Thường trực Chính phủ: Giảm quy mô điện khí, tăng điện gió

Rate this post

Hình minh họa: TTXVN.

Theo đó, Bộ Công Thương được yêu cầu tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, có xét đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII); trong đó tập trung rà soát theo hướng giảm quy hoạch nguồn điện than đến năm 2030.

Ngoài các dự án đã loại và không nằm trong Quy hoạch điện VIII như báo cáo (phải khẳng định không có hậu quả pháp lý và không có khiếu kiện), Bộ Công Thương phải tiếp tục làm việc với chủ đầu tư các dự án. Các dự án nhiệt điện than khác đang được triển khai, nhưng hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc về thu xếp vốn, cần bàn bạc thống nhất tiếp tục hay không tiếp tục các dự án nhiệt điện than trong điều kiện hoặc phương thức hiện nay. xử lý khác.

Ngoài ra, cần tính toán thêm về quy mô nhập khẩu điện từ các nước láng giềng, đặc biệt là từ Lào, để tăng quy mô phát triển các nguồn điện sinh khối, hydro …

Ngoài ra, Bộ Công Thương rà soát tính khả thi của các dự án nhiệt điện sử dụng khí trong nước; đồng thời tính toán, cân đối việc giảm công suất nguồn điện khí LNG nhập khẩu đến năm 2030 và tăng nguồn điện gió với quy mô phù hợp, khả thi.

Về quy hoạch nguồn điện mặt trời giai đoạn đến năm 2030, theo Thường trực Chính phủ, cần tiếp tục rà soát để bảo đảm hiệu quả kinh tế tổng thể, tránh gây thiệt hại về kinh tế, nhất là việc tính giá điện chưa hợp lý. ; đồng thời không hợp thức hóa cái sai; Nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá tác động của nguồn điện mặt trời áp mái để tự sử dụng, không bán vào hệ thống điện quốc gia …
Trước đó, Bộ Công Thương đã có tờ trình Thường trực Chính phủ về các vấn đề của Đồ án Quy hoạch điện VIII.

Đặc biệt, về vấn đề điện mặt trời, Bộ Công Thương kiến ​​nghị Chính phủ tiếp tục cho phép triển khai để đưa vào vận hành giai đoạn đến năm 2030, các dự án, hoặc một phần dự án đã được quy hoạch, đã được phê duyệt. . thỏa thuận với nhà đầu tư, nhưng chưa vận hành với tổng công suất khoảng 2.428,42 MW.

Bởi, việc đẩy lùi các dự án này sau năm 2030 có thể gặp các vấn đề về an ninh trật tự xã hội, rủi ro pháp lý và bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư. Sau này, nếu các cơ quan thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, thậm chí rút giấy phép đầu tư, đình chỉ dự án theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng ”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.