Thực đơn ăn kiêng giúp kéo dài tuổi thọ và bảo vệ sức khỏe

Rate this post

Chế độ ăn kiêng trường thọ là tập hợp các khuyến nghị về chế độ ăn uống do nhà sinh hóa Valter Longo, giám đốc Viện trường thọ thuộc Đại học California Sourthern (Mỹ) đưa ra. Ông được biết đến với công trình nghiên cứu về vai trò của việc nhịn ăn không liên tục, tác động của chất dinh dưỡng lên gen, tác động của lão hóa và nguy cơ bệnh tật.

Chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ hướng đến người lớn tuổi nhưng cũng khuyến khích những người trẻ tuổi áp dụng.

Bữa ăn nên có nhiều loại rau với màu sắc khác nhau

Thực đơn chúc thọ bao gồm những gì?

Thực phẩm trong chế độ ăn kiêng này bao gồm rau xanh, trái cây, các loại hạt, đậu, dầu ô liu và hải sản ít thủy ngân.

Vì vậy, hầu hết các loại thực phẩm trong thực đơn trường thọ đều có nguồn gốc từ thực vật. Chế độ ăn dựa trên thực vật thường có hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa cao hơn và ít chất béo bão hòa và muối hơn, mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Thực phẩm không được khuyến khích là quá nhiều thịt và sữa, các món ăn có nhiều đường chế biến và chất béo bão hòa.

Đối với những người không muốn loại bỏ sữa, tác giả của chế độ ăn kiêng khuyên bạn nên chuyển từ sữa bò sang sữa dê hoặc sữa cừu, có thành phần dinh dưỡng hơi khác một chút. Nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy sữa cừu và sữa dê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Sữa lên men (pho mát và sữa chua) được khuyên dùng vì nó cung cấp một hệ vi sinh vật tốt, phong phú hơn bất kỳ loại sữa nào khác.

Nhịn ăn gián đoạn

Một khía cạnh khác của chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ là sự ra đời của một thời kỳ nhịn ăn, được gọi là nhịn ăn gián đoạn.

Thông thường, những người nhịn ăn gián đoạn sẽ không ăn trong 16-20 giờ với khoảng cách bữa ăn từ 4 đến 8 giờ. Một lựa chọn nhịn ăn gián đoạn khác là chế độ ăn kiêng 5: 2, trong đó việc ăn uống bị hạn chế trong 2 ngày; Ăn uống bình thường trong 5 ngày còn lại.

Theo ABC, bằng chứng cho thấy rằng nhịn ăn gián đoạn có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh mãn tính khác như bệnh tim và béo phì.

Duy trì cân nặng hợp lý

Chế độ ăn kiêng Trường thọ khuyến nghị những người thừa cân chỉ nên ăn 2 bữa mỗi ngày – bữa sáng và bữa trưa hoặc bữa tối – cộng với 2 bữa ăn nhẹ ít đường.

Ngoài ra, bạn nên giảm ăn vặt, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo bão hòa, muối hoặc đường. Những loại thực phẩm này cung cấp ít giá trị dinh dưỡng và trong một số trường hợp có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Rau củ quả 7 sắc cầu vồng

Chế độ ăn kiêng Trường thọ khuyến nghị ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mà hầu hết các hướng dẫn chế độ ăn uống quốc gia cũng ủng hộ. Điều này có nghĩa là áp dụng một chế độ ăn uống nhiều thực vật và nhiều loại thực phẩm.

Mỗi loại trái cây và rau quả có màu sắc chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, vì vậy bạn nên ăn các loại có màu sắc khác nhau. Nên chọn nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế.

Hạn chế lượng protein của bạn

Lượng protein nên trong khoảng 0,68-0,8g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Theo đó, một người 70kg nên hấp thụ 47-56g protein mỗi ngày. 10g protein có thể tương đương với 2 quả trứng nhỏ hoặc 30g phô mai, 40g thịt gà nạc, 250ml sữa, 120g đậu phụ, 60g các loại hạt hoặc 300ml sữa đậu nành.

Điểm cần lưu ý

Chế độ ăn kiêng này khuyên bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất sau mỗi 3 đến 4 ngày. Nhà sinh hóa học Longo nói rằng điều này ngăn ngừa suy dinh dưỡng và sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan y tế bao gồm Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, Quỹ Tim mạch Anh và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ không khuyến khích dùng các chất bổ sung để ngăn ngừa ung thư hoặc bệnh tim.

Việc sử dụng thực phẩm chức năng nên được thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ, sau khi xét nghiệm máu cho thấy sự thiếu hụt của một chất dinh dưỡng cụ thể. Điều này là do một số vitamin và khoáng chất có thể gây hại nếu dùng một lượng lớn.

Nếu bạn đang ăn nhiều loại thực phẩm, bạn đang đáp ứng tất cả các yêu cầu về chất dinh dưỡng và không cần bổ sung.

Chế độ ăn uống kéo dài tuổi thọ này kết hợp nhiều khía cạnh của mô hình ăn uống lành mạnh dựa trên bằng chứng. Điều chưa được đề cập là tầm quan trọng của tập thể dục để có sức khỏe tốt và một cuộc sống lâu dài.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *