Tiền điện tử có thể cứu người dân Lebanon khỏi sự sụp đổ kinh tế

Rate this post

Tiền điện tử có thể chứng minh là giải pháp cho một quốc gia như Lebanon để khôi phục nền kinh tế đang thất bại của mình. Hệ thống tài chính của Lebanon về cơ bản là rối loạn chức năng do kết quả của nhiều thập kỷ quản lý yếu kém.

Theo một báo cáo của CNBC, công dân Lebanon đang ngày càng sử dụng tiền điện tử như một phương tiện sinh tồn khi đối mặt với tình trạng kinh tế bất ổn đang đe dọa đất nước 6,8 triệu dân.

Tether, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã bắt đầu thay thế đồng tiền bản địa của đất nước và đô la Mỹ trong nhiều bối cảnh khác nhau, bao gồm khai thác để kiếm thu nhập và xin việc làm, tích trữ tài sản và mua hàng.

Kể từ tháng 8 năm 2019, đồng Lira của Lebanon đã mất 95% giá trị đáng kinh ngạc, mức lương tối thiểu hàng tháng giảm từ 450 đô la xuống còn 17 đô la và tỷ lệ lạm phát của Lebanon dự kiến ​​sẽ tăng vọt.

Sự sụp đổ của lĩnh vực ngân hàng Lebanon hiện là một trong những trở ngại lớn nhất của nước này. Sự sụp đổ của đồng Lira và cuộc khủng hoảng kinh tế nói chung được Ngân hàng Thế giới coi là sự sụp đổ kinh tế tồi tệ thứ ba kể từ thế kỷ 19.

Tiền điện tử

Image: FXVNPro

Tiền điện tử có thể giúp chữa lành nền kinh tế Lebanon

Dựa trên ước tính của Liên hợp quốc, khoảng 80% dân số Lebanon hiện đang sống dưới mức nghèo khổ.

Ngày nay, nhiều người dân địa phương Lebanon xem tiền điện tử như một phương tiện sinh sống. Báo cáo tiết lộ rằng một số cá nhân đang khai thác mã thông báo kỹ thuật số như nguồn thu nhập duy nhất của họ trong khi tìm kiếm việc làm.

Việc khai thác tiền điện tử cần phần cứng đắt tiền, kiến ​​thức kỹ thuật đáng kể và một lượng điện đáng kể.

Là một lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận thấp, các thợ đào tiền điện tử được thúc đẩy phải đi đến các nguồn điện rẻ nhất thế giới trên quy mô lớn. Nam Lebanon cung cấp điện giá rẻ, điều này khuyến khích các thợ mỏ kiếm được nhiều tiền hơn.

Để vượt qua những khó khăn kinh tế hiện tại của Lebanon, những người khác đã thiết lập các cuộc gặp gỡ bí mật trên mạng xã hội để giao dịch tether, một loại stablecoin, lấy đô la Mỹ để họ có thể mua thực phẩm và các nhu cầu cần thiết khác.

Mặc dù con đường dẫn đến việc chấp nhận tiền điện tử có thể khác đối với những người khác, nhưng báo cáo cho thấy hầu như tất cả người dân địa phương đều muốn có một mối quan hệ hợp lý hơn với một loại tiền tệ sẽ tạo ra sự khác biệt.

Khai thác bitcoin

Image: Watcher Guru

Bitcoin: Hy vọng về một hệ thống tài chính ốm yếu

Chủ tịch của MicroStrategy, Michael Saylor, đã ủng hộ Bitcoin là hy vọng duy nhất cho quốc gia Tây Á bị khủng hoảng, Lebanon. Saylor, một người ủng hộ mạnh mẽ của Bitcoin, đã đưa ra thông báo trên Twitter vào cuối tuần trước để phản hồi lại báo cáo của CNBC.

Trong khi đó, kiến ​​trúc sư Georgio Abou Gebrael, người có thu nhập bao gồm 90% công việc tự do được trả bằng tiền điện tử, tuyên bố:

“Bitcoin đã mang lại cho chúng tôi hy vọng. Tôi sinh ra ở làng của mình, tôi đã sống ở đây cả đời và Bitcoin đã giúp tôi ở lại đây ”.

Những người dân địa phương khác đã đặt niềm tin vào Tether (USDT), đồng stablecoin được chốt bằng đô la.

Abu Daher, một thợ mỏ cũng cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử, đã tuyên bố:

“Chúng tôi bắt đầu bằng việc bán và mua USDT do nhu cầu rất lớn về USDT.”

Mặc dù về mặt kỹ thuật, giao dịch tiền điện tử ở Lebanon là bất hợp pháp, nhưng không có sự thực thi nào và cộng đồng tiền điện tử phát triển mạnh mẽ trong khi chính phủ tập trung vào các vấn đề kinh tế nghiêm trọng hơn.

BTCUSD pair trading at $20,772 on the daily chart | Featured image from Reuters, Chart: TradingView.com

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *