Tôi có bị mụn cóc không?

Rate this post

Ảnh do bạn đọc cung cấp cho AloBacsi

Xin chào,

Các tổn thương ở lòng bàn chân được nghi ngờ là mụn cóc, đây là một dạng bệnh ngoài da do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra. Do da lòng bàn chân dày và phải chịu áp lực liên tục nên các tổn thương hạt cơm ở vị trí này có xu hướng lún sâu vào da chứ không nổi lên như các vị trí khác trên cơ thể.

Thương tổn thường bắt đầu bằng một vết thương nhỏ trên da và sau đó lan rộng, đặc biệt nếu bệnh nhân cố gắng cạy hoặc đốt vết thương. Tổn thương mụn cơm cần phân biệt với mắt cá và chai sạn, chúng có đặc điểm chung là dày khu trú lòng bàn chân ở những nơi chịu lực, tác động mạnh trong thời gian dài.

Nếu tác động lực trên diện tích lớn sẽ gây chai chân, ngược lại nếu tác động lực lên diện tích nhỏ sẽ gây tổn thương mắt cá chân.

Về biểu hiện lâm sàng, mắt cá chân khá giống với lòng bàn chân, chỉ khác là không có chấm đen nhỏ trên bề mặt, khi lấy vết bệnh ra thì có một khối rắn ở trung tâm khá giống mắt cá. . nên được gọi là “mắt cá”. Nguyên nhân thường do thói quen đi giày dép không phù hợp, lao động nặng nhọc …

Nếu các vết mụn cơm kéo dài kèm theo các triệu chứng khó chịu cũng như xuất hiện các tổn thương mới thì tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa (Da liễu) để được điều trị.

Các biện pháp hiệu quả đối với hạt cơm bao gồm áp suất nitơ lỏng, đốt điện, chấm axit trichloacetic…, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bạn!

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.