Tin tức về Solana không thể giúp SOL bay lên. Tiếp theo cho Lớp tốc độ cao 1 là gì?

Rate this post

Bài học rút ra chính

  • Solana đã đưa ra một số thông báo lớn tại Breakpoint vào cuối tuần này, nhưng SOL đã không phản ứng.
  • Solana đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong mùa đông tiền điện tử, bao gồm sự cố ngừng hoạt động liên tục và sự suy giảm hoạt động của DeFi.
  • Mặc dù Solana có những vấn đề cần vượt qua và phải đối mặt, nhưng nó vẫn là một trong những hệ sinh thái mạnh nhất và hứa hẹn nhất của tiền điện tử.

Chia sẻ bài viết này

Solana là một trong số các mạng Lớp 1 đã phải chịu đựng trong mùa đông tiền điện tử lâu dài. Nhưng bầu trời đầy nắng có thể trở lại, Chris Williams viết.

Solana tạo ra một Splash tại Breakpoint

Đó là một ngày cuối tuần lớn đối với Solana khi mạng Lớp 1 tổ chức phiên bản năm 2022 của hội nghị Breakpoint. Đối với SOL? Không nhiều lắm.

Hàng nghìn người hâm mộ Solana đã đổ xô đến Lisbon cho sự kiện hàng đầu của blockchain Lớp 1 đã được xem một số thông báo lớn trong suốt hội nghị. Có thể cho rằng sự kiện lớn nhất đến vào thứ Bảy khi Google Cloud tiết lộ rằng họ đang chạy trình xác thực Solana và sẽ bắt đầu lập chỉ mục dữ liệu Solana thông qua sản phẩm BigQuery vào đầu năm 2023. Google Cloud cũng sẽ cung cấp Solana thông qua Blockchain Node Engine để giúp người dùng chạy các nút của riêng họ trên đám mây. Theo dữ liệu của CoinGecko, SOL ngay lập tức tăng hai con số vượt qua 38 đô la khi thông báo bị phá vỡ, nhưng đà tăng không kéo dài. Nó kể từ khi hạ nhiệt 5,5%, giao dịch ở mức khoảng 34 đô la vào ngày hôm nay.

SOL / USD (Nguồn: CoinGecko)

Theo một cách tiếp cận khác với các blockchain khác như Ethereum, các kỹ sư khác nhau làm việc trong hệ sinh thái Solana đã tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm cho thị trường đại chúng. Một ví dụ về sản phẩm như vậy là điện thoại Saga của nó, nhằm mục đích trở thành điện thoại thông minh hỗ trợ Web3 đầu tiên trên thế giới. Solana đã thông báo tại Breakpoint rằng họ sẽ giao sản phẩm cho các nhà phát triển ngay trong tháng tới.

Nhà phát hành USDC Circle cũng đã xuất hiện tại Breakpoint, thông báo rằng họ sẽ cung cấp dịch vụ Euro Coin của mình trên Solana vào nửa đầu năm 2023. Euro Coin đã tồn tại trên Ethereum. Circle cũng tiết lộ rằng giao thức chuỗi chéo sắp tới của họ sẽ hỗ trợ Solana.

Có thể cho rằng tựa game được mong đợi nhất của GameFi, các nhà phát triển Star Atlas đã chia sẻ bản demo sớm cho trò chơi tại Breakpoint. Khả năng tốc độ cao của Solana (nó tuyên bố xử lý 65.000 giao dịch mỗi giây) có thể khiến nó trở thành ứng cử viên hàng đầu cho không gian chơi game Web3, nhưng vì không có tựa game hàng đầu nào có sẵn để chơi hiện nay, không rõ các nhóm đã đạt được tiến độ như thế nào — và liệu Solana sẽ trở thành trung tâm cho thị trường ngách. Các trò chơi thường mất nhiều năm để phát triển, vì vậy có thể mất một thời gian cho đến khi hệ sinh thái GameFi của Solana bắt đầu hoạt động.

Trạng thái của Solana DeFi

Giống như hầu hết không gian tiền điện tử, Solana đã có một năm đầy khó khăn, đặc biệt là trong hệ sinh thái DeFi của nó.

Solana đứng đầu tổng giá trị 10 tỷ đô la khi SOL đạt gần 260 đô la vào tháng 11 năm 2021, khoảng thời gian ra mắt phiên bản đầu tiên của Breakpoint.

Tổng giá trị bị khóa trong Solana DeFi (Nguồn: Defi Llama)

Tuy nhiên, Solana DeFi đã thất bại trong năm nay do giá thị trường giảm, tính thanh khoản tăng vọt sang các mạng khác và lịch trình mở khóa mã thông báo tàn bạo làm loãng giá trị của một số ngôi sao của hệ sinh thái vào năm 2021. Theo dữ liệu của Defi Llama, ngày nay tổng giá trị bị khóa trên Solana là khoảng 968 triệu đô la, thấp hơn một chút so với 1,31 tỷ đô la của Avalanche và một phần nhỏ so với 32,29 tỷ đô la của Ethereum. Nếu các con số không thay đổi mạnh trong tương lai, Solana có thể thấy rằng nó phát triển mạnh ở các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tổng giá trị bị khóa vẫn ổn định hơn trong điều kiện SOL trong năm nay, giảm khoảng 54% từ mức đỉnh tháng 6 năm 2022 xuống khoảng 31,3 triệu SOL.

Đáng chú ý, Solana hiện đang theo sau Arbitrum của mạng Ethereum lớp 2 về tổng giá trị bị khóa và chỉ dẫn trước Lạc quan một chút. Nếu Lớp 2 tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại, Solana có thể thấy rằng nó không chỉ cạnh tranh với các mạng Lớp 1 khác về tính thanh khoản.

Cả hai vụ khai thác Mango Markets và Solend đều có thể xảy ra do mức độ thanh khoản thấp trên nền tảng của họ, điều này khiến những con cá voi dễ dàng thao túng thị trường của họ để vay các khoản vay quá lớn. Trong khi các giao thức Solana đang đưa ra các giải pháp cho những vấn đề như vậy, hệ sinh thái DeFi của mạng có thể tiếp tục gặp vấn đề miễn là tính thanh khoản thấp.

Trong khi Solana DeFi không hoạt động, cho đến nay, sự chỉ trích lớn nhất đối với mạng lưới này là tình trạng mất điện liên tục. Solana đã phải chịu đựng thời gian ngừng hoạt động kéo dài hàng giờ trong hai năm qua, đáng chú ý nhất là vào tháng 9 năm 2021 khi nó ngừng hoạt động trong 18 giờ. Solana đã bị ảnh hưởng bởi bốn lần ngừng hoạt động lớn vào năm 2022, với thời gian ngừng hoạt động gần đây nhất xảy ra vào tháng trước do một nút bị định cấu hình sai.

Mặc dù sự cố mất mạng đã là một vấn đề dai dẳng đối với hệ thống mạng, nhưng Giám đốc điều hành Anatoly Yakovenko của Solana Labs đã nói rằng bản nâng cấp sắp tới sẽ ngăn chặn những sự cố như vậy trong tương lai. Nếu Solana có thể khắc phục được vấn đề như anh ấy đã hứa, mạng lưới sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều bởi sự bùng nổ thị trường tiền điện tử tiếp theo.

Tận dụng tốc độ cao và chi phí thấp

Mặc dù Solana DeFi có thể rơi vào tình trạng sụt giảm, nhưng điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với hệ sinh thái NFT của mạng.

Với hệ sinh thái NFT lớn thứ hai sau Ethereum, Solana đã xây dựng một cộng đồng đang phát triển nhanh chóng của cái gọi là “những người đam mê JPEG”. Năm nay, các bộ sưu tập như DeGods và y00ts đã gây bão cho NFT, giao dịch ở mức hàng nghìn đô la trên thị trường thứ cấp bất chấp điều kiện thị trường bất lợi.

DeGod # 4833 (Nguồn: DeGods)

Solana cũng đã thu hút nhiều tên tuổi lớn từ thế giới nghệ thuật kỹ thuật số. Tại Breakpoint, Metaplex công bố rằng nó sẽ khởi chạy “NFT 3D nhập vai” từ Beeple trên Solana, lấy một nhánh đáng chú ý từ Ethereum. pplpleasr, một nghệ sĩ hàng đầu khác trong không gian NFT, trước đây cũng đã tung ra Solana NFTs. Nơi mà phần lớn sự chú ý chính về các bộ sưu tập kỹ thuật số không thể thay thế được trên Ethereum, người bản xứ NFT đã thấy rằng hoạt động đang phát triển trên mạng đối thủ cạnh tranh mạnh nhất của nó. Chu kỳ tăng giá NFT tiếp theo có thể khác với chu kỳ cuối cùng bây giờ khi cộng đồng NFT và cơ sở hạ tầng của Solana đã đạt được tốc độ rất nhanh trong suốt thị trường gấu.

Solana dường như cũng nhận thức được vị thế của mình trong thế giới GameFi do khả năng tốc độ cao, chi phí thấp. Breakpoint có cả một ngày dành riêng cho lĩnh vực náo nhiệt, đó là nơi Star Atlas và các đội khác thể hiện sự tiến bộ mới nhất của họ trước một phòng chật cứng những người chơi Web3 sẽ là người.

Tương lai cho Solana là gì?

Mặc dù mạng lưới có những thách thức cần vượt qua, nhưng rõ ràng là có nhiều sự phát triển tích cực đến từ mạng lưới. Các thông báo khác nhau được đưa ra tại Breakpoint chứng minh rằng các công ty, nghệ sĩ và dự án tài năng đang quan tâm sâu sắc đến mạng Solana bất chấp những khó khăn mà mạng này phải đối mặt.

Cũng cần chỉ ra rằng Solana và SOL không phải là nạn nhân duy nhất của mùa đông tiền điện tử. Trong khi SOL giảm khoảng 86,9% so với mức đỉnh sau khi hoạt động tốt hơn vào năm 2021, nhiều mạng Lớp 1 khác cũng bị thiệt hại tương tự. DeFi cũng đã đánh bại toàn diện, với Ethereum sẽ trở nên mạnh nhất. Trong lịch sử, các đối thủ cạnh tranh của Ethereum – đôi khi được gọi là “Kẻ giết Ethereum” – đã chứng kiến ​​hoạt động suy yếu và các mã thông báo của họ chết dần trong thị trường gấu, nhưng không ai trong số họ có nhiều phát triển tích cực như Solana đã làm trong những tháng gần đây.

Có lẽ rào cản lớn nhất phía trước đối với mạng nằm ở sự cạnh tranh của nó. Các mạng Lớp 1 mới Aptos và Sui, cả hai đều được phát triển bởi các nhân viên cũ của Meta, được so sánh với Solana do hứa hẹn về tốc độ cao và cả hai dự án đều đã thu được 9 con số chiến tranh trong năm nay. Aptos, công ty tuyên bố có thể xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây thông qua ngôn ngữ lập trình Move của mình, đã được tung ra với một đợt airdrop mã thông báo vào tháng trước và dự đoán về sự tăng trưởng của nó là rất cao. Sui cũng được cho là đang chuẩn bị airdrop của riêng mình. Vốn không thương tiếc trong tiền điện tử; nếu những dự án này thu hút thành công sự chú ý của không gian, chúng có thể vượt xa Solana trong đợt tăng thị trường tiếp theo.

Cũng như các nhà lãnh đạo khác của cái được gọi là không gian “lớp 1 thay thế”, Solana cũng sẽ sớm có sự cạnh tranh dưới dạng mạng lớp 2. Sự tăng trưởng nhanh chóng của Arbitrum và Optimism trong năm nay đã chứng minh rằng tính thanh khoản sẽ tràn đến Lớp 2 nếu Ethereum thành công và nhiều dự án Lớp 2 khác vẫn chưa được khởi động một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, Solana có một trong những hệ sinh thái hoạt động tích cực nhất và phát triển nhanh nhất của tiền điện tử với một số phát triển đầy hứa hẹn trong tương lai. Bất chấp các vấn đề của nó, rõ ràng là mạng sẽ không sớm đi vào bất cứ đâu. Đối với SOL, mặc dù mã thông báo tiện ích có thể không di chuyển trong ngày hôm nay, nhưng điều đó không phải là hiếm đối với thị trường gấu tiền điện tử — tuy nhiên chu kỳ tin tức có vẻ tích cực. Tuy nhiên, một khi tâm lý chuyển sang xu hướng tăng, có lý do chính đáng để tin rằng SOL có thể thấy được lợi ích.

Tiết lộ: Tại thời điểm viết bài, tác giả của bài viết này sở hữu ETH và một số loại tiền điện tử khác.

Chia sẻ bài viết này

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *