Tạo điều kiện tốt nhất trong việc chăm sóc trẻ nhỏ và thanh thiếu niên

Rate this post

Ngày 22/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt thiếu nhi 54 dân tộc anh em tham dự Liên hoan Thiếu nhi giỏi toàn quốc lần thứ IV. Cùng tham dự còn có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; Đồng chí Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Mong được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng

Báo cáo tại buổi làm việc, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết, Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu. các dân tộc lần thứ 4 tại Hà Nội và Phú Thọ. Ngày hội nhằm biểu dương, động viên con em các dân tộc tiêu biểu trên cả nước, tạo điều kiện động viên các em tiếp tục phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và xây dựng tình đoàn kết, gắn bó giữa con em các dân tộc.

Năm 2022, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Liên hoan Thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến 23 tháng 9. Đây là lần đầu tiên có số lượng thiếu nhi đông nhất. tham gia, có 263 em (tượng trưng cho ngày thành lập Đoàn 26/3) đều là cháu ngoan Bác Hồ có thành tích tiêu biểu trong học tập. Đây cũng là ngày hội đầu tiên quy tụ đủ 54 dân tộc anh em trong cả nước, với 67 đại biểu nam và 196 đại biểu nữ, trong đó có các dân tộc rất ít người (dưới 10.000 người). Tổng số đại biểu tham dự là 76 học sinh tiểu học, 187 học sinh trung học cơ sở, trong đó có 7 học sinh giỏi cấp quốc gia và 24 học sinh giỏi cấp tỉnh.

Chủ tịch nước và ông Bùi Quang Huy giao lưu với các em nhỏ tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các em bày tỏ niềm vui và biết ơn các anh chị phụ trách, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm chăm sóc các em. Hầu hết các em đều mong muốn được tham gia nhiều hơn vào các bữa tiệc vui nhộn để học hỏi, giao tiếp và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng. Các em cũng bày tỏ mong muốn được các em quan tâm hơn nữa trong việc nhận học bổng đến trường, vơi bớt khó khăn. Đặc biệt, nhiều em mong muốn có những hoạt động lưu giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc, đoàn kết 54 dân tộc anh em.

“Bạn phải học phép xã giao trước”

Lắng nghe những tâm tư của các em, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất vui khi các em biết cảm ơn những người đã cưu mang mình như tổ chức Đoàn, Đội, hiểu biết về lịch sử, truyền thống. Chủ tịch nước căn dặn các em nên tập trung sức lực để học tập thật tốt, để hiểu hơn về đất nước và con người nơi đây. Bên cạnh việc học tập cần rèn luyện thể chất vì điều này rất quan trọng. “Người Việt Nam được coi là thấp bé và nhẹ cân. Vì vậy, các em phải rèn luyện để nâng cao tầm vóc người Việt Nam cao lớn, khỏe mạnh; để góp phần xây dựng đất nước. Đặc biệt là rèn luyện các kỹ năng, như bơi lội để phòng chống đuối nước vì tình trạng này kéo dài nhiều năm ”, Chủ tịch nước nói.

Đồng thời, Chủ tịch nước căn dặn phải “lễ nghĩa, hậu học văn”, kính trên nhường dưới, vâng lời cha mẹ, thầy cô… vì đó là phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, phải lễ phép nghe lời nhân dân. Ý kiến ​​đó là chín chắn. “Bạn phải học phép xã giao trước, sau đó bạn mới có thể học văn hóa. Tôi hy vọng bạn không chỉ đọc mạng xã hội mà còn đọc sách, đó là một kho kiến ​​thức khổng lồ. Nếu có tư duy hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam thì sẽ phát triển đúng hướng ”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

\N

Tạo điều kiện tốt nhất cho việc chăm sóc thiếu niên và nhi đồng - ảnh 2

Các cháu thiếu nhi và các đại biểu tại Phủ Chủ tịch

Nhắc lại 5 điều Bác Hồ dạy và tình yêu thương của Bác đối với thiếu niên, nhi đồng, nhất là thiếu nhi dân tộc thiểu số, Chủ tịch nước cho rằng thanh niên có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, cần phải đoàn kết thương yêu nhau, là những tấm gương quý báu trong việc đoàn kết các dân tộc.

Chủ tịch nước yêu cầu nhà trường, gia đình và xã hội quan tâm chăm lo cho các cháu đến trường, để các cháu học tập, rèn luyện, xứng danh cháu ngoan Bác Hồ. Các bộ, ngành, địa phương trong cả nước cần tạo điều kiện tốt nhất để chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, biên giới, hải đảo; thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội, tích cực rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ em về phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục; quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn… Đoàn, Đội cần quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, vì đây là lực lượng nòng cốt tạo nên phong trào thanh thiếu nhi; đổi mới phương pháp, hình thức, nội dung hoạt động phù hợp với thuần phong mỹ tục của các dân tộc, tạo sân chơi phù hợp với trẻ em. Các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm hơn nữa, khắc phục những tồn tại, hạn chế để phần việc thanh niên đạt hiệu quả cao, sôi nổi và thiết thực nhất.

Kết thúc buổi gặp mặt, ông Bùi Quang Huy cảm ơn những tình cảm đặc biệt của Chủ tịch nước dành cho các cháu thiếu nhi và cho rằng đó là kỷ niệm sâu sắc, là hành trang quý giá đối với các cháu. Đồng thời, ông Huy mong muốn tiếp thu, tiếp thu ý kiến ​​chỉ đạo của Chủ tịch nước, để cụ thể hóa chương trình giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong thời gian tới.

Cùng ngày 22/9, các cháu được dự Lễ truy điệu và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương và tham quan Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Các đồng chí cùng tham dự buổi gặp mặt, giao lưu thân mật của Ban Bí thư Trung ương Đoàn do đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn chủ trì. Trước đó, các em đã được tham quan Văn Miếu và Hoàng Thành Thăng Long; múa rối nước…

Sáng nay 23/9, các em nhỏ sẽ tham dự Lễ Tuyên dương Thiếu nhi xuất sắc toàn quốc lần thứ IV – 2022, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Tại buổi lễ, 263 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc sẽ được tuyên dương và nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên mạng xã hội của Hội, Đội và ứng dụng Thanh niên Việt Nam.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.