Teodora Ana Mihai về việc kịch tính hóa cơn ác mộng sống của một người mẹ

Rate this post

Phỏng vấn LA CIVIL: Teodora Ana Mihai về việc kịch tính hóa cơn ác mộng sống của một người mẹ

TRONG dân sựnữ diễn viên người Mexico Arcelia Ramírez vào vai Cielo, một người mẹ sống trong cơn ác mộng, không may lại phổ biến ở Mexico đầy bạo lực của các băng đảng.

Cielo bị chặn ở đầu phim bởi hai tên tội phạm trẻ tuổi – một trong số họ do Tôi Không Còn Ở Đây‘s Juan Daniel García – người đã cảnh báo cô ấy rằng nếu cô ấy không đưa cho họ 150.000 đô la peso và phương tiện của người bạn đời cũ (Álvaro Guerrero), cô ấy sẽ không bao giờ gặp lại con gái mình Laura (Denisse Azpilcueta).

Đạo diễn Teodora Ana Mihai lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về Miriam Rodríguez, người có con gái bị bắt cóc vào năm 2014 tại San Fernando, Tamaulipas. Gia đình Rodríguez đã trả tiền chuộc nhiều lần nhưng không có kết quả. Đối mặt với sự thật rằng con gái mình có thể đã bị sát hại, Miriam Rodríguez đảm nhận vai trò tương ứng với chính quyền và bắt đầu một cuộc điều tra kiên trì để xác định những kẻ chịu trách nhiệm.

Mihai là người gốc Romania và hiện đang sinh sống tại Bỉ. Mối liên hệ của cô với Mexico bắt đầu khi cô học một vài năm trung học ở San Francisco, California, nơi cô kết bạn với những người gốc Mexico. Trong một cuộc phỏng vấn với ScreenAnarchy, Mihai đã đề cập rằng nhiều năm sau, khi cô đang thực hiện bộ phim tài liệu dài đầu tiên của mình, Chờ tháng támcô ấy đã tới miền bắc Mexico, gần biên giới Texas, để thăm bạn bè của mình:

“Tôi nhận ra tình hình của Mexico đã thay đổi nhiều như thế nào. Tất nhiên, các vụ giết phụ nữ không phải là một hiện tượng gần đây, nhưng tình hình không lan rộng ra cả nước. Tôi được khuyên không nên ra khỏi nhà sau 7 giờ tối, an ninh của tôi không được đảm bảo. Nó giống như một cái tát vào mặt.

“Khi tôi đang thực hiện một dự án về Romania và những đứa trẻ phải sống trong hoàn cảnh rất khó khăn, tôi bắt đầu tự hỏi: làm thế nào để lớn lên ở miền bắc Mexico? Vì vậy, tôi đã tự hứa với bản thân rằng sau khi hoàn thành Chờ tháng tám, Tôi sẽ trở lại Mexico và thực hiện nghiên cứu của mình. Dù là phim tài liệu hay hư cấu, tôi thích làm báo điều tra để hiểu càng nhiều càng tốt và thu thập lời khai.”

màn hình anarchy la civil 1.jpg

Ý tưởng ban đầu của Mihai về việc tập trung vào trẻ em và thanh thiếu niên Mexico đã thay đổi khi cô gặp riêng Miriam Rodríguez. Mihai nhớ lại rằng cô ấy “bắt đầu ghi lại cuộc đời mình nhưng rất nhanh sau đó tôi nhận ra rằng dự án phải được xem xét lại vì bộ phim tài liệu có vấn đề. Chúng tôi là một nhóm nhỏ, nhưng chúng tôi cần vệ sĩ, sau đó các vệ sĩ đã nhờ lực lượng vũ trang giúp đỡ, vì vậy về cơ bản chúng tôi di chuyển và hoạt động theo đoàn xe.

“Tôi không thể nắm bắt được những gì tôi biết đang diễn ra và những gì tôi đã nghe được từ lời khai. Đó là một sự thất vọng lớn một cách sáng tạo, và trên hết, chúng tôi đang chấp nhận rủi ro rất lớn. Đó là lúc tôi quyết định sử dụng tất cả những thông tin có giá trị đó và viết ra một câu chuyện hư cấu, đó chắc chắn không phải là một bộ phim tiểu sử mà được lấy cảm hứng rất nhiều từ thực tế mà tôi đã quan sát được.”

Khi tìm kiếm một nữ diễn viên cho vai chính Cielo, Mihai đã lắng nghe những lời giới thiệu từ những người trong ngành. Điều này khiến cô nghĩ đến Arcelia Ramírez, người mà cô biết nhờ một bộ phim Mexico mà cô đã xem khi còn là một thiếu niên: Alfonso Arau’s Giống như nước cho sô cô la.

“Cô ấy thực sự có một vai nhỏ trong Giống như nước cho sô cô lanhưng nó đã để lại dấu ấn trong tôi. Tôi biết Cielo là một vai rất nặng nề, không chỉ vì sự tế nhị của chủ đề, ý tôi là đó là một trong những vết thương lớn nhất của Mexico, mà còn bởi vì trong kịch bản, Cielo thực sự đang mang gánh nặng trên vai vì cô ấy có mặt trong mọi cảnh quay.

“Tôi cần một nữ diễn viên không chỉ cực kỳ tài năng mà còn là người sẵn sàng cống hiến hết mình. Tôi quyết định gửi kịch bản cho Arcelia, tôi không mong đợi câu trả lời sớm vì tôi biết cô ấy là một phụ nữ bận rộn, nhưng câu trả lời đến trong vòng hai ngày. Đó là một câu trả lời thuyết phục và xúc động đến mức tôi gần như biết rằng mình đã có chiếc Cielo của mình,” Mihai nói.

dân sự phản ánh nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề phức tạp được gọi là “Cuộc chiến ma túy Mexico”. Một khi rõ ràng rằng bọn tội phạm không có ý định thả con gái cô, Cielo phải đối phó với các cơ quan chức năng vô hiệu. Ngay sau đó, nhân vật chính bắt đầu tự mình điều tra và thậm chí theo dõi và theo dõi nhiều tên tội phạm khác nhau.

Người ta quan sát thấy toàn bộ cộng đồng của cô ấy thực tế như thế nào dưới ách thống trị của một tội phạm có tổ chức không bị trừng phạt. Ví dụ, Mónica del Carmen xuất hiện trong một thời gian ngắn với tư cách là thủ kho và mẹ của một thiếu niên mất tích, người cũng đang bị tống tiền. Việc cô ấy miễn cưỡng nói về những vấn đề này với Cielo chắc chắn là điều dễ hiểu.

màn hình hỗn loạn dân sự 2.JPG

“Đó là trải nghiệm thực tế của tôi. Sự phủ nhận này mà mọi người đang sống, rằng không có gì đang xảy ra. Đó là bản năng sinh tồn, bạn cần tìm sức mạnh để thức dậy mỗi ngày và đi làm và hoạt động,” Mihai nhận xét và nói thêm rằng “khi tôi hỏi họ về cuộc chiến đang diễn ra này, rất nhiều người đã nói: bạn đang nói về cuộc chiến nào vậy? Đó là một nơi rất nguy hiểm để bắt đầu tin rằng chiến tranh là bình thường và bắt đầu chấp nhận sống chung với nó. Họ là những người thông minh, đó chỉ là một cơ chế sinh tồn. Nỗi sợ hãi làm tê liệt và kéo dài tình hình.”

dân sự nêu lên một thực tế: về phía thủ phạm thường có những người còn rất trẻ; trên thực tế, một trong những lý do tại sao đạo diễn Mihai quyết định thể hiện một số cảnh kinh dị một cách rõ ràng – như phân cảnh đầu tiên tại nhà tang lễ địa phương đã bị biến thành nhà xác – liên quan đến điều này: “Đó là một câu hỏi quan trọng, làm thế nào để tôi miêu tả bạo lực? Tôi cần thể hiện bao nhiêu hình ảnh bạo lực?

“Nếu bạn để ý, bạo lực được thể hiện ở những thời điểm rất cụ thể; rất nhiều cảnh bạo lực bị bỏ qua hoặc bạn thấy bạo lực sau các sự kiện. Nhưng đối với tôi, điều cần thiết là phải cho thấy rằng điều này đang diễn ra bởi vì nếu không, có thể sẽ có một khán giả quốc tế, thật phi thực tế khi những tên xã hội đen trẻ tuổi mà Cielo và chồng cô ấy khiếp sợ, thực sự rất nguy hiểm mặc dù họ không nhìn. Bạn có thể hiểu được tâm lý của nhân vật chính Cielo của chúng ta.”

Rõ ràng là trong số những thủ phạm, có cả phụ nữ. Theo lời của Mihai, “những người phụ nữ trong phim là một phần của cả hai thực tế, họ là nạn nhân nhưng không chỉ có vậy. Tôi chưa bao giờ muốn coi đây là vấn đề giới tính hay tuyên bố về giới tính vì nó thực sự vượt xa điều đó.

Một nhân vật quan trọng khác trong dân sự là Trung úy Lamarque (Jorge A. Jiménez), thủ lĩnh của một nhóm binh lính mới đến thị trấn. Cuối cùng, Lamarque quyết định hỗ trợ Cielo một cách không chính thức, người đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng do những câu hỏi của cô ấy. Những người lính này không ngần ngại tiến hành các cuộc thẩm vấn tàn bạo hoặc bắn giết, nhưng điều đáng chú ý là Lamarque đã giữ lời và không bao giờ đại diện cho một mối đe dọa trực tiếp nào khác đối với nhân vật chính người mẹ.

màn hình hỗn loạn dân sự poster.jpg

Về điều này, Mihai nói rằng ở Romania, họ cũng có “mối quan hệ rất khó khăn với chính quyền, một mối quan hệ rất không tin tưởng vì chế độ cộng sản và có bao nhiêu người cung cấp thông tin, gia đình hoặc bạn bè đôi khi thông báo cho nhau. Khía cạnh đó đã quá quen thuộc với tôi, tôi thực sự có thể hiểu được nó.

“Lamarque, anh ấy thực sự được truyền cảm hứng từ một nhân vật ngoài đời thực, nhưng không phải theo nghĩa đen. Trong một trong những lời khai, tôi đã nghe về những người làm việc cho chính quyền nhưng theo kinh nghiệm của họ, việc bắt những kẻ này và tống họ vào tù khiến họ bị lại xuống đường trong vòng vài tháng vì hệ thống tư pháp rối loạn chức năng. Giống như Cielo, Lamarque quyết định tự mình giành lấy công lý. Tôi không muốn đưa ra bất kỳ tuyên bố cụ thể nào về quân đội, mà là về một cá nhân tình cờ gặp phải là một người lính và tự mình quyết định rằng đó là công lý hơn những gì anh ta nên làm theo luật.

Bất chấp những gợi ý về catharsis và công lý, trong dân sự cơn ác mộng không có hồi kết. Cielo tận mắt chứng kiến ​​nỗi kinh hoàng kéo dài ở Mexico bị biến thành mồ chôn tập thể. “Tôi nghe rất nhiều lời chỉ trích, rằng điện ảnh Mexico luôn có bạo lực, nhưng bạn mong đợi điều gì nếu nó trực diện trong cuộc sống hàng ngày?”, Mihai băn khoăn và kết luận:

“Chúng ta đừng ngạc nhiên khi một số nhà làm phim và nghệ sĩ vẫn thấy việc nói về những gì họ nhìn thấy hàng ngày là rất phù hợp. Nó gần như là một nghĩa vụ phải làm điều đó, cho đến khi nó không còn phù hợp nữa. Đó là một vấn đề lớn nhưng những gì nghệ thuật có thể làm là nâng cao nhận thức.

“Điều rất quan trọng là cho trẻ em và thanh thiếu niên tiếp xúc với nghệ thuật vì chúng học cách nhìn người khác bằng sự đồng cảm. Nghệ thuật nhân bản hóa con người.”

Zeitgeist Films đang mang đến La Civil đến Hoa Kỳ nhà hát. Bộ phim hiện đang được chiếu ở New York tại Film Forum đến hết ngày 16 tháng 3 và tại Sag Harbor Cinema cho đến hôm nay (9 tháng 3), và chỉ hôm nay tại Digital Gym ở San Diego, California. Nó sẽ mở tại Nhà hát Laemmle ở Los Angeles vào ngày 17 tháng 3. Để biết ngày và địa điểm bổ sung, hãy truy cập trang web chính thức của họ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *