Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Campuchia là tài sản chung vô giá

Rate this post

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu rõ, Việt Nam và Campuchia phải tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau để xứng đáng với những đóng góp, hy sinh của thế hệ đi trước.Việt Nam
Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2022, Việt Nam và Campuchia kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6 / 1967-24 / 6/2022) trong bối cảnh quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước không ngừng được củng cố. và phát triển.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc trao đổi với báo chí về ý nghĩa lịch sử, những thành tựu nổi bật cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước.

– Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, “Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022”, xin Bộ trưởng cho biết lịch sử và ý nghĩa thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Quốc gia. ?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Quan hệ Việt Nam – Campuchia trong thế kỷ 20 được hình thành và phát triển từ yêu cầu và mục tiêu chung của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của hai nước.

Tình đoàn kết chiến đấu giữa hai nước trong những năm kháng chiến chống thực dân, đế quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc Campuchia khởi xướng đã tạo nên sức mạnh chung to lớn cho hai nước. Quân và dân hai nước thực hiện mục tiêu giành độc lập, tự do.

Ngày 23/6/1967, trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu hiện rực rỡ của tình hữu nghị thắm thiết giữa hai nước. là sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia, là nhân tố tích cực trong việc duy trì hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á. “

Chỉ một ngày sau, ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử chung của hai dân tộc.

Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Campuchia đã kề vai sát cánh, giành nhiều thắng lợi trên cả mặt trận quân sự và ngoại giao, cùng nhau giành những thắng lợi lịch sử vào mùa Xuân năm 1975.

Tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước được thể hiện rõ nét và sâu sắc hơn khi hai nước kề vai, chung tay lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot, góp phần phục hưng đất nước Campuchia.

Sau cuộc Tổng tuyển cử năm 1993 của Campuchia, quan hệ hai nước chuyển sang một giai đoạn mới, phù hợp với tình hình của mỗi nước và bối cảnh quốc tế.

Lãnh đạo hai nước tiếp tục khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước.

Trong chuyến thăm Campuchia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tháng 3/2005, hai bên nhất trí củng cố và phát triển quan hệ hai nước trên tinh thần “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững”. bền vững lâu dài. “

Với định hướng đó, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực. khu vực và trên thế giới.Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen chụp ảnh chung tại Khu X16, điểm dừng chân trong hành trình cứu nước của Thủ tướng Hun Sen tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, sáng qua. 20/02. Tháng 6 năm 2022. (Ảnh: Dương Giang / TTXVN)

Có thể nói, 55 năm qua là một thời kỳ phát triển quan trọng của quan hệ Việt Nam – Campuchia, được đánh dấu bằng những sự kiện lịch sử khó quên khi hai nước đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ nhau cùng phát triển. đấu tranh giành độc lập khỏi chế độ thực dân, sát cánh cùng nhau lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi đất nước.

Việc hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là dịp để chúng ta ôn lại chặng đường đã qua, để các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc hơn và nhiệm vụ. trách nhiệm hơn nữa trong việc giữ gìn và không ngừng vun đắp những giá trị tốt đẹp của tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

– Xin Thứ trưởng cho biết những thành tựu nổi bật của quan hệ hai nước trong 55 năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Như tôi đã đề cập ở trên, sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Campuchia cùng với Lào đã kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử của hai nước. ba nước Mùa xuân 1975.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận thống nhất cứu quốc Campuchia và xuất phát từ truyền thống đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, sau khi ngăn chặn các hành động gây hấn của bè lũ Pol Pot ở Campuchia, ở biên giới Tây Nam, Việt Nam đã cử quân tình nguyện quân sang giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia, làm nên chiến thắng ngày 7-1-1979, giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng, sau đó đã cử nhiều chuyên gia sang giúp bạn chấn hưng và xây dựng lại đất nước Chùa Tháp – biểu hiện vẻ vang, thuần khiết. , và nghĩa vụ quốc tế hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế.

Ngày nay, Việt Nam và Campuchia đều có hòa bình và độc lập; Quan hệ hai nước đã bước vào giai đoạn hợp tác toàn diện, cùng có lợi, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì các cuộc tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương trên tất cả các kênh, kể cả trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong hai năm qua.

Chính phủ và nhân dân hai nước phối hợp, hỗ trợ nhau kịp thời, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước ngày càng chặt chẽ và thực chất hơn.

Hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng tiếp tục được tăng cường. Hai bên kiên định nguyên tắc không cho phép bất kỳ thế lực thù địch nào sử dụng lãnh thổ của bên này để xâm hại đến an ninh và lợi ích của bên kia.

Trên cơ sở các hiệp ước, hiệp định, thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân các địa phương trên biên giới hai bên nỗ lực xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị. , hợp tác và phát triển.Việt Nam
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Cung Hòa bình. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2019, hai bên đã ký hai văn bản pháp lý ghi nhận thành tích phân giới đạt khoảng 84% và hiện đang đàm phán giải quyết 16% còn lại.

Quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư thời gian qua phát triển tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020; 5 tháng đầu năm 2022 đạt 5,44 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính đến nay, Việt Nam có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Campuchia với tổng vốn đăng ký 2,8 tỷ USD, giữ vững vị trí dẫn đầu ASEAN và nằm trong top 5 nước đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Campuchia.

Lãnh đạo hai nước cũng cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước và tinh thần láng giềng hữu nghị.

Hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia được bạn bè đánh giá cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của nước sở tại.

Sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hoạt động giao lưu và du lịch giữa hai nước đã bắt đầu khởi sắc trở lại, đặc biệt là khi hai nước đã mở cửa hoàn toàn và nối lại các đường bay thẳng.

Khách du lịch Việt Nam đến Campuchia trong 3 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 46.000 lượt khách, đứng đầu trong số các quốc gia có khách du lịch đến nước này.

Các lĩnh vực hợp tác khác như giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa-thể thao … tiếp tục được quan tâm và đẩy mạnh.

Hàng năm, Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tập tại Việt Nam. Số lượng du học sinh Việt Nam sang Campuchia học tập ngày càng nhiều.

Việt Nam thường xuyên tổ chức các đoàn bác sĩ tình nguyện khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân Campuchia; Người bệnh Campuchia sang khám chữa bệnh tại Việt Nam được hưởng mức phí khám chữa bệnh như người Việt Nam.

Hai nước cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, nhất là khu vực biên giới.

Trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế, hai nước cũng đã phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, nhất là năm 2022 khi Campuchia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Cùng nhau, họ sẽ đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN cũng như ở khu vực và trên thế giới.

– Với tư cách là người đứng đầu ngành ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng đánh giá thế nào về triển vọng quan hệ Việt Nam – Campuchia trong thời gian tới?

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Nhìn lại 55 năm qua, dù trải qua nhiều thử thách, thăng trầm của lịch sử nhưng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển. , trở thành biểu tượng thiêng liêng và tài sản chung vô giá của hai nước mà lãnh đạo và nhân dân hai nước cần nỗ lực gìn giữ và phát huy.

Ngày nay, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường, hai nước càng phải tăng cường đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau để xứng đáng với những đóng góp, hy sinh của mình. các thế hệ đi trước và đáp ứng nguyện vọng, lợi ích của nhân dân hai nước.

Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp và chung quyết tâm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển; bên cạnh những điều kiện thuận lợi về truyền thống, kinh nghiệm hợp tác và sự gần gũi về địa lý để thúc đẩy hơn nữa kết nối kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương, tôi tin tưởng rằng quan hệ hai nước trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển phát triển tốt đẹp, mang lại nhiều kết quả thiết thực theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. . “

Đây cũng là mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước. Như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia vào tháng 7/2017: “Mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, nhưng trước sau gì Việt Nam cũng luôn coi trọng, đã và sẽ làm hết mình cùng Campuchia gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững ”.

– Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.