Tại sao giá Bitcoin giảm hôm nay?

Rate this post

Sau khi đạt đỉnh 21.500 đô la vào ngày 4 tháng 11, giá Bitcoin (BTC) đã giảm 14% vào ngày 8 tháng 11, đạt mức thấp hàng năm mới ở mức 17.166 đô la và hầu hết các altcoin đang tuân theo.

Trong khi tin tức về Binance và FTX ban đầu gây ra sự tăng giá trên thị trường, ngày hôm nay đã chuyển sang hướng Nam khi nhiều nguồn tin chưa được xác nhận khác nhau suy đoán rằng khoản lỗ của FTX có thể cho thấy mức thâm hụt 6 tỷ đô la.

Sự sụt giảm giá này phá vỡ mối tương quan ngắn hạn của Bitcoin với thị trường chứng khoán, với Nasdaq công nghệ nặng chỉ giảm 0,32%, trong khi Dow Jones tăng 0,48% nhờ sự lạc quan của các nhà đầu tư về cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 11.

Trong bối cảnh biến động hiện tại, 614 triệu đô la BTC dài hạn có nguy cơ bị thanh lý với hơn 224 triệu đô la được thanh lý vào ngày 8 tháng 11. Nỗi sợ hãi đối với nhiều người là nếu tình hình FTX không được giải quyết bằng giá thầu của Binance để mua lại sàn giao dịch bán tháo trên thị trường có thể kích hoạt dòng chảy thanh lý và đưa giá BTC xuống mức thấp mới.

BTC dài hạn so với ngắn hạn và thanh khoản. Coinglass

Hãy cùng tìm hiểu những lý do chính khiến giá Bitcoin giảm hôm nay.

FTX đầu tư sau khi các nhà đầu tư lo ngại về việc ngân hàng hoạt động làm giảm khả năng thanh khoản của nó

Giá Bitcoin đang phản ứng với căng thẳng do FTX đặt ra trên thị trường, đạt mức thấp hàng năm sau khoảng thời gian mà nhiều người nghĩ rằng đáy của thị trường gấu đã được tìm thấy.

Vào tháng 5 năm 2022, sự bùng nổ của Terra Luna và sự sụp đổ cuối cùng của LUNA Classic đã tạo ra chuỗi 7 tuần mất giá đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin. Thị trường đang có sự tương đồng giữa hoạt động ngân hàng FTX hiện tại, lỗ ngân sách lớn được nhận thấy và những gì đã xảy ra với Terra Luna vào đầu năm nay.

Lãi suất tăng ở Mỹ và nước ngoài ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Dựa trên Báo cáo Chỉ số Giá Tiêu dùng, lạm phát ở Hoa Kỳ đã tăng 0,6% trong tháng 9 so với tháng trước.

Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng – phong vũ biểu được theo dõi rộng rãi nhất về áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ – đã tăng 8,2% trong tháng 9 so với cùng tháng một năm trước, cao hơn một chút so với 8,1% mà các chuyên gia dự đoán.

Với sự kiện báo cáo CPI sắp tới vào ngày 10 tháng 11, Bitcoin đã chứng kiến ​​sự sụt giảm bất ổn 12% trong 24 giờ xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2022.

Chỉ số giá bitcoin. Nguồn: Cointelegraph

Dòng vào bán lẻ và tổ chức bị kìm hãm

Trong khi số lượng người tiêu dùng đầu tư vào tiền điện tử tăng đáng kể vào năm 2021, giá cả bị ảnh hưởng nặng nề bởi các nhà giao dịch bán lẻ đang tìm cách kiếm tiền từ những thay đổi đó. Và kể từ tháng 6, Bitcoin đã đi ngang, phần lớn bị mắc kẹt trong phạm vi 18.000 đến 21.000 đô la sau khi giảm từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021 gần 68.000 đô la. Việc đi xuống dưới mức thấp nhất cả năm có thể không thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư ngay lập tức.

Theo nhà phân tích thị trường độc lập Jaran Mellerud, hoạt động trên chuỗi của Bitcoin đã giảm trong cả năm. Khối lượng giao dịch trong quý thứ hai của Coinbase đã giảm khoảng một nửa xuống còn 217 tỷ đô la.

Từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7, Binance đã báo cáo khối lượng giảm 50%, trong khi Kraken và Gemini giảm lần lượt 75% và 80%.

Binance US là một ngoại lệ quan trọng, báo cáo mức giảm 2% sau khi tạm dừng phí giao dịch Bitcoin vào tháng 6.

FTX đã chứng kiến ​​một đợt điều hành ngân hàng, với dòng chảy ròng 1,1 tỷ đô la trong tuần đầu tiên của tháng 11.

Biểu đồ luồng ra FTX. Nguồn: DuneAnalytics

Có liên quan: Tại sao thị trường tiền điện tử lại giảm hôm nay?

Có cơ hội nào để giá Bitcoin đảo chiều không?

Những bất ổn ngắn hạn trong tiền điện tử dường như không làm thay đổi triển vọng dài hạn của các nhà đầu tư tổ chức. Theo Giám đốc điều hành BNY Mellon Robin Vince, một cuộc thăm dò do ngân hàng ủy quyền cho thấy 91% nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến việc đầu tư vào tài sản mã hóa trong những năm tiếp theo.

Khoảng 40% trong số họ đã có tiền điện tử trong danh mục đầu tư của mình và khoảng 75% đang tích cực đầu tư vào tài sản kỹ thuật số hoặc xem xét làm như vậy.

Lo lắng về khả năng mất khả năng thanh toán của FTX rõ ràng là công cụ khiến giá Bitcoin chạm mức thấp hàng năm mới.

Trong dài hạn, những người tham gia thị trường vẫn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng lên, đặc biệt là khi nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính dường như đang chuyển sang sử dụng tiền mặt kỹ thuật số cho mục đích thanh toán.