Thế giới đang thất bại trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc dự phòng các bệnh phụ nữ »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Đối với phụ nữ trên toàn cầu, năm thứ hai của đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức về sức khỏe hơn năm đầu tiên.

Vào năm 2020, hợp tác với Gallup, công ty công nghệ sức khỏe Hologic đã thực hiện một cuộc khảo sát toàn cầu để đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu sức khỏe của phụ nữ. Các quốc gia được chấm điểm dựa trên câu trả lời của phụ nữ đối với các câu hỏi trong năm tiêu chí: sức khỏe tổng quát, chăm sóc phòng ngừa, sức khỏe tâm thần, an toàn và các nhu cầu cơ bản như thực phẩm và chỗ ở.

Sức khỏe phụ nữ xấu đi vào năm 2021

Điểm tổng thể cho Chỉ số Sức khỏe Phụ nữ Toàn cầu năm 2021 là 53/100, thấp hơn một điểm so với năm 2020. Không quốc gia nào đạt điểm trên 70 vào năm 2021, các vị trí đứng đầu danh sách lần lượt được xếp hạng. thuộc Đài Loan, Latvia, Áo và Đan Mạch. Ba quốc gia nhận được ít hơn 40 điểm là Afghanistan, Congo và Venezuela. Mỹ giữ vị trí thứ 23, với 61/100 điểm.

Các quốc gia giàu có thường đạt điểm cao hơn các quốc gia có thu nhập thấp trên Chỉ số Sức khỏe Phụ nữ Toàn cầu. Trên thực tế, khoảng cách về điểm số giữa các nước có thu nhập cao và thấp đã tăng gần gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2021, với mức chênh lệch trung bình là hơn 20 điểm.

Gertraud Stadler, Giám đốc Viện Y học Giới tại bệnh viện cho biết: “Gánh nặng kinh tế và tâm lý từ đại dịch sẽ đè nặng lên nhiều hộ gia đình trong một thời gian và chúng tôi biết nó ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ”. Viện Charite ở Berlin cho biết.

Trên thực tế, phụ nữ bị căng thẳng, lo lắng, buồn bã và tức giận vào năm 2021 hơn bất kỳ thời điểm nào trong thập kỷ trước, theo một cuộc khảo sát của công ty tư vấn và phân tích Gallup. Ngoài ra, phụ nữ cũng có nhiều khả năng cho biết không có đủ tiền để mua thực phẩm vào năm 2021. Tỷ lệ này đã tăng từ 34% phụ nữ vào năm 2020 lên 37% vào năm 2021.

Đối với phụ nữ trên toàn cầu, năm thứ hai của đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức về sức khỏe hơn năm đầu tiên.

Khoảng 1,5 tỷ phụ nữ không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc dự phòng

Theo Hologic và Gallup, năm tiêu chí quan trọng được đánh giá trong Chỉ số Sức khỏe Phụ nữ Toàn cầu có thể giải thích hầu hết sự thay đổi trong tuổi thọ của phụ nữ. Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ đã gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong năm qua có tuổi thọ trung bình cao hơn hai năm so với những người không gặp.

Chăm sóc dự phòng là một lĩnh vực mà Hoa Kỳ đạt điểm cao hơn vào năm 2021 so với năm 2020. Hoa Kỳ có điểm số cao thứ hai về chỉ số này trong Chỉ số Sức khỏe Phụ nữ Toàn cầu, chỉ sau Latvia.

Tiến sĩ Susan Harvey, phó chủ tịch y tế toàn cầu tại Hologic và là cựu giám đốc hình ảnh tại Trường Y Johns Hopkin, cho biết: “Đó là một sự phát triển nhỏ, nhưng chúng ta phải vui mừng về nó. Tuy nhiên, nhìn chung, thế giới đang thất bại để cung cấp dịch vụ chăm sóc phòng ngừa cho phụ nữ. “

Năm ngoái, khoảng 1,5 tỷ phụ nữ không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc dự phòng. Và trên toàn cầu, ít hơn 1/8 phụ nữ được sàng lọc ung thư tại bất kỳ thời điểm nào trong năm qua, theo cuộc khảo sát.

Các chuyên gia cho rằng điều này thực sự phản ánh nhiều tầng thách thức mà phụ nữ phải đối mặt. Theo Katie Schubert, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ, phụ nữ luôn là người chăm sóc bản thân sau cùng, và là người gánh nhiều gánh nặng khác nhau. Ví dụ như ở Mỹ, phụ nữ có xu hướng thăm khám sức khỏe cho con cái thường xuyên hơn là tự đi khám bệnh.

Nâng tầm phụ nữ, nâng tầm xã hội

Các chuyên gia đồng ý rằng cải thiện sức khỏe phụ nữ sẽ nâng cao xã hội nói chung. “Phụ nữ thường có vai trò chăm sóc sức khỏe trong gia đình và cộng đồng. Và họ đang đảm nhận một phần lớn công việc chăm sóc, vì vậy con cái, bạn đời, cha mẹ cũng được hưởng lợi từ việc phụ nữ được khỏe mạnh”, Stadler nói.

Schubert nói: “Nếu không có nền tảng về sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, chúng tôi sẽ không thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào liên quan đến ổn định kinh tế hoặc công bằng trong phát triển kinh tế xã hội. Tất cả những điều đó thực sự phụ thuộc vào môi trường, con người và một kết quả lành mạnh. “

Nhưng bình đẳng giới trong sức khỏe và các khía cạnh khác của cuộc sống vẫn còn xa vời với thực tế, ví dụ như các thử nghiệm vắc xin Covid-19 không bao gồm phụ nữ mang thai.

Phần lớn những gì được đo lường trong Chỉ số Sức khỏe Phụ nữ Toàn cầu phù hợp với các mục tiêu mà Liên hợp quốc đã xác định trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Và một báo cáo công bố vào tháng 9 năm nay của UN Women và Bộ Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc cho thấy rằng với tốc độ tiến bộ như hiện nay, bình đẳng giới sẽ không thể đạt được vào năm 2030, như kế hoạch ban đầu. của các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Thay vào đó, nó sẽ mất hàng thế kỷ.

“Điều quan trọng là chúng tôi phải tập trung đầu tư vào phụ nữ và trẻ em gái để cải thiện và đẩy nhanh tiến độ. Dữ liệu cho thấy sự thụt lùi không thể phủ nhận trong cuộc sống của phụ nữ đang trở nên tồi tệ hơn do các cuộc khủng hoảng toàn cầu – về thu nhập, an toàn, giáo dục và sức khỏe. chúng ta đảo ngược xu hướng này, tất cả chúng ta sẽ phải trả giá nhiều hơn.

Hy vọng của tôi là chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn từ đại dịch. Đại dịch đã làm cho tầm quan trọng của các hành động phòng ngừa trở nên đáng chú ý hơn. Mọi người đã học được rất nhiều về tầm quan trọng của hành động chung để bảo vệ lẫn nhau. “

Sima Bahous, giám đốc điều hành của UN Women, phát biểu về báo cáo.

Nguồn: CNN

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *