Tại sao The Merge không thể kích hoạt xu hướng tăng giá cho Ethereum?

Rate this post


Sự kiện The Merge của Ethereum diễn ra vào tháng 9, chuyển đổi mạng lưới từ mô hình bằng chứng công việc (POW) sang thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Nhiều nhà quan sát kỳ vọng giá Ether sẽ phản hồi tích cực khi lượng khí thải hàng ngày giảm 90% và các hoạt động khai thác bị tạm dừng.

Tuy nhiên, đà tăng được mong đợi đã không bao giờ xảy ra. Trên thực tế, Ether đã giảm hơn 7% kể từ khi nâng cấp. Vậy tại sao The Merge không thể kích hoạt sự tăng giá của ETH?

Chính sách tiền tệ của ETH sau khi hợp nhất

Chính sách tiền tệ của Ethereum chỉ đơn giản là giảm nguồn cung cấp mã thông báo xuống 1.600 ETH mỗi ngày.

Với mô hình PoW, khoảng 13.000 ETH đã được phát hành hàng ngày dưới dạng phần thưởng khai thác. Tuy nhiên, điều này đã hoàn toàn bị loại bỏ sau The Merge, khi việc khai thác bị loại bỏ với mô hình PoS. Do đó, nguồn cung hàng ngày đã giảm tới 90%, chỉ còn lại 1.600 ETH cho phần thưởng đặt cược.

Nếu giá gas trung bình trên mạng Ethereum ít nhất là 16 gwei, 1.600 ETH sẽ bị đốt cháy mỗi ngày, đưa lạm phát của Ethereum về 0 hoặc thậm chí gây ra giảm phát.

Chính sách tiền tệ này là động lực chính cho kỳ vọng tăng giá của Ether. Tuy nhiên, người dùng đã không xem xét tác động của tâm lý tiếp thị và các thay đổi quy định. Mô hình giảm phát được thiết lập để tác động đến giá ETH trong dài hạn, vì tăng trưởng nguồn cung của blockchain là tiêu cực.

Sự tăng trưởng về nguồn cung cấp mã thông báo sau khi Hợp nhất được triển khai là -0,01%, có nghĩa là số lượng ETH được tạo ra gần bằng với số lượng được đốt thông qua phí giao dịch. Mặc dù chỉ báo này cho thấy rằng mạng lưới đang trong quá trình giảm phát, nhưng nó không giúp ích gì cho giá ETH, đặc biệt là khi thanh lý trên thị trường tiền điện tử vẫn ở mức cao.

Giảm phát của ETH

Hiện tại, ETH đang giảm phát. Số lượng mã thông báo không lưu thông đã giảm hơn 10.000 trong hai tuần qua, trong khi có tổng cộng 3.037 mã thông báo mới đã tham gia thị trường kể từ The Merge. Kể từ đó, ngày càng nhiều token bị đốt cháy thông qua phí giao dịch, khiến ETH giảm phát.

Hơn 49.000 ETH đã được đốt trong 30 ngày qua, với tốc độ trung bình là 1,15 mã thông báo mỗi phút. Có vẻ như nguồn cung Ether đã đạt đỉnh và tăng trưởng nguồn cung sẽ tiếp tục giảm mạnh. Điều gì đã xảy ra vào ngày 8 tháng 10, gây ra đợt giảm phát đầu tiên?

Một dự án blockchain mới có tên XEN Crypto đã đốt hơn 5.391 ETH phí giao dịch, khiến nó đứng thứ hai trên bảng xếp hạng đốt ETH, chỉ sau Uniswap V3. Tỷ lệ giao dịch và đúc mã thông báo ERC-20 tăng mạnh trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 15 tháng 10. Phí gas trung bình trong tuần này là 37 gwei, cao hơn gấp đôi so với mức thấp nhất là 15 gwei và chính điều này đã kích hoạt giảm phát.

Hiện tại, miễn là phí gas của Ethereum duy trì trên 15 gwei, mạng lưới sẽ đốt đủ số token để giữ cho nó giảm phát.

Tại sao giá của Ether không tăng?

Mặc dù The Merge giới thiệu một cơ chế mới và tình trạng giảm phát hiện tại được cho là sẽ thúc đẩy giá tăng mạnh, nhưng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp. Động lực của một mã thông báo không chỉ dựa trên cơ chế cung cấp và đốt cháy, mà số lượng thanh lý cũng đóng một vai trò quan trọng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tích cực tăng lãi suất trong vài tháng qua. Kết quả là, Kho bạc chính phủ tăng mạnh, ít rủi ro hơn nhiều so với tiền điện tử. Ngoài ra, không gian đang phải đối mặt với nhiều áp lực về quy định, cùng với sự suy thoái kinh tế đang diễn ra, các nhà đầu tư ngắn hạn đang chuyển dần khỏi các tài sản biến động.

Dữ liệu từ Coinglass cho thấy khối lượng thanh lý ETH đặc biệt cao trong hai tháng qua. Đây là lý do chính khiến giá ETH không tăng mà thay vào đó là giảm, mặc dù mạng lưới đã rơi vào tình trạng giảm phát.

Ảnh hưởng lâu dài của giảm phát

Nhìn chung, giảm phát chắc chắn sẽ có tác động về lâu dài. Nếu chu kỳ tăng giá xảy ra, nó sẽ dẫn đến việc tăng mức sử dụng mạng, do đó làm tăng phí gas. Điều này sẽ dẫn đến nguồn cung cấp mã thông báo giảm mạnh hơn, do đó sẽ kích hoạt động lực tăng giá.

Khối lượng thanh lý ETH đang giảm dần trong vài ngày qua, vì giá ETH dường như đã đạt đến mức kháng cự mạnh. Tuy nhiên, chu kỳ tăng có xuất hiện sớm hay không sẽ phụ thuộc vào tâm lý thị trường.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *