Tại sao thị trường tiền điện tử lại tăng giá hôm nay?

Rate this postBitcoin tăng 3% trong 24 giờ qua và niềm tin đang trở lại với triển vọng vĩ mô toàn cầu khi có thông tin rằng FTX đã bắt đầu mở một phần dịch vụ rút tiền cho người dùng.

Thị trường tiền điện tử và chứng khoán đã phản ứng với dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát ở mức 0,4% so với tháng trước và 7,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự kiến. 0,6% hàng tháng và 7,9%. Tin tức này đã khiến Nasdaq tăng 6% và mức tăng nhanh nhất trong một ngày kể từ năm 2020.

Sau khi chịu nhiều biến động do rủi ro FTX mất khả năng thanh toán, giá Bitcoin đã phản ứng với tin tức tích cực về việc mở cửa rút tiền và chuyển động tích cực của cổ phiếu dẫn đến mức tăng 1.000 đô la trong vài phút.

Biểu đồ 3 tháng của Nasdaq và Bitcoin | Nguồn: TradingView

Với sự biến động vẫn có thể xảy ra trong bối cảnh bộ phim FTX chưa được giải quyết, các nhà bình luận cảm thấy sẽ bớt đau đớn hơn, nhưng một số nhà phân tích tin rằng đáy vẫn chưa đến.

Bức tranh cho phần còn lại của quý 4 vẫn còn u ám, vì một số nhà phân tích dự đoán năm 2022 sẽ giống với thị trường con gấu năm 2018. Đồng thời, có hy vọng về xu hướng giảm giá này sẽ biến mất vào đầu năm 2023.

Thị trường tiền điện tử tổng thể hiện đang lạc quan hơn, với SOL tăng 20% ​​kể từ ngày 11/9 ngay cả sau khi mất 32,4% tổng giá trị bị khóa trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung trên Solana.

Hãy cùng xem xét 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến sức mạnh thị trường tiền điện tử trong môi trường hiện tại.

Fed có thể thay đổi xu hướng lãi suất

Đối với lý do tại sao thị trường tiền điện tử chứng kiến ​​những khoản lỗ mới trong tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) luôn đứng đầu danh sách.

Tâm lý lo lắng chủ yếu xoay quanh chính sách kiên định nhằm duy trì sức mạnh của đồng đô la Mỹ và lãi suất cao hơn trong thời gian tới – trường hợp xấu nhất đối với tài sản rủi ro.

Đồng thời, tin đồn đang lan rộng về kịch bản tăng lãi suất khi Fed hết room để điều động. Sau đợt tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 11, nhiều người nghi ngờ chính sách sẽ bắt đầu thay đổi, tạo ra các đợt phục hồi nhỏ hơn trong những tháng tiếp theo trước khi đảo ngược hoàn toàn vào năm 2023.

Do đó, bất kỳ tín hiệu nào cho thấy Fed đang chuẩn bị làm dịu lập trường diều hâu của mình đã được các thị trường đón nhận sau một năm căng thẳng về thắt chặt định lượng (QT).

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) hiện đang dự đoán mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12, chứ không phải 75, theo FedWatch Tool của CME Group.

Xác suất lãi suất mục tiêu của Fed | Nguồn: CME Group

Dữ liệu thất nghiệp được công bố vào ngày 4 tháng 11 đã thúc đẩy niềm tin của những người đầu cơ giá lên. Các số liệu cao hơn mong đợi có thể ngụ ý rằng việc tăng lãi suất đang có hiệu quả mong muốn và do đó sẽ sớm thay đổi.

Mức độ biến động của Bitcoin ở mức thấp kỷ lục

Phân tích dữ liệu từ TradingView, rõ ràng là BTC đã im hơi lặng tiếng quá lâu sau khi ghi nhận mức thấp hàng năm dưới 16.000 đô la.

Điều này được thể hiện rõ ràng bởi chỉ báo biến động Bollinger Bands, hiếm khi gần nhau hơn trong lịch sử của Bitcoin và được thiết lập để bứt phá trong nhiều tuần.

bitcoin

Biểu đồ nến BTC 5 ngày và Dải Bollinger | Nguồn: TradingView

Tháng trước, sự biến động của Bitcoin thậm chí còn giảm xuống dưới mức của một số loại tiền tệ fiat chính, khiến BTC trông giống như một stablecoin hơn là một tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, các nhà phân tích từ lâu đã kỳ vọng xu hướng này sẽ thay đổi mạnh mẽ. Đúng vậy, thị trường tiền điện tử không gây thất vọng.

Chứng kiến ​​Chỉ số Biến động Lịch sử Bitcoin (BVOL) gần đây đã chạm mức thấp chỉ xảy ra một vài lần trong năm, Bitcoin vẫn còn một con đường để đi.

William Clemente, đồng sáng lập công ty nghiên cứu tiền điện tử Reflexivity Research, bình luận:

“Thật là buồn cười khi sự biến động được nén chặt chẽ và chúng tôi muốn những người tham gia thị trường thấy mức tăng nhẹ 3% trong khi mức tăng 15-20%”.

bitcoin

Chỉ số biến động lịch sử Bitcoin (BVOL) Biểu đồ nến 1 tuần | Nguồn: TradingView

Đô la Mỹ hướng đến một chương mới

Sau xu hướng tăng parabol trong suốt năm 2022, đồng đô la Mỹ mới bắt đầu có dấu hiệu suy yếu.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) gần đây đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2002 và đà tăng có thể quay trở lại cao hơn nữa – tương tự như sự tổn hại của các tài sản rủi ro và tiền tệ chính.

Tuy nhiên, trong khi đó, DXY đang chịu áp lực và mang lại cơ hội cho Bitcoin cũng như các loại tiền thay thế.

Điều này đánh dấu một vấn đề mà những người đầu cơ Bitcoin muốn thay đổi – mối tương quan chặt chẽ đang diễn ra với các thị trường truyền thống và mối tương quan tiêu cực với đồng đô la.

“Bitcoin hiện có mối tương quan với vàng khoảng 0,5, tăng từ mức 0 vào giữa tháng 8. Mặc dù mức độ tương quan cao hơn với SPX (0,69) và QQQ (0,72), nhưng các chỉ số tương quan này lại giảm. cho đến nay ”, công ty thương mại Barchart tiết lộ vào tháng Mười.

Nhà phân tích Charles Edwards, đồng thời là người sáng lập công ty quản lý tiền điện tử Capriole, lưu ý rằng giá đáy vĩ mô Bitcoin thường đi kèm với mối tương quan ngày càng tăng với vàng.

bitcoin

Biểu đồ tương quan BTC / XAU | Nguồn: Barchart / Twitter

Nhìn chung, các thị trường tiền điện tử có thể vẫn còn những ngày biến động trước mắt, theo các nhà phân tích, nhưng tin tức tích cực về việc FTX tiếp tục rút tiền đang cung cấp một sự thúc đẩy tốt đẹp.

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin Telegram theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *