăn cản khách hàng lưu ký trực tiếp tiền và fiat của họ. chúng, báo hiệu khả năng phá sản. Theo Markus Thielen, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược tại Matrixport:

“Mặc dù giá trên FTX có thể không còn phù hợp với giá của các sàn giao dịch khác, nhưng thủ tục phá sản truyền thống luôn ưu tiên những người nắm giữ tài sản hơn những người nắm giữ tiền mặt vì tài sản nên được giao cho người dùng. Do đó, người dùng có tài sản bị mắc kẹt trên FTX rất háo hức đưa tiền của họ vào các mã thông báo lớn với hy vọng nhận được một số giá trị phục hồi được gán cho tài sản đó. Đây là lý do tại sao ETH đang được giao dịch ở mức giá cao hơn ”.

Nói cách khác, người dùng có nhiều khả năng nhận được một số giá trị nếu họ giữ tiền xu thay vì tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền. Do đó, các nhà giao dịch trên FTX đã đổ xô mua đồng tiền này, dẫn đến giá trên sàn giao dịch tương đối cao hơn.

eth

Sự khác biệt giữa giá ETH trên FTX và Binance | Nguồn: TradingView

Các vấn đề của FTX bắt đầu phát sinh vào đầu tuần này sau khi Binance thanh lý số lượng token FTT nắm giữ do lo ngại rằng công ty chị em của FTX là Alameda nắm giữ một lượng lớn FTT kém thanh khoản trên bảng cân đối kế toán của mình.

Vào thứ Ba, Binance đã đề nghị cứu trợ FTX nhưng đã rút nó vào cuối ngày thứ Tư. Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried nói với các nhà đầu tư rằng nếu không có tiền mặt, công ty có thể phải nộp đơn. phá sản.

Rút tiền hàng loạt

Theo một số nhà quan sát, sự chênh lệch FTX trong thị trường hợp đồng vĩnh viễn là kết quả của việc khách hàng thực hiện “rút tiền hàng loạt” từ sàn giao dịch đang gặp khó khăn.

Người dùng phải thực hiện rút tiền tổng hợp hoặc rút ngắn bằng cách mua hợp đồng vĩnh viễn (Dài) ETH, SOL trên FTX và bán hoặc Rút ngắn số tiền tương đương trên Binance, tạo ra một vị thế trung lập trên thị trường. Bằng cách đó, người dùng có thể quản lý tiền của họ, ít nhất là trên giấy tờ và được bảo vệ khỏi sự trượt giá kéo dài.

“Đó là một trò chơi tiền mặt tổng hợp. Luận điểm là nếu FTX giảm, thị trường đi xuống và người dùng được trả tiền cho các vị thế bán khống bên ngoài FTX ngay cả khi số dư FTX trở nên vô giá trị, ”Lewis Harland, giám đốc danh mục đầu tư tại Decentral Partk Capital chia sẻ.

“Một nhà quản lý quỹ mà tôi biết, người đang mắc kẹt trong FTX đã chơi rủi ro: Anh ấy đang giảm giá, vì vậy anh ấy đã sử dụng FTX và bảo hiểm rủi ro tương đương trên Binance, hy vọng lấy lại tiền của mình trên Binance mà không cần chờ rút tiền. Nếu thị trường tăng trở lại, bạn sẽ nhận được gấp đôi trên FTX ”, Karl tiếng riu ríu.

Quỹ phòng hộ tiền điện tử Galois Capital (đã dự đoán tình trạng hỗn loạn ở Terra vào đầu năm nay) cũng đã phát hành ý kiến giống nhau trong một chủ đề Tweet.

“Trong trường hợp việc mua lại diễn ra thành công, bạn hầu như không gặp vấn đề gì (trên cơ sở lỗ nhẹ). Trong trường hợp giao dịch không diễn ra như kế hoạch, việc thua lỗ trên FTX không quan trọng lắm vì bạn không thể kiếm được tất cả số tiền của mình, nhưng bạn sẽ thắng từ Short Binance, “Galois nói.

Giả định ở đây là nguy cơ phá sản của FTX sẽ kích hoạt một đợt bán tháo hoảng loạn khác trên thị trường. Nếu FTX đảm bảo được vốn, khách hàng sẽ được cứu. Tuy nhiên, không có hứa hẹn cho một trong hai điều này.

Sau khi Binance rút khỏi thỏa thuận cứu trợ, các nhà đầu tư có thể phải trả giá bằng nguy cơ phá sản. Thị trường có thể phục hồi sau khi phá sản được xác nhận trong giao dịch cổ điển “bán tin đồn, mua sự thật”, dẫn đến thua lỗ cho các giao dịch Ngắn hạn được thực hiện bên ngoài FTX.

Theo Galois Capital, chiến lược này có vẻ phù hợp nhất với một mã thông báo như SOL, hoạt động kém ở cả trạng thái giao dịch và không có giao dịch.

Hơn nữa, một nhà giao dịch có thể bị thanh lý trên cả hai sàn giao dịch do tính biến động cao. Thanh lý xảy ra khi thị trường đi ngược lại vị thế tăng / giảm, dẫn đến thiếu hụt tiền ký quỹ.

“BTC-PERP trên FTX xin chàoHởn cao hHởn Binance ~ 150. Ctừ khcô ấy NmộtAnh long nhiHởn FTX vtại Short trHởn Binance nhUh molàm thế nào đểHở? cuuu củaVângN cOh bạn. Nkhông bán đượcu FTX Dughcbcô ấyo Dcô ấym vVâng, hbạn sẽ thắng lớn. Nkhông bán đượcu thHở?tbVângtôi, thbạn trughctừ thứ tựHở? lao dCon Ốc Sên vtại hanh ta SNói đếnCó được từ vị trí Bán. Xin chàoHởu sự ứ đọngMọi ngườiHởc bạn cótại gtôi? ”

Galois Capital ghi chú:

“Bởi vì giá trị SOL hiện tại đứng ở ngã tư của thỏa thuận và không thỏa thuận. Nếu đạt được thỏa thuận, SOL sẽ có một đợt tăng giá ngắn hạn và nếu không có thỏa thuận, SOL sẽ giảm. Đà tăng sẽ nông hơn vì không ai thực sự muốn mua SOL trong môi trường hiện tại nơi mọi người tương đối nghèo hơn và các mã thông báo đã mở khóa của Alameda sẽ liên tục bị thanh lý theo thời gian. “

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin Telegram theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Coindesk

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.