Tăng cường năng lực chăm sóc bệnh nhân ung thư

Rate this post

Tin y tế mới ngày 23/9: Tăng cường năng lực chăm sóc bệnh nhân ung thư

Bệnh viện K và Novartis Việt Nam vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường năng lực khám chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Novartis sẽ hỗ trợ Bệnh viện K cập nhật các hướng dẫn quốc tế về phòng ngừa, chăm sóc và điều trị ung thư; phối hợp tổ chức đào tạo khoa học theo chương trình “Tâm điểm bệnh ung thư”, cung cấp kiến ​​thức và ca bệnh lâm sàng thông qua nền tảng kỹ thuật số; nâng cao năng lực nghiên cứu của các chuyên gia y tế trong hệ thống ung bướu tại Việt Nam…

Tại sự kiện, các chuyên gia đã chia sẻ những thông tin cập nhật về gánh nặng ung thư vú tại Việt Nam và trên thế giới, những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, thách thức của cơ sở hạ tầng ở tuyến y tế. Đồng thời thảo luận các sáng kiến ​​nhằm nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở trong việc ghi nhận, sàng lọc để phát hiện sớm, chuyển tuyến điều trị kịp thời cho bệnh nhân ung thư vú.Hình ảnh minh họa

Tại Việt Nam, ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm gần 25,8% tổng số ca ung thư.

Chậm trễ trong chẩn đoán và điều gì làm giảm cơ hội điều trị hiệu quả, ảnh hưởng đến thời gian sống cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Việc thiếu nhân lực y tế để chăm sóc sức khỏe và cung cấp thông tin cho người dân cùng với việc tiếp cận thuốc điều trị còn hạn chế cũng ảnh hưởng đến kết quả điều trị toàn diện cho người bệnh.

Đề xuất mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình UBND TP về việc mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung tại địa phương; trong đó, bổ sung 308 loại thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.

Hiện các trạm y tế không có đủ thuốc cần thiết cho việc khám và điều trị các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn, đặc biệt là thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp. , tiểu đường, hen phế quản …

Danh mục thuốc theo phân tuyến kỹ thuật do Quỹ BHYT thanh toán tại các trạm y tế chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị bệnh không lây nhiễm. Hiện tại, tại trạm y tế chỉ có 324 cơ số thuốc được Quỹ BHYT chi trả; trong đó, danh mục thuốc điều trị các bệnh mãn tính không lây nhiễm có khoảng 50 loại.

So với danh mục thuốc tại các bệnh viện tuyến huyện, các trạm y tế đang thiếu nhiều loại thuốc; trong đó, có 41 loại thuốc được Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế đánh giá là rất cần thiết.

Trước yêu cầu đó, Sở Y tế đã trình UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung tại địa phương nhằm cung ứng đủ thuốc cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế.

Số lượng thuốc dự kiến ​​mở rộng gồm 308 thuốc (không bao gồm 129 thuốc đấu thầu tập trung địa phương theo quy định tại Thông tư 15 năm 2020 của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục đấu thầu, danh mục đấu thầu tập trung). , danh mục thuốc được áp dụng hình thức thỏa thuận giá).

Tiêu chí lựa chọn thuốc đưa vào danh mục mở rộng đấu thầu tập trung cấp địa phương do Sở Y tế lựa chọn đáp ứng các điều kiện như đối với danh mục thuốc quy định tại Thông tư 19/2018 / TT-BYT năm 2018 của Bộ Y tế . Bộ Y tế về việc ban hành danh mục thuốc thiết yếu; thuộc danh mục thuốc theo Thông tư 15 năm 2020 của Bộ Y tế; thuộc danh mục thuốc thanh toán bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Sở Y tế cũng đã có văn bản trình UBND TP đề nghị Bộ Y tế cho phép TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc tại các trạm y tế được BHYT thanh toán với 41 thuốc thuộc danh mục thuốc của bệnh viện hạng III, IV để điều trị ngoại trú các bệnh không lây nhiễm.

Ra mắt Sách Mẹ và Bé điện tử dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH Đầu tư và Nghiên cứu Công nghệ cao Hà Nội (Hanoi HiTech) chính thức ra mắt Sách Mẹ và Bé phiên bản điện tử.

Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em phiên bản điện tử là một bộ phận hợp thành của Hồ sơ sức khỏe quốc gia và được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.

Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và sức khỏe sinh sản của Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Các chỉ số sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đạt được là khá tốt so với nhiều nước có mức thu nhập bình quân đầu người tương đương.

Tuy nhiên, vẫn còn có sự chênh lệch và chênh lệch lớn về tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong trẻ em và suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng địa lý, giữa các vùng kinh tế – xã hội và giữa các dân tộc. .

Nguyên nhân chủ yếu là do khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của người dân cũng như chất lượng dịch vụ, nhất là vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng biển. Đảo còn nhiều hạn chế, gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết những vấn đề này, Bộ Y tế đã và đang triển khai nhiều giải pháp can thiệp, áp dụng các mô hình hiệu quả, điển hình là sử dụng Hồ sơ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Sách mẹ và bé phiên bản điện tử được xây dựng theo hành trình của một người phụ nữ mang thai và nuôi con bao gồm: Mang thai; Sinh nở; Sau khi sinh; Dinh dưỡng; Chăm sóc khi trẻ bị ốm.

Cung cấp thông tin hữu ích, chuyên môn chính thống, kịp thời, đúng nhu cầu cho bà mẹ và trẻ em; sử dụng phiên bản điện tử của Sổ Mẹ và Bé để kịp thời phát hiện các nguy cơ và xử lý kịp thời, góp phần giảm tử vong mẹ và trẻ em.

Hiện tại, phần mềm theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có mặt trên các kho ứng dụng với tên gọi “somevabe”. Người dùng có thể truy cập và tải về điện thoại hoặc máy tính của mình để theo dõi sức khỏe thai kỳ cũng như có kiến ​​thức nuôi con khỏe mạnh.

Vĩnh Long: Tập trung đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu gia tăng trở lại. Trong vòng 30 ngày qua, toàn tỉnh ghi nhận hơn 530 trường hợp mắc, tăng gấp 2,7 lần so với 30 ngày trước đó.

Trong 14 ngày qua, toàn tỉnh ghi nhận hơn 300 trường hợp mắc, trung bình mỗi ngày có 22 trường hợp tại các địa phương. Hiện các cơ sở y tế đang điều trị cho 30 trường hợp mắc Covid-19 và theo dõi 158 trường hợp F0 tại nhà và nơi ở.

Để duy trì và tạo thêm khả năng miễn dịch cho người dân, chủ động phòng, chống các chủng vi rút SARS-CoV-2 mới, tỉnh Vĩnh Long tập trung đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho người dân.

Tỉnh tập trung triển khai tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm liều thứ 4 cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và liều cơ bản cho trẻ từ 5 tuổi. . đến dưới 12 tuổi tiêm đủ liều cơ bản vào tháng 9 năm 2022.

Để tiêm chủng đúng lịch, ngành Y tế thường xuyên phối hợp với các địa phương, ngành liên quan tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu rõ lợi ích của vắc xin, thông tin về liều lượng tiêm chủng. -Việc cần làm để có đủ kháng thể phòng bệnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Ngành chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, xác định nhu cầu tiêm chủng trong nhân dân để đề xuất cung ứng kịp thời theo từng nhóm đối tượng, lứa tuổi; tổ chức tốt công tác bảo quản, cấp phát vắc xin cho các địa phương, đảm bảo vắc xin đến tay người dân đạt hiệu quả cao nhất.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *