Tiêu chí giới thiệu ba bộ phim của Mai Zetterling

Rate this post

Đánh giá: Tiêu chí giới thiệu ba bộ phim của Mai Zetterling

Đối đầu và táo bạo, tác phẩm đạo diễn của nhà làm phim chuyển sang làm diễn viên thành công Mai Zetterling thể hiện gần như siêu hình trong sự nghiệp của chính cô. Sau khi bị xuống hạng đóng vai chính trong các chuyến bay ưa thích do nam giới điều khiển và không có gì, người Thụy Điển xa xứ cuối cùng đã chọn vào những năm 1950 để tiến về phía sau máy quay, về cơ bản là giành quyền kiểm soát câu chuyện của cô ấy. Khi làm như vậy, Zetterling đã tiến một bước nhỏ về phía trước, từ đó nuôi dưỡng những con đường thâm nhập cho quan điểm của phụ nữ trong bối cảnh Điện ảnh Thế giới bùng nổ lớn nhất và lâu nhất vốn thường xuyên thách thức và thu hút khán giả. Mặc dù những gợn sóng rất lớn đối với cảnh thông minh và sôi động này, nhưng nó cũng do nam giới thống trị rất nhiều.

Sau khi chuyển sang làm phim tài liệu bắt đầu từ những năm 1950, Zetterling chuyển sang kể chuyện. Đang tìm cách phát triển lớn, cô ấy đã sắp xếp để chuyển thể không kém bảy chu kỳ tiểu thuyết tạo sóng của Agnes von Krusenstjerna trong sê-ri “Miss von Pahlen” của cô ấy, được gọi là “Các cô von Pahlen”chạy từ năm 1930 đến năm 1935. Kết quả trên màn hình là Cặp Đôi Yêu Thương (Đôi lứa yêu nhau), một tác phẩm thời kỳ trước Thế chiến thứ nhất có phạm vi đáng ngạc nhiên đối với ngành công nghiệp điện ảnh Thụy Điển.

Tiêu đề, “Cặp Đôi Yêu Thương”, tất nhiên là mỉa mai – điều chắc chắn gây nhức nhối vào năm 1964 hơn bây giờ, khi sự trớ trêu của nó có thể được giả định. Bộ phim khắc họa những hoàn cảnh riêng biệt của ba người phụ nữ sắp sinh con trong một bệnh viện phụ sản đặc biệt vắng vẻ. Những người hâm mộ Ingmar Bergman sẽ nhận ra nhiều cái tên trong phần credit, bao gồm ba nhân vật chính Harriet Andersson, Gunnel Lindblom và Gio Petré. Quan trọng đối với sự rung cảm khắc khổ áp đảo của Cặp Đôi Yêu Thương là tác phẩm của nhà quay phim Sven Nykvist- cho đến thời điểm này đã được khẳng định chắc chắn là một trong những nhà quay phim vĩ đại nhất thế giới (và cũng được biết đến chủ yếu nhờ sự hợp tác của ông với Bergman).

Tiểu luận tập sách Tiêu chí về Cặp Đôi Yêu Thương của Mariah Larsson thảo luận về cách Zetterling sử dụng “khung hình, cấu trúc tường thuật, chỉnh sửa và chuyển động của máy ảnh một cách độc đáo để tạo cảm giác về cách thức mà tình dục và sinh sản ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ”. Thật vậy, có nhiều điều để ngưỡng mộ về Cặp Đôi Yêu Thương như một tính năng tường thuật đầu tiên và mặt khác. Tuy nhiên, bộ phim chưa bao giờ tác động đến tôi nhiều như những bộ phim khác. Tôi phần lớn bác bỏ rằng điều này là do nó mang nặng góc nhìn của phụ nữ, vì đó không phải là vấn đề với nhiều bộ phim khác do phụ nữ đạo diễn về những người phụ nữ sống cuộc đời của phụ nữ. Hơn là, Cặp Đôi Yêu Thương là một tác phẩm nội tâm sâu sắc, được kể trong một trạng thái chạy trốn trắng trợn, đôi khi gần như gây sốt. Đây là một bộ phim mà ngay từ lần xem đầu tiên này, tôi đánh giá cao về góc nhìn táo bạo, những màn trình diễn dũng cảm và kỹ xảo chặt chẽ của nó- nhưng tôi vẫn không thể kết nối được.

Ba Phim Của Mai Zetterling_Loving Couples.jpg

những năm 1966 trò chơi ban đêm (đêm) tìm thấy Zetterling trong lãnh thổ táo bạo hơn bao giờ hết khi cô chuyển thể cuốn tiểu thuyết trơ trẽn của chính mình lên màn ảnh. Câu chuyện đưa chúng ta vào một ngôi nhà rộng lớn từng được trang trí công phu nhưng giờ đây đã được báo trước của cặp vợ chồng sắp cưới, Jan (Keve Hjelm) và Mariana (Lena Brundin). Thông qua các chuyển đổi thực tế xuyên suốt ngày càng sáng tạo và được nghĩ ra tốt, những đoạn hồi tưởng về tuổi trẻ cô đơn của Jan được hiện thực hóa. Một loạt kịch tính bị kìm nén diễn ra với khuôn mặt nổi bật của Jörgen Lindström trẻ tuổi, người dễ nhận ra nhất nhờ sự hiện diện khó hiểu của anh trong tác phẩm của Ingmar Bergman Sự im lặng (1963) và cá tính (1966). Tuy nhiên, ở đây, về cơ bản, Lindström thực hiện bộ phim. Tên tuổi lớn nhất trên màn ảnh, Ingrid Thulin, vào vai người mẹ trẻ tuổi dễ bị tổn thương và hay bị ám ảnh của Jan.

Mặc dù trò chơi ban đêm thúc đẩy một làn sóng mạnh mẽ các bộ phim quốc tế táo bạo ra khỏi Thụy Điển và các nơi khác, nó nhận thấy mình là đối tượng gây tranh cãi cụ thể. Không kém gì cựu ngôi sao nhí Shirley Temple đã tố cáo nó là “khiêu dâm vì lợi nhuận” (như thể hầu hết các nội dung khiêu dâm khác là kết quả của hoạt động từ thiện?). Có lẽ kinh nghiệm sống của chính cô Temple với tư cách là một ngôi sao nhí lớn, đặc biệt là một trong những nhân vật nhảy nhót trong bộ váy quá ngắn để làm vui lòng những ông già cáu kỉnh, đã bắt kịp cô. TRONG trò chơi ban đêm, đôi khi có cảm giác rằng không có điều cấm kỵ nào mà Zetterling sẽ không thực hiện. Trong một cảnh khét tiếng, mẫu hệ xâm lấn của Thulin bắt gặp đứa con trai trần truồng của mình đang thủ dâm trên giường. Cô ấy xấu hổ với anh ta một cái gì đó dữ dội; điều này xảy ra sau khi cô ấy chế nhạo dương vật của anh ấy một cách không thích hợp chỉ một lúc trước đó.

Nếu màn trình diễn của Hjelm quá mộng du đối với bộ phim, thì Thulin, Brundin và Lindström sẽ tìm ra danh sách phù hợp. Đối với tôi, tất cả đều được kiểm tra như nó phải vậy. Hoàn toàn hợp lý khi Jan thấy mình ngập trong những ký ức và cảm xúc đã để lại từ lâu cho những bức tường bị bỏ hoang từ lâu này.

trò chơi ban đêm đã gây náo động khi nó bị cho là quá xa xỉ đối với thường dân tại Liên hoan phim Venice năm đó, nhưng lại được trình chiếu trước ban giám khảo. Có vẻ như báo chí giải thích phản ứng bị xúc phạm của công chúng nói chung là sự tức giận nhiều hơn đối với chính bộ phim. Và vì thế, trò chơi ban đêm được dán nhãn “gây tranh cãi”. Nếu thẳng thắn coi tình dục và sự từ chối tình dục cũng như chủ nghĩa vật chất thô thiển (như được nêu bật trong đêm chung kết) là “gây tranh cãi”, thì có- trò chơi ban đêm vượt qua các dòng quý giá cho năm 1966.

Ba phim của Mai Zetterling_Night Games.jpg

Bộ phim thứ ba và cũng là bộ phim cuối cùng trong bộ Zetterling của Criterion có lẽ là bộ phim nổi tiếng nhất của bà, năm 1968. Những cô gái (Những cô gái). Trong thời đại “làm tình chứ không phải chiến tranh” gây tiếng vang toàn cầu, Liz (Bibi Andersson), Marianne (Harriet Andersson) và Gunilla (Gunnel Lindblom) sẽ tham gia một chương trình. Thời thế có thể thay đổi trong thời đại Bảo Bình này và đại loại thế, nhưng trong thế giới trưởng thành vững chắc của Zetterling, căng thẳng diễn ra trong phòng ngủ nhiều hơn là trên đường phố. Điều này đưa chúng ta trở lại vở kịch mà các quý cô đang sản xuất, vở kịch năm 411 trước Công nguyên Lysistrata của Aristophanes.

Được biết đến với sự mổ xẻ châm biếm sớm về động lực tình dục nam/nữ trong một Hy Lạp cổ đại tự đối kháng, Lysistratatiền đề trung tâm của nó chưa bao giờ không có hiệu lực. Trong đó, phụ nữ của các phe tham chiến của đất nước hợp tác để ngăn cản những người đàn ông của họ quan hệ tình dục cho đến khi họ ngừng chiến đấu. (Tôi đã hỏi điều này khi Spike Lee lấy ý tưởng cho bộ phim năm 2015 của anh ấy Chiraqvà tôi sẽ hỏi ngay bây giờ: Chẳng phải chiến thuật này sẽ khiến hầu hết đàn ông hơn thất vọng và tức giận?) Tuy nhiên, vào năm 1968, Thụy Điển, Lysistratatiềm năng của nó thể hiện theo một cách khác, vì vở kịch thường được soi dưới kính hiển vi.

Và, tiếp thêm sức mạnh cho Mai Zetterling để cố gắng hết sức Lysistrata chỉ để nó trở thành một chủ đề tranh luận chính cho Những cô gái. Nhà làm phim và dàn diễn viên của cô ấy nhận ra rằng bộ phim hài sắc sảo có tư duy tiến bộ của Aristophanes xoay quanh một số quan niệm rất cổ xưa (nói một cách độc đáo) về ham muốn tình dục của phụ nữ có một công tắc bật/tắt, ngụ ý rằng đối với phụ nữ, mục đích duy nhất của họ đối với tình dục là để xoa dịu người đàn ông của họ. Đối với những người đàn ông, họ chỉ là những người có ý niệm nhưng đang ấp ủ những quả bom xâm lược cứng rắn chỉ chờ cơ hội tiếp theo để đâm thẳng vào mặt kẻ thù. (Được rồi, có lẽ tính cách đó không phù hợp với nhiều người). Có một sự chắt lọc giới tính vốn có đối với nó mà ngay cả vào năm 1968, nó vẫn cảm thấy vô lý theo những cách không mong muốn.

Zetterling, sử dụng phong cách biên tập năng động đã được mài dũa cẩn thận của cô ấy và sự linh hoạt của các ngôi sao nổi tiếng, tài năng của cô ấy, giải cấu trúc Lysistratasự giải cấu trúc của cô ấy, và sau đó tiến xa hơn nữa, giải cấu trúc sự giải cấu trúc của chính cô ấy. Đó là một cách tiếp cận táo bạo đã được đền đáp, vì Những cô gái đã được nhiều người công nhận là một trong những bộ phim Thụy Điển hay nhất từng được thực hiện. Mặc dù tôi đồng ý rằng nó hoàn toàn là một tác phẩm đáng ngưỡng mộ, nhưng khi xem phần giới thiệu này, cá nhân tôi thấy nó kém hơn trò chơi ban đêm. Những cô gái, trong tất cả các quan điểm bên ngoài của nó, khi so sánh, cảm thấy đã bị loại bỏ khỏi nhân loại cốt lõi mà nó quan tâm nhất. Điều đó nói rằng, cả ba nhân vật chính đều phải vật lộn với những vấn đề rất riêng biệt nhưng rất liên quan ảnh hưởng đến phụ nữ vào thời điểm đó. (Sự nghiệp so với gia đình; những người chồng không hiệu quả; mặc định là người chăm sóc con cái, v.v.).

Ba Phim Của Mai Zetterling_The Girls.jpg

Ngày trước, Criterion sẽ phát hành những bộ phim này với mỗi bộ phim được đựng trong hộp riêng và được thu thập vào một loại hộp đựng nào đó. Những ngày đó có thể sẽ qua đi, vì Ba bộ phim của Mai Zetterling (và sau đó được phát hành Michael Haneke: Bộ ba) chỉ đơn giản là độ dày của các bản phát hành phim đơn, mặc dù có ba đĩa và một miếng đệm gấp được đặt bên trong. Mặc dù bao bì đơn giản này có cảm giác (và có khả năng là) chỉ ra thực tế cắt giảm chi phí đang đến với công ty, nhưng nó cũng hoạt động. Dấu chân khiêm tốn bằng cách nào đó khen ngợi các bộ phim, và hãy đối mặt với điều đó, trong khi các nhà sưu tập bị thu hút bởi những bao bì uy tín, dày cộp, thì không gian trên kệ có thể là một vấn đề thực sự. Và nếu đường kính vật lý của bộ này không phải là sự trở lại với những ngày đầu của Criterion, thì chắc chắn tác phẩm thiết kế màu vàng/be/xám chắc chắn là như vậy. Trong khi các bìa DVD Criterion cũ thường trông có vẻ lòe loẹt và rẻ tiền, zetterling set mang nó trở lại một cách trang nhã và thậm chí chỉ huy.

Criterion có lịch sử lâu đời trong việc tạo ra các tác phẩm kinh điển đơn sắc của Thụy Điển trên video gia đình và nội dung của video này tháng 5 bộ sưu tập cũng không ngoại lệ. Criterion giới thiệu cả ba bộ phim với các bản phục hồi kỹ thuật số 2K mới và các bản nhạc đơn âm không nén. Cả ba tính năng đều tự hào có một điểm nhấn màu bạc dễ nhận thấy giữa tính thẩm mỹ mơ mộng trong trẻo như pha lê của chúng. Với những nỗ lực to lớn đã bỏ ra, bao gồm cả các bản dịch phụ đề tiếng Anh mới, thuật ngữ “đẳng cấp” không thể không xuất hiện trong tâm trí bạn.

Các tính năng tiền thưởng, mặc dù không nhiều, nhưng chắc chắn là đủ. Trên đĩa đầu tiên, kèm theo Cặp Đôi Yêu Thương, chúng tôi thấy tác giả Alicia Malone đang thuyết phục một cách sôi nổi về tầm quan trọng và sức sống của Mai Zetterling với tư cách là một đạo diễn. Đó là chất bổ sung mới được sản xuất duy nhất; từ đó, chúng tôi chỉ có tài liệu lưu trữ. Tuy nhiên, theo như tài liệu lưu trữ, đây là nội dung thiết yếu liên quan đến Zetterling.

Phim tài liệu thẳng thắn năm 1989 Có lẽ tôi thực sự là một phù thủy tập trung vào cuộc sống riêng tư xa xôi, hướng về thiên nhiên của đạo diễn Mai Zetterling, thảo luận xuyên suốt về các bộ phim của cô. Trong đó, chúng tôi trực tiếp tìm hiểu về niềm tin phù thủy và siêu nhiên của cô ấy, cũng như quan điểm “chủ nghĩa nữ quyền trước chủ nghĩa nữ quyền” của cô ấy. Tác phẩm có các cuộc phỏng vấn với Zetterling; đồng biên kịch của cô, David Hughes; và các diễn viên Harriet Andersson, Ingrid Thulin, Bibi Andersson và Gunnel Lindblom. Không phải tất cả họ đều có những điều tốt đẹp để nói về việc làm việc với nhà làm phim. “Cô ấy là một phù thủy, và khá điên…”

Ít gai góc hơn, có thể là do tình trạng di cảo của nó, là bộ phim tài liệu dài năm 1996 Những dòng từ trái tim. Đạo diễn Christina Olofson ghi lại cuộc hội ngộ của Những cô gái các diễn viên Harriet Andersson, Bibi Andersson và Gunnel Lindblom tại ngôi nhà nông thôn hiện đã bị bỏ hoang của Zetterling. Lần này bộ ba kiêng chỉ trích quá nhiều, coi như không nói xấu người đã khuất. Ban đầu, cuộc tụ tập diễn ra có tính chất dàn dựng hơn bất kỳ điều gì khác, vì người ta thấy Bibi Andersson đến muộn (có một người quay phim trong xe của cô ấy, quay cảnh cô ấy lái xe đến đó) trong khi hai người kia tự hỏi cô ấy đang ở đâu. Các cuộc trò chuyện tiếp theo của họ trở nên hữu cơ hơn rất nhiều, vì họ không chỉ thảo luận về Zetterling (về mặt chính trị, cô ấy là “một người theo chủ nghĩa xã hội không sử dụng từ vựng”) và Những cô gái mà còn cả sự nghiệp của chính họ, bao gồm cả một giám đốc chung khác của tất cả họ, Ingmar Bergman. Mặc dù Những dòng từ trái tim là thiếu sót, sẽ là sai lầm nếu Tiêu chí không đưa nó vào bộ này.

Cuối cùng, chúng tôi có một cuộc phỏng vấn năm 1984 với Zetterling trên Cặp Đôi Yêu ThươngNhững cô gáicũng như đoạn phim truyền hình Thụy Điển từ năm 1966, được quay tại địa điểm trong quá trình sản xuất trò chơi ban đêm và tại buổi ra mắt phim. Bài tiểu luận được in kèm theo có một bài tiểu luận hay của học giả điện ảnh Mariah Larsson.

Vào thời điểm mà quan niệm cho rằng một nữ diễn viên quyến rũ của Hollywood và Anh có thể chuyển sang làm đạo diễn ở quê nhà là một quan niệm đặc biệt hoang đường, Mai Zetterling đã bất chấp sự khác biệt. Cô ấy không chỉ tái xuất với tư cách là một đạo diễn mà còn là một nhà làm phim auteur toàn diện. tiêu chí của Ba bộ phim của Mai Zetterling đã thực hiện xuất sắc việc không chỉ giới thiệu các tựa phim đang được đề cập mà còn mở rộng hơn nữa quy chuẩn điện ảnh. Táo bạo và táo bạo về mặt nghệ thuật, tác phẩm của Zetterling tiếp tục gây hoang mang, mê hoặc và gây tiếng vang trên khắp thế giới. Như một bộ phim tài liệu trên tàu đã tóm tắt về cô ấy, cô ấy là “nữ hoàng của bóng đêm và là chủ nhân của ánh sáng; một người phụ nữ khôn ngoan, ý thức mình là một phần của sự hài hòa của vũ trụ. Có lẽ sau cùng thì cô ấy cũng là một phù thủy.”

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *