Tâm trạng là gì? Vì sao người trẻ dễ chán nản? Làm thế nào để kích hoạt tâm trạng

Rate this post

Mood là một từ tiếng Anh được nói trong các cuộc trò chuyện thân mật của giới trẻ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không chỉ xuất hiện trong những câu chuyện vui, tâm trạng cũng là yếu tố quyết định đến đời sống tinh thần của con người thời đại 4.0. Hãy cùng khám phá ý nghĩa của tâm trạng theo nhiều cách.

1. Tâm trạng là gì?

“Mood” dịch theo từ điển Anh-Việt là “mood” – một trạng thái của cảm xúc. Tuy nhiên, tâm trạng không cụ thể như cảm xúc mà biểu hiện đơn giản ở hai khía cạnh là tâm trạng tốt và tâm trạng xấu.

Tâm trạng là gì? Biểu hiện của Mood drop 1
Tâm trạng là gì?

1.1. Nghĩa của từ Mood khi được dùng trong văn nói là gì?

Nghĩa của từ Mood trên lý thuyết khá phức tạp và đi kèm với các quy tắc sử dụng. Nhưng trong văn nói, từ Tâm trạng được sử dụng tương đối linh hoạt, chủ yếu dựa vào khẩu ngữ.

 • Độc lập dùng để chỉ trạng thái tinh thần vui vẻ: Từ tâm trạng thường thấy trong khẩu ngữ của giới trẻ như một thành ngữ chỉ trạng thái sẵn sàng làm một việc gì đó. Ví dụ, “có tâm trạng để làm bài tập về nhà”.

 • Được sử dụng cùng với một số cụm từ để diễn tả một cách hài hước trạng thái cảm xúc mà chúng ta đang trải qua. Ví dụ: Tâm trạng thấp (buồn chán), Tâm trạng lên (phấn khích), Tâm trạng xuống (không có tâm trạng), Tâm trạng tốt (tâm trạng tốt), Tâm trạng tăng (từ trạng thái bình thường lên tốt), Tâm trạng cao (phấn khích, phấn khích), Tâm trạng thấp ( tâm trạng thấp),…

1.2. Tại sao tâm trạng lên xuống thất thường?

Mood thường đề cập đến một trạng thái cảm xúc không quá cụ thể, nó bao gồm hai trạng thái tích cực (vui vẻ) hoặc tiêu cực (buồn bã). Ranh giới giữa hạnh phúc và nỗi buồn thường không quá rõ ràng. Tâm trạng thay đổi thương số do các yếu tố bên trong và bên ngoài.

 • Yếu tố bên trong: Tính cách và trạng thái sức khỏe thể chất và tinh thần ảnh hưởng đến Tâm trạng.

 • Yếu tố bên ngoài: Môi trường sống, học tập và làm việc, phương tiện giải trí, mạng xã hội.

Hơn nữa, Mood thường được dùng để mô tả một trạng thái xảy ra tại một thời điểm nhất định, có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày.

Xem thêm: Những câu nói hay về đam mê trong công việc và cuộc sống

Tâm trạng là gì? Biểu hiện của Tâm trạng 2
Tâm trạng thấp là gì?

Nguyên nhân khiến Tâm trạng lên xuống thất thường có thể do nhiều nguyên nhân như: bạn là người nhạy cảm dễ bị tác động bởi các yếu tố bên trong, môi trường bên ngoài, cuộc sống hàng ngày.

1.3 Lý do giới trẻ hay dùng từ Tâm trạng

Ngày nay, giới trẻ thường sử dụng từ Tâm trạng trong các câu nói hàng ngày, đó là vì một số lý do sau:

 • Ý nghĩa thú vị: “Mood” là một từ tiếng Anh có nhiều nghĩa. Giới trẻ dùng từ Tâm trạng để miêu tả ở nhiều trạng thái.

 • Xu hướng mạng xã hội: Từ Mood ngày càng được sử dụng nhiều. Nó trở thành Viral mà ngay cả những người không biết tiếng Anh cũng có thể hình dung được ý nghĩa. Ngoài ra, việc sử dụng từ Tâm trạng trên mạng xã hội khiến giới trẻ cảm thấy hòa nhập vào một bộ phận nào đó.

 • Thuận tiện: có những từ kết hợp với các từ Tâm trạng như tâm trạng thất thường, tâm trạng xấu,… để tạo ra giọng điệu hùng hồn và thú vị khi nói.

2. Ý nghĩa của Tâm trạng trong cuộc sống?

“Tâm trạng” thường xuất hiện trong những câu chuyện đời thường hay những dòng trạng thái trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu để ý, bạn sẽ thấy Tâm trạng là yếu tố quyết định đến cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là giới trẻ trong thời đại công nghệ số.

Chúng ta đang sống trong một thời đại hoàn toàn thuận tiện. Bên cạnh những nhu cầu về vật chất thì nhu cầu về tinh thần của con người cũng cần được nâng cao. Khi đó, Tâm trạng đại diện cho đời sống tinh thần của một người – trạng thái cảm xúc đóng vai trò quyết định năng suất làm việc của một người.

Vì vậy, một khi tâm trạng không vui, tâm trạng thấp thỏm, con người ta dường như mất đi một nửa động lực làm việc.

Xem thêm: Học cách tiết chế cảm xúc để làm chủ cuộc đời

Tâm trạng là gì? Biểu hiện của Mood drop 3
Ý nghĩa của Mood trong cuộc sống

3. Tâm trạng thấp là gì? Nguyên nhân của tâm trạng thấp

Tâm trạng thấp thỏm là tình trạng rất phổ biến ở nhiều người, đây là cụm từ dùng để chỉ trạng thái chán nản, mất động lực làm việc gì đó. Tâm trạng thấp thường ám chỉ một sự kiện khiến bạn mất cảm hứng làm việc. Vì trước khi tâm trạng xuống dốc, bạn phải có tâm trạng làm việc.

Những ngày này, tâm trạng thấp diễn ra thường xuyên hơn. Vì cuộc sống của các bạn trẻ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Tâm trạng đóng vai trò quan trọng trong công việc và sự sáng tạo của người trẻ, vì vậy tâm trạng không tốt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất công việc.

Theo nhiều nghiên cứu, tâm trạng thấp của một người có thể do những nguyên nhân sau:

 • Căng thẳng, căng thẳng: Khi chịu nhiều áp lực từ cuộc sống, bạn dễ cảm thấy kiệt sức. Lúc này, bạn cảm thấy không còn năng lượng để làm việc và sinh ra cảm giác gánh nặng. Đó là nguyên nhân chính khiến tâm trạng của bạn sa sút.

 • Mất phương hướng: Khi mất đi mục đích và phương hướng trong cuộc sống, bạn sẽ không còn động lực để cố gắng. Lúc này, bạn rất dễ chán nản vì không biết bắt đầu từ đâu.

 • Lòng tự trọng thấp: Lòng tự trọng thấp khiến bạn chất chứa quá nhiều lo lắng. Những cảm xúc tiêu cực này dần dần lấn át mọi cảm xúc khác. Khi đó bạn sẽ trở nên ít chủ động hơn để làm những việc đột phá. Vì vậy, tâm trạng giảm sút xảy ra khi bạn đối mặt với nhiệm vụ mới.

 • So sánh bản thân với người khác: Khi so sánh thành công của mình với người khác, bạn có xu hướng buồn và tự trách bản thân. Đó là lý do cho tâm trạng thấp.

 • Quá nhạy cảm: Là một người quá nhạy cảm, bạn sẽ rất dễ bực mình trước những tiểu tiết của cuộc sống. Đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị trầm cảm vì những tác động từ bên ngoài.

Xem thêm: Hiểu ‘đang yêu’ là gì để biết bạn có phải là người đang yêu hay không

4. Làm thế nào để trở lại “Tâm trạng cao” (vui mừng, phấn khích)

Trong cuộc sống, bạn sẽ luôn phải đối mặt với những tình huống tâm trạng thấp thỏm. Điều quan trọng là bạn phải biết cách dung hòa và tự điều chỉnh trạng thái của chính mình.

Tâm trạng là gì? Biểu hiện của Tâm trạng 4. làm rơi
Tâm trạng cao

4.1 Đánh giá cao những cảm xúc tiêu cực của bạn thân

Bạn nên biết cách dung nạp cho mình những lúc tâm trạng “nhếch nhác” nhất. Vì những lúc này, chỉ có bạn mới hiểu rõ nhất vấn đề của mình.

Để có thể chịu đựng được những cảm xúc tiêu cực của mình, bạn cần đối mặt với những điểm chưa hoàn hảo ở bản thân và dành cho người bạn thân của mình một khoảng thời gian.

4.2 Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Kết hợp tập thể dục hoặc các hoạt động đơn giản như dọn dẹp nhà cửa hoặc đổ thùng rác cũng giúp bạn có tâm trạng tốt hơn. Khi tâm trạng không tốt, hãy tập thể dục một chút để đầu óc có thời gian nghỉ ngơi.

Xem thêm: Những câu nói hay về sự ích kỷ trong gia đình và cuộc sống

4.3. Kết nối với những người khác

Khi buồn hoặc mất động lực làm việc, bạn có thể tâm sự với bạn bè hoặc những người thân yêu. Không nhất thiết phải nói đến “xin lỗi”, bạn chỉ cần nói với nhau những điều rất đời thường. Điều này giúp bạn nhận ra rằng bạn không hề đơn độc trong cuộc đời này.

Nếu bạn đang tự hỏi tâm trạng là gì và tại sao nhiều người sử dụng nó, hy vọng bạn đã có câu trả lời. Mood không phải chỉ là những từ được giới trẻ cắm vào một cách ngẫu nhiên mà bởi vì mood liên quan mật thiết đến đời sống tinh thần của họ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.