Tín dụng thắt chặt, tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM giảm

Rate this post

Báo cáo căn hộ mới nhất của DKRA Việt Nam cho biết, trong tháng đầu quý III, thanh khoản căn hộ tiếp tục giảm mạnh trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) sau thị trường thứ cấp. yên tĩnh trong nhiều tháng. Đây là dấu hiệu cho thấy sức tiêu thụ căn hộ chung cư đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi động thái tăng cường kiểm soát tín dụng của các ngân hàng.

Cụ thể, tháng 7 vừa qua, TP.HCM chỉ bán được 819 căn hộ trong rổ mới, giảm một nửa so với tháng 6 và tháng 4 (bán được lần lượt 1.995 và 1.698 căn) và thấp hơn 7 lần so với lượng bán căn hộ trong tháng 5 (bán được 5.928 căn).

Nếu tính cả TP.HCM và các khu vực lân cận (gồm Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh), lượng tiêu thụ căn hộ trong tháng 7 chỉ đạt 1.171 căn, thua xa các tỉnh thành khác. Tháng 4, 5, 6 (bán được 2.000-6.900 chiếc).

Tháng trước cũng đánh dấu cột mốc khi tỷ lệ hấp thụ căn hộ trên thị trường sơ cấp giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm nay. DKRA lý giải, việc thanh khoản căn hộ suy yếu cho thấy phản ứng tâm lý của thị trường do kiểm soát tín dụng và lo ngại diễn biến vĩ mô sẽ không hỗ trợ thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Khảo sát VnExpress, cho thấy từ giữa quý II đến nay, thanh khoản căn hộ chung cư giảm tốc trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đại diện một chủ đầu tư dự án căn hộ tại quận Thủ Đức (cũ) cho biết, đợt chào bán tháng 5 nhưng không bán được như kỳ vọng phải chốt rổ chờ thông tin thị trường hỗ trợ tích cực hơn trong thời gian tới. .

Trong khi đó, môi giới một dự án căn hộ tại quận 9 cũ thừa nhận, lượng đặt chỗ cho đợt mua sắm mới trong tháng 6 đã giảm hơn 50% so với quý đầu năm, dẫn đến lượng khách hàng ký. hợp đồng mua bán nhà cũng vậy. giảm đáng kể trong tháng Bảy.

Căn hộ trong thành phố. Thủ Đức (Ảnh: Quỳnh Trân)

Ghi nhận trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại), giá chào bán căn hộ cũng như thanh khoản trong tháng 7 tiếp tục sụt giảm từ nửa cuối quý II, phần lớn do vướng mắc trong khâu xét duyệt giải ngân vốn vay. cho vay mua nhà.

Anh Điền, một khách hàng mua căn hộ 2,3 tỷ đồng tại TP. Thủ Đức, cho biết đã giữ căn hộ được 16 tháng, thanh toán 35% giá trị hợp đồng, tưởng bán kiếm lời theo lời tư vấn của môi giới nhưng thị trường thứ cấp trầm lắng. Hiện anh đã hết tiền tiếp tục trả nhưng gõ cửa khó vay khi nhiều ngân hàng hết room, lãi suất cao.

Anh Điền cho biết anh đã cố gắng bán hàng với giá gốc từ nửa năm nay nhưng không có người mua. Đầu tháng 8, anh tiếp tục rao bán dưới giá vốn 100 triệu đồng, chưa kể mất phí môi giới.

Tâm lý thị trường bất động sản cũng giảm sau động thái kiểm soát tín dụng. Báo cáo Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng – do Batdongsan công bố tháng 7 trên 1.000 người tại thị trường Việt Nam – cho thấy những người tham gia thị trường bất động sản đã giảm mức độ lạc quan trong nửa cuối năm. cuối năm so với đầu năm.

Báo cáo cho biết mức độ lạc quan của người tiêu dùng giảm mạnh nhất khi đề cập đến khả năng tăng giá bất động sản trong tương lai (giảm 22 điểm) và các chính sách hiện hành của Chính phủ (giảm 9 điểm).

Cụ thể, 14% ý kiến ​​đánh giá các chính sách của Chính phủ là tích cực, 19% đánh giá là tiêu cực. Trong khi đó, đa số ý kiến ​​cho rằng họ vẫn chưa xác định được liệu các chủ trương, chính sách này có tác động tốt đến việc điều tiết giá nhà hay không vì cần thêm thời gian để thực hiện. ảnh hưởng đến thị trường.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Ngọc Á Châu khẳng định, Thanh khoản của các chung cư liên tục giảm kể từ tháng 4, trùng với thời điểm các ngân hàng kiểm soát tín dụng. Ban đầu chỉ có căn hộ trên thị trường thứ cấp mất thanh khoản, nay ngay cả thị trường sơ cấp cũng khó bán. Đây là phản ứng bình thường trong bối cảnh bất động sản vẫn đang phụ thuộc nhiều vào dòng vốn tín dụng.

Ông Hạnh phân tích, phân khúc căn hộ có mặt bằng giá cao thời gian qua liên tục leo thang, nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp từ việc cho thuê đã làm giảm đáng kể lượng nhà đầu tư vào kênh này. Thị trường căn hộ chung cư hiện chỉ phục vụ một bộ phận nhỏ nhà đầu tư và đại đa số người mua nhà lần đầu (F0) để ở hoặc tích lũy tài sản theo hình thức trả góp. Do đó, động thái kiểm soát tín dụng tác động mạnh đến tâm lý của nhóm khách hàng mua căn hộ có tiềm lực hạn chế này, khiến sức tiêu thụ sụt giảm.

CEO Ngọc Á đánh giá, việc ngành ngân hàng có động thái tăng lãi suất trong thời gian qua, cùng với việc hạn chế dòng vốn tín dụng vào bất động sản hoặc rà soát hồ sơ vay, đã siết chặt kiểm soát các hợp đồng tín dụng. đang gây khó khăn cho những người đã vay hoặc đang có ý định vay mua nhà. Không ít trường hợp người mua căn hộ xả hàng vì áp lực tài chính khiến giá bán trên thị trường thứ cấp giảm. Tuy nhiên, khách hàng cũ muốn thoát khá nhiều trong khi khách hàng mới lại vướng vào tâm lý sợ dòng tiền bấp bênh nên không tham gia khiến thanh khoản trầm lắng.

Ông Hạnh dự báo, tình hình tiêu thụ căn hộ trong tháng 7 Âm lịch có thể tiếp tục gặp thách thức do tác động tâm lý kép (kiểm soát tín dụng và hạn chế giao dịch trong tháng thứ 2). Ngay cả việc bán hàng trên thị trường cũng có thể gặp khó khăn trong quý III và mùa cao điểm bán hàng cuối năm nếu tình trạng siết chặt tín dụng tiếp tục kéo dài. Do đó, thị trường căn hộ chung cư sẽ bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh mẽ trong nửa cuối năm.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.