Tập thể dục khi bụng đói có giúp giảm cân không?

Rate this post

Đạp xe buổi sáng – Ảnh: D.PHAN

Lợi và hại là gì?

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, chế độ tập luyện này giúp cơ thể sử dụng lượng mỡ dự trữ, tăng cường trao đổi chất, từ đó tiêu hao một lượng calo mà cơ thể thu nạp trong ngày.

Đối với những người có nhu cầu giảm cân, chế độ này giúp tiêu hao nhiều mỡ thừa ở vùng bụng. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến bụng to như tiểu đường, béo phì, tim mạch, v.v.

Các nghiên cứu về lợi ích của chế độ tập luyện này hầu hết đã được thực hiện ở những đối tượng trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu y học thể thao gần đây, tập thể dục khi đói và khi bụng no đều có kết quả đốt cháy năng lượng như nhau.

Ngoài ra, việc tập luyện khi bụng đói khiến cơ thể giảm khả năng dự trữ protein – “nguyên liệu chính” để tăng cơ – tới 10,4%.

Mặt khác, tập khi bụng đói khiến bạn không thể duy trì được lâu vì lượng đường trong máu thấp khiến cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết dẫn đến nhanh chóng kiệt sức, đổ mồ hôi và mất chất dinh dưỡng. Chất điện giải.

Nhiều báo cáo đã ghi nhận những trường hợp tử vong trong luyện tập và thi đấu do cơ thể bị mất chất điện giải không được bổ sung kịp thời.

Những ai phù hợp với chế độ? tập này?

Chế độ này đòi hỏi những điều kiện khá khắt khe đối với người tập. Do đó, các đối tượng phù hợp bao gồm:

* Người từ 18 tuổi đến dưới 30 tuổi: Đây là giai đoạn “phong độ” đỉnh cao, cơ thể có thể chịu được cảm giác đói khi tập luyện.

* Thừa cân: Đốt cháy nhiều mỡ dự trữ giúp cơ thể giảm mỡ thừa hiệu quả hơn.

* Những người không có bệnh lý có từ trước, đặc biệt là các bệnh tim mạch và rối loạn đường huyết. Nếu bạn cố gắng tập thể dục theo chế độ này sẽ khiến các bệnh này trở nên trầm trọng hơn.

Bất kể tuổi tác, tập thể dục vất vả khi bụng đói sẽ mang lại những tác động xấu cho cơ thể bên cạnh lợi ích. Vì vậy, thay vì tập khi bụng đói, bạn có thể ăn nhẹ trước và cần bổ sung chất điện giải trong quá trình tập.

Giảm cân đúng cách để khỏe đẹp từ bên trongGiảm cân đúng cách để khỏe đẹp từ bên trong

TTO – Với mong muốn giảm cân nhanh chóng, nhiều người giảm cân bằng phương pháp ăn uống không khoa học, lạm dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.


BS NGUYỄN TIẾN LỘC (Khoa Y học thể thao, Viện chấn thương 175)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.