Tệp 1.x: EIP 1559 và Chân trời cải tiến Ethereum

Rate this post

Gần đây tôi đã nghĩ về những vùng đất hoang hậu khải huyền. Cụ thể, về cảnh này trong Mad Max: Fury Road, khi các nhân vật chính vừa thoát khỏi làn sóng truy đuổi đầu tiên, và đang ở phía trước những kẻ bắt giữ họ. Họ cần phải tiếp tục di chuyển, nhưng vẫn cần phải bảo dưỡng ở trung tâm của bộ phim: một chiếc xe tải khổng lồ “giàn khoan chiến tranh” đưa họ đến nơi an toàn. Vì vậy, Charlize Theron leo xuống gầm xe taxi để thực hiện một số sửa chữa trên đường:

big_rig

Ý tưởng tiến hành sửa chữa một chiếc xe tải lớn phức tạp trong khi nó vẫn di chuyển rất thích hợp cho bộ phim có chỉ số octan cao. Tôi chợt nhận ra rằng tình huống này là một phép ẩn dụ thích hợp cho quy trình EIP và công việc của các nhà phát triển cốt lõi.

Các thay đổi đối với giao thức Ethereum xảy ra TRỰC TIẾPvà rất nhiều kỹ thuật phức tạp, cẩn thận được đưa vào chế tạo các bản nâng cấp để mọi thứ và mọi người (nếu có thể) tiếp tục hoạt động. Vẫn còn những va chạm trên con đường ra khỏi vùng đất xấu của blockchain, nhưng nhìn chung Ethereum vẫn dẫn đầu bất kỳ phương tiện xâm nhập nào khác (nợ kỹ thuật) – miễn là giàn khoan giữ được tốc độ và không ngừng di chuyển về phía chân trời. Các đề xuất mới có khả năng gây ra một chút gián đoạn trong ngắn hạn đối với hiện trạng, nhưng thường là những cải tiến có giá trị về tổng thể đối với giao thức.

Bản nâng cấp mà tôi muốn thảo luận hôm nay phù hợp với danh mục “Ethereum 1.x”, nhưng nó không phải một phần của nỗ lực Ethereum không trạng thái: Cơ chế kích thước khối / thị trường phí gas mới. Đề xuất đã trở thành một nghiên cứu điển hình thực sự thú vị trong phản hồi của cộng đồng và nhà phát triển để cải thiện Ethereum. Bằng cách xem xét EIP này đã thay đổi như thế nào theo thời gian với nhiều cuộc thảo luận của các nhà phát triển hơn, tôi nghĩ chúng ta có thể học được nhiều điều về thảo luận mang tính xây dựng trong quá trình phát triển Ethereum và hy vọng có một số hiểu biết rõ ràng (hoặc ít nhất, những câu cách ngôn mơ hồ) để giúp hướng dẫn cuộc thảo luận về những thay đổi đáng kể từ sáng kiến ​​Ethereum không trạng thái.

Thông thường trong loạt bài này, tôi cố gắng làm rất có phương pháp và ‘đi vào đám cỏ dại’, nhưng trong trường hợp này, tôi muốn nhấn mạnh hơn vào nội dung và đặc điểm của cuộc thảo luận xung quanh các đề xuất, thay vì những chi tiết vụn vặt về kỹ thuật có bên trong. Nhưng chúng ta phải có một số ý tưởng về những gì chúng ta đang nói ở đây, vì vậy chúng ta hãy xem xét rất ngắn gọn những gì EIP-1559 và ‘Thang cuốn’ đề xuất trước khi chuyển sang “meta” và xem xét cuộc thảo luận đã tiến triển như thế nào và diễn ra hôm nay.

EIP 1559

Động lực cho bản gốc EIP 1559 là một nơi tốt để bắt đầu và chúng khá đơn giản:

Mô hình phí “đấu giá theo giá đầu tiên” hiện tại trong Ethereum không hiệu quả và gây tốn kém cho người dùng. EIP này đề xuất một cách để thay thế điều này bằng một cơ chế điều chỉnh phí mạng cơ sở dựa trên nhu cầu mạng, tạo ra hiệu quả giá phí tốt hơn và giảm độ phức tạp của phần mềm khách hàng cần thiết để tránh phải trả phí cao không cần thiết.

Trong hệ thống hiện tại, các giao dịch mới được gửi phải chờ người khai thác đưa vào khối tiếp theo, nhưng họ có thể khuyến khích người khai thác bao gồm giao dịch của họ bằng cách tăng gasPrice cao hơn mức trung bình của mạng. Các thợ mỏ, nếu họ hợp lý, sẽ luôn tìm cách lấp đầy các khối mới bằng các giao dịch tối đa hóa khoản thanh toán của họ, và do đó, các giao dịch được bao gồm đầu tiên trong khối tiếp theo có thể luôn được mong đợi là những giao dịch có giá gas cao nhất.

Rắc rối với mô hình đấu giá theo giá đầu tiên này là mọi thứ có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm tay trong thời điểm nhu cầu cao. Khi các khối gần đầy, chi phí nhận được một giao dịch được bao gồm trong khối tiếp theo có thể tăng đột biến khi người dùng cố gắng bỏ giá thầu lẫn nhau để được đưa vào. Mặc dù hiện tại các thợ đào có một số khả năng để tăng số lượng giao dịch được bao gồm trong một khối duy nhất, giới hạn đó không thể thay đổi rất nhanh và trên thực tế, các thợ đào vui lòng tận dụng các khối nhỏ đầy đủ hơn là đẩy giới hạn khối khí lên cao hơn (các khối lớn hơn là, vì tỷ giá của Uncle, một đề xuất rủi ro hơn cho người khai thác). Đặc biệt nếu ví của bạn đang sử dụng các thuật toán định giá để nhắm mục tiêu bao gồm trong một khung thời gian cụ thể (đọc: cung cấp trải nghiệm người dùng bình thường tốt), bạn có thể phải trả tiền phí khá vô lý để đưa giao dịch của bạn vào (gần như) đầy đủ khối tiếp theo.

EIP 1559 giới thiệu khái niệm ‘phí cơ sở’ trong khí đốt được thiết lập để điều chỉnh động sao cho việc sử dụng khí đốt tổng thể trong một khối tiến tới giới hạn hiện tại là 10 triệu khí đốt. Thay vì đi vào túi của các thợ mỏ, phí cơ bản sẽ bị đốt cháy. Để tạo động lực cho việc đưa vào, người dùng chỉ định tham số ‘tiền boa’, cùng với số tiền tối đa họ sẵn sàng trả để giao dịch được đưa vào một khối và các thợ đào giữ tiền boa.

Bởi vì phí cơ sở không dao động mạnh theo nhu cầu mạng tức thời, người dùng phần nào bị cách ly khỏi sự kém hiệu quả của mô hình đấu giá theo giá đầu tiên (‘tiền boa’ vẫn là giá đầu tiên) và vì phí cơ sở bị đốt cháy thay vì đưa ra đối với những người khai thác, không có động cơ nào để những người khai thác thử và thao túng phí. Quan trọng hơn, cơ chế này cũng cố gắng giải quyết một vấn đề lớn đối với các nhà phát triển ví tự động cố gắng ước tính phí mạng bằng cách làm cho chúng dễ dự đoán hơn nhiều.

Có một số nơi để đọc thêm về EIP 1559; Tôi muốn giới thiệu Câu hỏi thường gặp về EIP1559 của VitalikSổ ghi chép Jupyter của Barnabe nếu bạn muốn đi sâu hơn.

Một cách tiếp cận thách thức mới: Thang cuốn

Tính không hiệu quả của hệ thống đấu giá giá đầu tiên hiện tại đối với phí Ethereum là điều không phải bàn cãi và điều quan trọng là phải chỉ ra điều này một cách rõ ràng: Không ai tranh cãi rằng cơ chế phí hiện tại có thể tốt hơn và việc tìm kiếm một giải pháp thay thế cho đấu giá giá đầu tiên là điều không thể chối cãi. Ethereum nói chung – vào cuối ngày, nó sẽ làm mọi thứ tốt hơn cho cả nhà phát triển và người dùng cuối. Tất cả chúng ta có thể và nên đồng ý về điều này.

Tuy nhiên, cơ chế mới được đề xuất trong EIP 1559 chỉ là khác nhau từ cách nó được thực hiện ngay bây giờ và việc thay đổi nó sẽ gây ra một số vấn đề, đặc biệt là với bất kỳ phần mềm nào xây dựng và gửi các giao dịch Ethereum cho người dùng. Cụ thể, ví sẽ cần thực hiện những thay đổi đáng kể để phù hợp với cơ chế mới. Ngay cả khi mọi thứ cuối cùng trở nên tốt hơn cho tất cả mọi người về lâu dài, thì trong ngắn hạn, nó đặt ra gánh nặng lớn cho các nhà phát triển đang làm việc để điều chỉnh sự thay đổi và ngăn chặn phần mềm của họ bị phá vỡ.

Sau khi EIP 1559 trôi nổi trong súp ban đầu một thời gian, cộng đồng bắt đầu cân nhắc, bao gồm cả các nhà phát triển ví, những người sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thay đổi được đề xuất. Thay vì chống lại EIP, các nhà phát triển ví đã đưa ra một lộ trình thảo luận thú vị. Họ đã xem xét lại các động lực cốt lõi cho EIP (cải thiện UX của các giao dịch Ethereum) và đặt EIP vào bối cảnh đó, về cơ bản nói rằng “Nếu chúng ta sẽ làm tất cả công việc này dù sao đi nữa ngay từ đầu chúng ta nên có ý tưởng về giao diện của nó đối với người dùng và chúng ta nên sử dụng nó để giúp hướng dẫn những gì đang được đề xuất “.

Đây là câu chuyện đơn giản hóa quá mức đằng sau Dan Finlay phản đối đề xuất EIP 1559: Thuật toán thang cuốn. Nó tương tự về nhiều mặt với cơ chế của năm 1559, và có động cơ và mục tiêu gần giống nhau. Thang cuốn được trình bày để đứng như một thay thế đề xuất cải tiến cho phép thảo luận nhiều sắc thái hơn về một trong hai cơ chế được trình bày trong sự cô lập.

Để tạo điều kiện cho một cuộc thảo luận cụ thể và hiệu quả hơn về thị trường phí khí đốt, tôi cảm thấy điều quan trọng là phải trình bày một giải pháp thay thế rõ ràng là vượt trội so với hiện trạng, để bất kỳ đặc tính nào được tuyên bố của EIP-1559 có thể được so sánh với một cải tiến thay thế hợp lý.

Cơ chế Thang cuốn tương tự như mô hình đấu giá đơn giá hiện tại, với một số thay đổi quan trọng:

  • Thay vì gửi giao dịch với giá thầu cố định, người dùng gửi giá thầu ‘leo thang’ được đặt tên phù hợp và chỉ định số tiền tối đa mà họ sẵn sàng trả để được bao gồm giao dịch. Tất cả các giá thầu được đưa vào một hàng đợi ‘thang cuốn’ làm tăng dần và có thể dự đoán được tất cả các giá thầu trong hàng đợi Ở mức tương tự. Điều này cung cấp một cơ chế tốt để khám phá giá mà vẫn cho phép người dùng điều chỉnh cài đặt của họ dựa trên mức độ khẩn cấp mà họ muốn bao gồm một giao dịch và số tiền họ sẵn sàng trả cho giao dịch đó.

Ưu điểm chính của thang cuốn là nó cho phép khám phá giá hiệu quả cao, đồng thời bảo vệ người dùng khỏi việc trả quá nhiều bằng cách tính giá thứ hai trong hàng đợi. Nó cũng có một số điểm mạnh tương tự như 1559, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn mức phí phù hợp, ngay cả trong thời điểm mạng bị tắc nghẽn. Đáng chú ý, bản thân thang cuốn sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cơ chế xác định kích thước khối.

Đề xuất “Thuật toán thang cuốn” rất thú vị theo đúng nghĩa của nó và tôi thực sự khuyên bạn nên đọc phần ‘chiến lược người dùng’ để có được so sánh cấp cao tốt của 3 mô hình xử lý giao dịch khác nhau. Nếu bạn thích điều này, bài báo giới thiệu thuật toán thang cuốn cũng rất đáng để đào sâu, nhưng tôi lạc đề …

Trong cuộc gọi của người triển khai EIP1559, Dan đã trình bày các mô hình mô phỏng cho thấy các thông số khác nhau trong ví sẽ trông như thế nào đối với người dùng, làm nổi bật cách chúng có thể được ẩn hoặc lộ ra tùy thuộc vào mức độ can thiệp mong muốn của người dùng.

wallet_screens

Các thiết kế nhằm mục đích là tài liệu tham khảo cho cuộc thảo luận của cộng đồng và giúp chúng tôi hình dung cả 1559 và thuật toán thang cuốn từ góc nhìn của người dùng.

Bằng cách đưa ra một đề xuất thay thế hợp lý và tái định khung những lời chỉ trích của nhà phát triển để ưu tiên những thách thức của người dùng, cuộc thảo luận EIP 1559 / Thang cuốn đã rất khéo léo tạo ra không gian khám phá mới hướng tới mục tiêu cuối cùng là cải thiện thị trường phí. Còn lâu mới bắt đầu cho hardfork tiếp theo, nhưng giống như giàn khoan lớn trong Mad Max, nó vẫn đang tiến về phía trước.

Tương lai của Ethereum: Tất cả đều sáng bóng và chrome

Tôi tin rằng EIP1559 / Thang cuốn là một vấn đề quan trọng mà cộng đồng Ethereum cần theo dõi và học hỏi, đặc biệt vì nó có nhiều đặc điểm giống với một cải tiến khác xa hơn (và ấn tượng hơn) trên đường chân trời Ethereum không trạng thái: Thay đổi ngữ nghĩa của Oil / Karma EVM. Cũng như trong thị trường phí, một số sửa đổi được đề xuất sẽ có tác động đáng kể đến các nhà phát triển và người dùng. Cũng như trong trường hợp của năm 1559, có một khía cạnh trải nghiệm người dùng rõ ràng để tập hợp lại phía sau và do đó là cơ hội để phối hợp với những nhà phát triển hiểu được trải nghiệm đó để giúp các đề xuất duy trì đà tiến tới việc nâng cấp thành công cuối cùng.

Cải thiện Ethereum (1.x) và bất kỳ chuỗi khối công cộng nào khác là một hành trình gian khổ. Lộ trình thảo luận phù hợp phải là lộ trình giúp cho những cải tiến có ý nghĩa vẫn đang được triển khai và hơn thế nữa đảm bảo rằng các nhà phát triển và người dùng bị ảnh hưởng nhiều nhất được lắng nghe và kết hợp các mối quan tâm của họ. Bởi vì vào cuối ngày, tất cả chúng ta đều đang cưỡi trên cùng một giàn khoan lớn đến cổng Valhalla … ờ, Serenity. Đi trước vấn đề nhà nước phình to có nghĩa là đề xuất, phê bình và sửa đổi các thay đổi một cách liên tục và mang tính xây dựng mà không làm mất đi động lực— sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào điều đó!

Ethereum_killers

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *