Thanh niên vật lộn với giá nhà đất, làm thế nào để ước mơ an cư lạc nghiệp thành hiện thực?

Rate this post

Giá nhà tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đều tăng trong thời gian qua. Thực tế, những dự án nhà ở xã hội dù đã 5 năm tuổi vẫn có thể mua bán thoải mái trên thị trường giá tăng chóng mặt.

Đơn cử, một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) như dự án Rice City – Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) giá chung cư được bán lại ở mức 28-31 triệu đồng / m2, tùy vị trí căn hộ.

Hay nằm trên địa bàn phường Đại Kim (Hoàng Mai), dự án nhà ở xã hội Đồng Mô Đại Kim (Đại Kim Building) hiện có các căn hộ được rao bán với giá từ 25-27 triệu đồng / m2.

Còn với các dự án chung cư thương mại trên thị trường, theo Bộ Xây dựng, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ nào có giá dưới 25 triệu đồng / m2. Giá nhà, đất ở ngày càng tăng cao so với thu nhập của người dân.

Trong những tháng đầu năm 2022, giá chung cư tại Hà Nội có xu hướng tăng, tốc độ tăng bình quân khoảng 3% so với cuối năm 2021.

Theo đó, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 4-5%, cao hơn TP.HCM trong khi giá căn hộ trên địa bàn TP chỉ tăng 1-2% so với cuối năm 2021.

Cụ thể, trên thị trường căn hộ trung cấp có mức giá từ 30 triệu đồng / m2 đến dưới 50 triệu đồng / m2 vẫn là phân khúc chủ đạo.

Tại Hà Nội, một số dự án như Sunshine Garden (Hai Bà Trưng) có giá khoảng 37,1 triệu đồng / m2, Hapulico Complex (Thanh Xuân) có giá khoảng 33,8 triệu đồng / m2, Sunshine City (Bắc Từ Liêm) có giá khoảng 41,8 triệu đồng / m2…

Hay tại TP.HCM, dự án căn hộ An Gia Skyline (Q.7) giá khoảng 38,6 triệu đồng / m2, Happy Valley (Q.7) giá khoảng 47,6 triệu đồng / m2.

Ngoài ra, thị trường cũng xuất hiện những căn hộ cao cấp có giá trên 50-70 triệu đồng / m2, thậm chí tại TP.HCM có những dự án căn hộ có giá lên tới 200 triệu đồng / m2.

Mức tăng giá của căn hộ chung cư, theo Bộ Xây dựng, vẫn thấp hơn bất động sản. Cụ thể, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền những tháng đầu năm nay tăng với biên độ cao hơn so với căn hộ chung cư, bình quân tăng từ 5 – 10% so với cuối năm ngoái.

Thậm chí, thời điểm cuối tháng 3, tại một số địa phương vùng ven Hà Nội, TP.HCM, Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai … có hiện tượng đội giá đất và lượng giao dịch. Thị trường tăng nhanh, có nơi giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021. Mức tăng này tương tự như cuối quý I, đầu quý II / 2021, nhưng có sự lan tỏa và đội giá. tăng tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. .

Con số cụ thể cho thấy, tại Hà Nội, các khu vực vành đai 4 đoạn qua huyện Hoài Đức như gần Cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương, giá đất hơn 100 triệu đồng / m2; khu vực gần dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng giá khoảng 150tr / m2; Khu đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh Quốc, giá hơn 200tr / m2 với những lô đẹp mặt đường lớn…

Tại TP.HCM, đất nền tại dự án Thủ Thiêm Villa (Q.2) có giá khoảng 125,3 triệu đồng / m2; The EverRich III (Q.7) giá khoảng 117,5 triệu đồng / m2; Dự án Đông Tăng Long (Q.7) giá khoảng 64,4 triệu đồng / m2; Dự án Hoàng Anh Minh Tuấn (Q.9) giá khoảng 91,5 triệu đồng / m2; Dự án Kim Sơn (Q.7) giá khoảng 136,5 triệu đồng / m2….

Giá nhà đất quá cao so với thu nhập của người dân là điều mà ai cũng có thể nhận ra. Với những bạn trẻ có thu nhập trên dưới 10 triệu đồng, ước mơ an cư lạc nghiệp sẽ thành hiện thực như thế nào?

Họ đã mua nhà bằng những cách nào, đâu là bí quyết để thoát khỏi tình trạng nhà thuê chật chội ở các thành phố lớn?

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.