“Thảm xanh” đô thị cần được chăm sóc

Rate this post

Xây dựng Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại Quản lý quy hoạch đô thị và quy hoạch đô thị theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại

Những con đường xanh

Từ giữa tháng 5/2020, phố Thái Hà như được khoác lên mình chiếc áo mới. Từng là con mương đầy rác, tuyến đường 400m sau 4 năm thực hiện dự án cải tạo đã biến thành con đường đi bộ rợp bóng cây và thoáng mát. Trên quãng đường đi bộ ngắn này, thêm hai hàng cây đa đã trồng đang nở hoa. Cùng với đó là hệ thống cây cảnh được trồng theo cụm, theo mảng như cọ, dâm bụt, hoa tường vi, mai, dương xỉ, phong lan… được đan xen một cách khéo léo và tinh tế.

Đô thị
Những thảm cây xanh do không được bảo dưỡng gây mất mỹ quan đô thị.

Tiếp nối những kết quả đạt được trên phố Thái Hà, quận Đống Đa đã tiến hành chỉnh trang vỉa hè đoạn còn lại của phố Thái Hà – Huỳnh Thúc Kháng. Đến nay, các hạng mục cơ bản cũng đã hoàn thiện, tuyến phố Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng vốn tấp nập xe cộ cũng trở nên “xanh” hơn với những hàng cỏ trải dài từ đầu đến cuối phố. Biện pháp này không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực trong việc tạo điểm nhấn, mỹ quan đô thị, đặc biệt là hạn chế nhiều vi phạm trật tự đô thị, tạo điều kiện cho người đi bộ di chuyển an toàn.

Trong khi chờ thành phố Hà Nội xây dựng quy hoạch tổng thể quản lý hệ thống công viên, cây xanh và rà soát, cân đối bố trí ngân sách thì những “thảm xanh” trên các tuyến phố vẫn cần được chăm chút. được chăm chút, đảm bảo mỹ quan cho Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tình trạng cỏ mọc trên các tuyến đường vốn khang trang, sạch đẹp cần sớm được giải quyết.

Tương tự, tại đường Kim Mã, cùng với hoa bằng lăng tím nở vào tháng 5, để chào đón SEAGames 31, người dân đã trồng hàng chục gốc hoa giấy dưới tán mỗi cây bằng lăng. Màu tím của bằng lăng, xen lẫn màu hồng nhạt của hoa giấy, màu vàng của hoa lan, đỗ quyên đã tạo nên những bức hình lãng mạn đầy màu sắc, thu hút nhiều người yêu nhiếp ảnh ghi lại những khoảnh khắc này. Rồi đường Láng, Hoàng Cầu … bước đầu là việc bóc gạch, bê tông ở dải phân cách. Một phần vỉa hè rộng rãi song song với những hàng cây xà cừ “huyền thoại” cũng được dỡ gạch, cải tạo thành đất phù sa, trộn thêm mùn, trấu cho tơi xốp… Rồi hàng nghìn cây cảnh. , các loài hoa được quy tụ về đây: Cỏ lạc, dâm bụt, vi vu… Qua bàn tay khéo léo của những người thợ, bên cạnh hệ thống cây bóng mát hiện hữu là những viên gạch, bê tông khô trước. Điều này được thay thế, dần dần hình thành một “vườn hoa” tuyệt đẹp. “Đường phố trở nên tươi mới và sống động hơn rất nhiều. Việc trồng cây cảnh, hoa lá ở dải phân cách mang đến không gian xanh mát.

Cứ thế, danh sách những con phố “nở rộ” cứ thế dần được nhân lên: Phố Cầu Mới, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Thái Học, Tây Sơn, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai… những “thảm xanh” này đã mang đến những làn gió mát lành. cho những không gian đô thị chật chội bởi quá trình đô thị hóa.

Cần các biện pháp bảo trì

Vốn đẹp là vậy, nhưng ở hầu hết các tuyến đường trên, ngoại trừ cỏ cây trên đường Nguyễn Chí Thanh hay Điện Biên Phủ vẫn được chăm sóc đầy đủ thì hầu hết các “vườn hoa, thảm cỏ” dường như đều nằm dưới. việc “bỏ bê” đã khiến cây cối nơi đây nhanh chóng trở nên rậm rạp, cây mọc hoang gây mất mỹ quan đô thị, cản trở tầm nhìn giao thông.

Theo khảo sát của phóng viên, dọc tuyến đường Kim Mã, hoa dâm bụt, hoa giấy do không được chăm sóc, bảo dưỡng đã mọc thành bụi um tùm. Thậm chí có những bó hoa giấy neo đậu trên cây bằng lăng nhưng do cành phát triển quá nặng nên gần như đổ gục xuống đường. Cây hoa sưa trên phố Hoàng Cầu mọc khắp đường. Thậm chí, có những bộ phận do không được chăm sóc nên có những bộ phận cây cảnh bị héo rũ, trơ trụi, lộ cả lớp đất để trồng. Đặc biệt, có những đoạn người dân còn ngang nhiên vứt phế thải xây dựng, chất thải cồng kềnh gây mất mỹ quan đô thị, như tại nút giao thông từ Yên Lãng đi Láng.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên đường Thái Hà, nhiều đoạn trên dải phân cách Đại lộ Thăng Long, dải phân cách cuối đường Sài Đồng, dải phân cách trên đường Ái Mộ (đoạn gần Bệnh viện Đa khoa Nam Anh), giao thông đảo Linh Đường Đuống giao với đường Nguyễn Hữu Thọ… “Hệ thống cây xanh nhiều tầng vốn dĩ rất đẹp nhưng do lâu ngày không được chăm sóc nên hoa đã mọc thành bụi, thậm chí có đoạn. Cây cối cũng nhô ra đường gây cản trở giao thông… Những bụi hoa đẹp như hiện nay đang là nguyên nhân gây mất mỹ quan đô thị, thậm chí là mất an toàn giao thông ”- chị Nguyễn Thị Lý (Q. Đống Đa) cho biết…

Nhiều chuyên gia đô thị cho rằng, hệ thống thảm xanh đô thị cũng giống như hệ thống cây xanh của thành phố, cần được chăm sóc thường xuyên, thậm chí quan tâm hơn vì chúng chỉ duy trì vẻ đẹp được một thời gian. thời gian ngắn từ vài tuần đến vài tháng. Trong khi, các gói duy tu, sửa chữa cây xanh thường được tính theo đơn vị tính trong năm và tổ chức theo hình thức đấu thầu tập trung nên từ khâu lập kế hoạch, phương án, đấu thầu đến thực hiện mất rất nhiều thời gian. Ngoài ra, việc TP vẫn đang cắt giảm các chi phí không cần thiết cũng là khó khăn chung cho công tác duy tu, sửa chữa các “thảm xanh”. Tuy nhiên, tiết kiệm không có nghĩa là để cây cối mọc bừa bãi, không cắt tỉa, ảnh hưởng đến văn minh đô thị.

Đầu tháng 3/2020, Ban Duy tu hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (bên mời thầu) đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 8 gói thầu thuộc dự án để hình thành giá gói thầu. việc quản lý, duy tu hệ thống cây xanh, thảm cỏ trên địa bàn 12 quận, huyện và các tuyến đường liên quận, huyện giai đoạn 2020-2024 do Sở Xây dựng quản lý theo phân cấp. Sau khi các gói thầu được công bố, các đơn vị trúng thầu sẽ lên kế hoạch chăm sóc, bảo dưỡng thảm cỏ, hệ thống cây xanh để trả lại những không gian xanh vốn có.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.