Tại sao sự thất bại của FTX sẽ làm tăng giá Bitcoin?

Rate this post


Có thể bạn chưa biết, nhóm “Bitcoin-is-dead” đã quay trở lại. Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã làm sống lại những nhà phê bình khét tiếng này… “Chúng tôi cần quy định! Tại sao chính phủ lại cho phép điều này xảy ra?” họ la hét!

Chetan Bhagat, một tác giả nổi tiếng đến từ Ấn Độ, đã viết một cáo phó chi tiết về “tiền điện tử”, so sánh lĩnh vực tiền điện tử với chủ nghĩa cộng sản hứa hẹn sự phân cấp nhưng cuối cùng lại dẫn đến chủ nghĩa độc đoán. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi bài viết của anh ấy đã sử dụng Bitcoin như một bằng chứng sống, nhưng hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó chỉ là một hình thức để xem.

Sự sụp đổ của FTX/Alameda tương tự như sự kiện khởi đầu của các sự kiện giảm giá trước đó như Mt. Gox vào năm 2014. Do đó, sự thất bại của việc tập trung hóa này sẽ một lần nữa làm nổi bật điều khiến Bitcoin trở nên đặc biệt và tại sao FTX lại trái ngược với Bitcoin và tính phi tập trung . Hơn nữa, vụ việc cũng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của các sàn giao dịch Bitcoin, điều này sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào lòng tin.

Nhiều nhà giao dịch đã phản ứng gay gắt trước sự sụp đổ gây sốc của FTX bằng cách rút BTC của họ khỏi các sàn giao dịch lưu ký. Đáng chú ý, tổng lượng Bitcoin được nắm giữ bởi tất cả các sàn giao dịch đã giảm xuống còn 2,07 triệu BTC vào ngày 17 tháng 11 từ 2,29 triệu BTC vào đầu tháng. Đặc biệt, các sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra lớn nhất khi người dùng rút hơn 1,5 tỷ đô la BTC chỉ trong tuần qua.

Dự trữ bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch | Nguồn: CryptoQuant

Vào ngày 9 tháng 11, FTX đã tạm dừng rút tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, làm dấy lên nghi ngờ rằng sàn giao dịch không có đủ dự trữ để đáp ứng nhu cầu. Điều đó càng được thể hiện rõ ràng hơn trong bảng cân đối kế toán FTX bị rò rỉ, cho thấy sàn giao dịch này không có đủ dự trữ Bitcoin đối với khoản nợ 1,4 tỷ đô la BTC.

Jan Wüstenfeld, nhà phân tích thị trường độc lập viết:

“Một mặt, điều này có hại cho bạn vì bạn sẽ chỉ phát hiện ra liệu họ có gian lận hay không khi giao dịch thất bại, đồng thời khiến bạn mất hết tiền. Mặt khác, điều này làm tăng nguồn cung Bitcoin một cách giả tạo trong ngắn hạn, làm giảm giá và ngăn cản việc phát hiện ra giá thực. Vâng, tôi biết đây không phải là Bitcoin thật, nhưng miễn là các sàn giao dịch vẫn tồn tại, Bitcoin vẫn hoạt động, hiệu quả là có.”

Do đó, việc FTX tiếp xúc ít hoặc không đáng kể với Bitcoin có khả năng làm giảm khả năng bán bất kỳ khoản tiền còn lại nào của FTX để tăng tính thanh khoản. Vụ việc cũng có khả năng tạo ra một nhóm người nắm giữ Bitcoin mới bằng cách buộc mọi người không giữ tiền của họ trên các sàn giao dịch và quản lý tiền của chính họ. Mặc dù số lượng BTC giảm trên các sàn giao dịch có nghĩa là có ít tiền hơn để bán.

Sam Bankman-Fried là người chống Bitcoin

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (SBF), nhà tài trợ lớn thứ hai của Đảng Dân chủ sau George Soros cho cuộc bầu cử giữa kỳ, đã trao gần 45 triệu đô la để vận động hành lang cho các quy định về tiền điện tử được cho là có lợi cho công ty của ông.

Nhưng có nhiều suy đoán rằng SBF đã cố gắng kìm hãm sự phát triển của Bitcoin thông qua các nhà lập pháp Hoa Kỳ, cũng như các bài báo trong đó ông đã hạ thấp Bitcoin hơn là một hệ thống thanh toán hiệu quả.

Các nhà bình luận khác cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa SBF và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chống tiền điện tử Elizabeth Warren, lưu ý rằng cha của cựu thượng nghị sĩ, Joseph Bankman, đã giúp chính trị gia soạn thảo luật thuế vào năm 2016. Ảnh hưởng của SBF đối với các nhà lập pháp Hoa Kỳ hiện đã biến mất khi ông đối mặt khả năng bị buộc tội hình sự vì sử dụng trái phép tiền của khách hàng cho các giao dịch FTX.

Sự suy thoái của thị trường tiền điện tử trong quá khứ bắt nguồn từ sự thất bại của những người chơi tập trung cũng như các “altcoin” cuối cùng trở thành một công cụ kiếm tiền. Mã thông báo FTT của FTX chỉ là ví dụ mới nhất. Các dự án thất bại khác đã gây ra sự suy thoái thị trường chỉ riêng trong năm nay bao gồm nền tảng cho vay Defi Celsius Network (CEL) và Terra. Được tạo và vận hành bởi các thực thể tập trung, việc cung cấp các mã thông báo này khiến giá dễ bị thao túng.

Việc tiếp xúc với các token kém thanh khoản như vậy, đặc biệt là ở dạng tài sản thế chấp, cuối cùng đã khiến quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrow Capital, công ty chị em của FTX là Alameda Research và nhiều quỹ khác sụp đổ.

“Theo quan điểm của chúng tôi, bong bóng tiền điện tử nổi lên trong năm nay là do các token được tạo ra chỉ dành cho mục đích đầu cơ,” BOOX Research lưu ý. “Mặc dù chúng ta có thể tranh luận về loại tiền điện tử nào là ‘tiền xấu lấy tiền tốt’, nhưng FTT và LUNA chỉ là hai ví dụ mà mọi người có thể đồng ý rằng điều đó không nên tồn tại.”

Do đó, sự bùng nổ thị trường của các altcoin không nên tồn tại, bao gồm cả FTT, có thể củng cố thêm niềm tin của các nhà đầu tư vào Bitcoin. Dữ liệu ban đầu cho thấy điều tương tự, với CoinShares báo cáo dòng tiền vào các quỹ đầu tư dựa trên Bitcoin tăng lên. Đáng chú ý, các phương tiện đầu tư dựa trên Bitcoin đã thu hút 18,8 triệu đô la vào kho bạc của họ trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 11, nâng dòng đầu tư từ đầu năm lên 316,50 triệu. ĐÔ LA MỸ.

Dòng tài sản | Nguồn: Bloomberg/CoinShares

James Butterfill, người đứng đầu nghiên cứu tại CoinShares, lưu ý:

“Dòng tiền vào bắt đầu mạnh mẽ vào cuối tuần do giá cực kỳ yếu được thúc đẩy bởi sự sụp đổ của FTX/Alameda. Nó cho thấy rằng các nhà đầu tư coi sự yếu kém về giá này là một cơ hội, tạo ra sự khác biệt giữa các bên thứ ba đáng tin cậy và một hệ thống vốn không đáng tin cậy.”

Trong khi đó, Bitcoin đã không chứng kiến ​​​​sự sụt giảm nhu cầu trong thị trường gấu hiện tại so với năm 2018, dữ liệu trên chuỗi tiết lộ. Số lượng địa chỉ Bitcoin có số dư lớn hơn 0 đã tiếp tục tăng bất chấp xu hướng giảm, đạt mức cao kỷ lục 43,14 triệu vào ngày 16 tháng 11.

Địa chỉ bitcoin được tính với số dư BTC khác không | Nguồn: Glassnode

Để so sánh, thị trường gấu năm 2018 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể về số lượng địa chỉ Bitcoin khác 0, cho thấy các nhà giao dịch đã trở nên tương đối tự tin hơn về khả năng phục hồi giá, đặc biệt là khi hiệu ứng domino FTX loại bỏ các yếu tố xấu.

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Xoài

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *