Tất cả mọi thứ trong tiêu điểm là trong nghi ngờ

Rate this post


Gần đây, Vitalik Buterin đã chia sẻ suy nghĩ của mình về sự thất bại của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và cựu CEO Sam Bankman-Fried (SBF) trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. FTX đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào ngày 11 tháng 11, Buterin cho biết:

“Tất nhiên, những gì xảy ra ở FTX là một bi kịch lớn. Điều đó nói rằng, nhiều người trong cộng đồng Ethereum cũng coi tình huống này là sự xác thực cho những gì họ đã tin tưởng từ lâu: mọi thứ tập trung đều có vấn đề theo mặc định.”

Người đồng sáng lập Ethereum nhấn mạnh rằng các giao thức Defi dựa trên chuỗi khối và phi tập trung hoạt động “hoàn hảo”. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt niềm tin vào “mã mở và minh bạch”.

Buterin đã cảnh báo trong một tweet vào tuần trước:

“Các đặc tính ‘tập trung hóa mọi thứ theo mặc định là xấu, sử dụng tiêu chuẩn xác định và tự quản’ đã hoạt động rất tốt trong tuần này, nhưng hãy nhớ rằng nó cũng đi kèm với rủi ro: lỗi trong mã hợp đồng thông minh. Điều quan trọng là phải coi chừng nó.”

Trong một tweet khác, anh ấy cảnh báo:

“Tự động hạ cấp mọi thứ mà SBF tin tưởng là một lỗi. Điều quan trọng là phải thực sự suy nghĩ và tìm ra điều gì đã góp phần gây ra gian lận.”

Buterin cũng bình luận về sự sụp đổ của stablecoin Terrausd và tiền điện tử LUNA, hiện được gọi là Luna classic (LUNC). Trong khi lưu ý rằng “một mặt, những sự cố như vậy là cần thiết cho hệ sinh thái”, mặt khác, ông nhấn mạnh rằng “Tôi thực sự ước điều đó xảy ra khi Terra/Luna nhỏ hơn 10 lần”.

Ngoài ra, trong một tweet khó hiểu gần đây, Buterin cho biết anh đã nghe “thông qua tin đồn” rằng “một điều gì đó quan trọng” sắp xảy ra khiến cộng đồng tiền điện tử bối rối.

Hoang mang trước dòng tweet kỳ lạ, cộng đồng tiền điện tử đang cố gắng tìm hiểu xem liệu Buterin đang nói đùa hay thực sự đang cố nói với cộng đồng điều gì đó.

Cảnh báo ngầm của Buterin được đưa ra sau một dòng tweet đáng tiếc được đăng bởi nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Paul Graham, trong đó ông nói rằng nền kinh tế tiền điện tử sắp trải qua “rủi ro hệ thống” dựa trên thông tin mà ông đã nghe được từ một người đáng tin cậy.

Có lẽ Buterin chỉ đơn giản là chế giễu lời cảnh báo mơ hồ của Graham về sự diệt vong.

“Dự đoán rủi ro hệ thống sắp xảy ra đối với tiền điện tử giống như dự đoán mưa ở Anh,” một người dùng Twitter viết.

Mặc dù cộng đồng tiền điện tử dường như coi tweet của Graham là vô nghĩa, nhưng vẫn có những lo ngại về việc liệu các công ty lớn khác có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng FTX hay không.

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

annie

Tạp chí Bitcoin

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.