Tăng cường an toàn và phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh

Rate this post

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông và ngăn chặn, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Hình minh họa.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực; Tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, với việc khống chế cơ bản dịch COVID-19, đưa các hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. giao thông, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 10 người, bị thương 1 người.

Thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông từ 5% đến 10% về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2021; đồng thời thực hiện có hiệu quả các giải pháp ngăn chặn TNGT đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đề nghị Ủy ban Mặt trận tỉnh. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức, đoàn thể chính trị – xã hội đã thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Cụ thể, Ban ATGT tỉnh chủ trì, cùng các cơ quan thành viên, UBND, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai Kế hoạch. Năm An toàn giao thông Quốc gia 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; đôn đốc các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao về công tác đảm bảo TTATGT; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là đợt cao điểm 6 tháng cuối năm, trong đó, trọng tâm là về đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí ở Trung ương và địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên cam kết thực hiện nghiêm túc quy định về cấm uống rượu, bia trước và trong giờ làm việc, gương mẫu thực hiện quy định không uống rượu, bia. lái xe theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể và trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm.

Công an tỉnh chỉ đạo Phòng CSGT và Công an các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo TTATGT; đặc biệt tập trung chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc công tác xử lý vi phạm TTATGT; xóa bỏ triệt để tâm lý “chờ cao điểm” của một bộ phận người dân và doanh nghiệp tái vi phạm các quy định về trật tự ATGT, nhất là vi phạm chở quá tải, quá khổ, cơi nới kích thước. kích thước thùng hàng và vi phạm nồng độ cồn. Thực hiện nghiêm túc việc thông báo cho cơ quan, đơn vị quản lý đối với trường hợp vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang nhân dân, địa phương. địa phương nơi công dân cư trú (đối với các đối tượng khác) để xem xét, xử lý theo quy định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật, quy trình công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông; kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả đạt được, nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Sở Giao thông vận tải đôn đốc các chủ đầu tư, các địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án, công trình đầu tư; Ưu tiên khắc phục các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT, gờ giảm tốc, cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường khi tham gia giao thông tại khu vực giao cắt giữa đường bộ và đường sắt. và tại các nút giao từ đường nhánh ra đường chính; lắp đặt dải phân cách tại những đoạn đường đủ điều kiện. Đồng thời, phối hợp thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên các tuyến đường thủy nội địa.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra việc giám sát trữ lượng khoáng sản trước khi đưa ra khỏi mỏ theo quy định của Chính phủ. ; Đối với các mỏ khoáng sản chưa lắp đặt trạm cân tải trọng cố định phải sử dụng cân xách tay để theo dõi khối lượng khoáng sản nguyên sinh, kết hợp với kiểm soát tải trọng phương tiện, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các lái xe. , chủ phương tiện và người xếp hàng lên xe vi phạm; không cấp mới, gia hạn giấy phép đối với các mỏ khoáng sản không đúng quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra việc quan trắc trữ lượng khoáng sản trước khi đưa ra ngoài thực địa theo quy định; Đối với các mỏ khoáng sản chưa lắp đặt trạm cân tải trọng cố định phải sử dụng cân xách tay để theo dõi khối lượng khoáng sản nguyên sinh, kết hợp với kiểm soát tải trọng phương tiện, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các lái xe. , chủ phương tiện và người xếp hàng lên xe vi phạm; không cấp mới, gia hạn giấy phép đối với các mỏ khoáng sản không đúng quy định của Chính phủ.

Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan theo dõi, đôn đốc việc thực hiện công văn này; tổng hợp tình hình và định kỳ báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trên; thủ trưởng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương không can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ của lực lượng chức năng; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan, đơn vị do mình quản lý để xảy ra vi phạm.

BDT

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.