Thay vì uống collagen, hãy thử những thực phẩm này để có làn da đẹp hơn

Rate this post

Có rất nhiều quảng cáo liên quan đến collagen xuất hiện trên Internet, hứa hẹn làn da và móng tay đẹp hơn, đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, trước khi mua sản phẩm, bạn cần hiểu rõ collagen là gì và chúng thực sự có vai trò như thế nào đối với cơ thể.

Collagen là gì?

Collagen là một trong những protein chính trong cơ thể, vì vậy nó khá quan trọng trong việc duy trì các chức năng. Nó là khối xây dựng chính của gân, dây chằng, xương, cơ và da, giúp cơ thể tự chữa lành sau chấn thương.

Cơ thể tạo ra collagen bằng cách kết hợp các axit amin, cũng sử dụng vitamin C, kẽm và đồng, vì vậy bạn có thể tăng cường sản xuất collagen tự nhiên bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của mình.

da-tre-trung-collagen
Da sẽ tươi trẻ hơn khi có đủ lượng collagen. Ảnh: Peter Finch / Getty Images

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu collagen?

– Gân và dây chằng kém linh hoạt

– Xuất hiện nhiều nếp nhăn trên da

– Yếu cơ

– Viêm khớp

– Vấn đề tiêu hóa do mỏng niêm mạc

Một tài liệu đánh giá cho thấy bổ sung collagen có thể giúp chữa lành vết thương và lão hóa da, đồng thời tăng độ đàn hồi. Tuy nhiên, những kết quả này chỉ là sơ bộ và cần nghiên cứu thêm để xác nhận tính hiệu quả. Vì vậy, bạn cần cẩn thận khi tìm kiếm trên mạng, đừng quá đặt niềm tin vào quảng cáo.

cham-soc-da

Có rất nhiều phương pháp chăm sóc da trên thị trường được thiết kế để tăng lượng collagen, nhưng chúng có thực sự hiệu quả? Ảnh: Getty Images

Các phương pháp tăng sinh collagen thường rất tốn kém và chưa có nghiên cứu rõ ràng về hiệu quả của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn có đầy đủ tiềm lực tài chính, một số phương pháp điều trị cũng có thể đáng thử.

Một số báo cáo đã chỉ ra rằng microneedling (được cho là làm tăng collagen) có thể điều trị sẹo và vết rạn da trên khuôn mặt.

Làm thế nào để cơ thể sản xuất nhiều collagen tự nhiên hơn?

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta tự nhiên sản xuất ít collagen hơn. Tuy nhiên, bạn có thể tăng cường sản xuất collagen bằng cách bổ sung các loại hạt và trái cây, chẳng hạn như đậu phộng, quả hồ trăn, táo, chuối, lê và quả việt quất.

change-doi-che-do-an-uong

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên. Ảnh: Claudia Totir / Getty Images

Khi cơ thể sản xuất collagen, nó sử dụng các axit amin, vitamin C, kẽm và đồng. Để có đủ axit amin cần thiết, bạn có thể ăn trứng, nước hầm xương, đậu và thịt.

Đối với vitamin C, bạn có thể ăn trái cây họ cam quýt, quả mọng và ớt chuông. Ăn thịt, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu để cung cấp kẽm và đồng.

Nếu không dư dả về tài chính, bạn có thể dùng nước hầm xương để tăng sinh collagen. Khi bạn hầm thịt bò, gà hoặc xương cá trong nước, collagen và các khoáng chất khác sẽ thấm vào nước, tạo ra một chất lỏng thơm ngon và đậm đặc chất dinh dưỡng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.