Tôi nên cân nặng bao nhiêu cho phù hợp với chiều cao và độ tuổi của mình? Máy tính và biểu đồ BMI

Rate this post

Nhiều người muốn biết câu trả lời cho câu hỏi này: tôi nên cân nặng bao nhiêu? Tuy nhiên, không có một trọng lượng lý tưởng duy nhất cho tất cả các cá nhân.

Mỗi người đều khác nhau và các yếu tố khác nhau đóng vai trò quyết định trọng lượng lý tưởng của mỗi người. Những yếu tố này có thể là sinh học, chẳng hạn như tuổi tác, chiều cao và giới tính khi sinh, nhưng các yếu tố tinh thần cũng có thể quan trọng không kém.

Một cá nhân có thể xác định cân nặng lý tưởng của họ là cân nặng mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Tuy nhiên, duy trì cân nặng vừa phải có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe của một người, bao gồm:

Tuy nhiên, không phải ai có cân nặng quá mức cũng sẽ phát triển các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng mặc dù trọng lượng tăng thêm này hiện có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng những khó khăn trong việc quản lý cân nặng có thể dẫn đến các vấn đề trong tương lai.

Đọc tiếp để khám phá các cách khác nhau để tính ra cân nặng lý tưởng của một người.

BMI là một công cụ phổ biến để đo trọng lượng của một người liên quan đến chiều cao của họ. Tính toán BMI cung cấp một con số duy nhất, rơi vào danh mục sau:

 • Chỉ số BMI dưới 18,5 có nghĩa là một người thiếu cân.
 • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 là lý tưởng.
 • Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là thừa cân.
 • Chỉ số BMI trên 30 cho thấy béo phì.

Máy tính chỉ số khối cơ thể

Để tính chỉ số BMI, một người có thể sử dụng máy tính BMI hoặc xem lại các biểu đồ dưới đây.

Biểu đồ hướng dẫn cân nặng và chiều cao

Biểu đồ cân nặng và chiều cao sau đây sử dụng bảng BMI từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) để xác định cân nặng của một người tương ứng với chiều cao của họ.

BMI dựa trên tuổi

Tuổi tác không phải là một yếu tố trong chỉ số BMI của người lớn, nhưng đối với trẻ em. Điều này là do chúng đang phát triển. Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sử dụng cả tuổi và giới tính khi sinh trong tính toán BMI của nó cho những người trong độ tuổi từ 2–19 tuổi.

Để tính chỉ số BMI của một đứa trẻ, một người có thể sử dụng Máy tính của CDC cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Biểu đồ BMI của CDC dành cho trẻ em sử dụng tỷ lệ phần trăm so sánh các phép đo với những cậu bécác cô gái cùng độ tuổi và giới tính.

Vấn đề với BMI là gì?

BMI là một phép đo rất đơn giản. Mặc dù có tính đến chiều cao, nhưng nó không tính đến các yếu tố như:

 • số đo vòng eo hoặc hông
 • tỷ lệ hoặc sự phân bố của chất béo
 • tỷ lệ khối lượng cơ

Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ, các vận động viên thành tích cao có xu hướng rất vừa vặn và có ít mỡ trong cơ thể. Họ có thể có chỉ số BMI cao vì họ có nhiều cơ hơn, nhưng điều này không có nghĩa là họ nặng quá so với chiều cao của mình.

Một hạn chế khác của BMI là nó không phân biệt được những người thuộc các sắc tộc khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở cùng một chỉ số BMI, người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, người da đen không phải gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Mexico có thể có các cấp độ khác nhau lượng mỡ trong cơ thể.

Sự không chính xác này có thể dẫn đến chẩn đoán sai hoặc đánh giá sai các yếu tố nguy cơ giữa các cá nhân.

Chỉ số BMI có thể cung cấp một ý tưởng sơ bộ về việc một người có cân nặng vừa phải hay không và nó rất hữu ích để đo lường xu hướng trong các nghiên cứu dân số.

Tuy nhiên, nó không phải là thước đo duy nhất để một cá nhân đánh giá xem cân nặng của họ có lý tưởng hay không.

Tìm hiểu thêm về những hạn chế của BMI.

WHR của một người so sánh kích thước vòng eo của họ với kích thước của hông. WHR cao chỉ ra khi một cá nhân có lượng mỡ nội tạng cao hơn, tức là chất béo trong khoang bụng bao quanh một số cơ quan chính.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có WHR cao có nhiều khả năng phát triển bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường.

Số đo vòng eo càng cao tỉ lệ thuận với hông thì nguy cơ này càng lớn. Vì lý do này, WHR là một công cụ hữu ích để tính xem một người có cân nặng và kích thước vừa phải hay không.

Đo WHR

Để tính WHR của họ, một người nên đo vòng eo của họ ở phần hẹp nhất, thường là ngay trên rốn. Sau đó, họ có thể chia số đo này cho chiều rộng của hông ở phần rộng nhất của nó.

Ví dụ: nếu vòng eo của một người là 28 inch và hông của họ là 36 inch, họ sẽ chia 28 cho 36, tạo ra WHR là 0,77.

Nó có nghĩa là gì?

WHR tối ưu khác nhau giữa giới tính khi sinh và các dân tộc, theo một báo cáo cũ hơn từ năm 2008 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Có WHR cao có thể đưa mọi người vào nguy cơ cao CVD và các tình trạng khác có liên quan đến tăng cân, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2.

Sau đây là giá trị trung bình của WHR và mối liên quan của chúng với các nguy cơ sức khỏe.

Các nghiên cứu đã liên kết việc có WHR cao với việc tăng nguy cơ phát triển các cơn nhồi máu cơ tim, thường được gọi là các cơn đau tim.

Tuy nhiên, cũng như BMI, WHR có những hạn chế. Ví dụ: thước đo này không đo lường chính xác tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể của một người hoặc tỷ lệ cơ trên mỡ của họ.

Tỷ lệ vòng eo trên chiều cao (WtHR) là một công cụ khác có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tỷ lệ tử vong nói chung hiệu quả hơn BMI.

Đo WtHR

Để tính WtHR, một người nên chia kích thước vòng eo của họ cho chiều cao của họ. Nếu kết quả là 0,5 hoặc nhỏ hơn, họ có khả năng có trọng lượng vừa phải.

Một nghiên cứu năm 2014 kết luận rằng WtHR của 0,52 trở lên làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển các biến chứng tim của một người. Các phép đo có tính đến kích thước vòng eo có thể là những chỉ số phù hợp về nguy cơ sức khỏe của một cá nhân. Điều này là do chất béo tích tụ ở giữa thân có thể gây hại cho tim, thận và gan.

Tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể là trọng lượng chất béo của một người chia cho tổng trọng lượng của họ. Phép đo này bao gồm cả chất béo cần thiết và dự trữ của một người.

Một cá nhân cần chất béo thiết yếu để tồn tại – nó rất quan trọng đối với sự phát triển của não, tủy xương, dây thần kinh và màng.

Chất béo dự trữ là các mô mỡ bảo vệ các cơ quan nội tạng ở ngực và bụng, và cơ thể có thể sử dụng nó nếu cần thiết để cung cấp năng lượng.

Tìm hiểu thêm về cách đo lượng mỡ trong cơ thể.

khuyến nghị

Ngoài các hướng dẫn gần đúng cho nam và nữ, tỷ lệ phần trăm tổng chất béo lý tưởng có thể phụ thuộc vào loại cơ thể hoặc mức độ hoạt động của một người.

Tìm hiểu thêm về mức độ chất béo trong cơ thể theo độ tuổi và giới tính.

Tỷ lệ chất béo trong cơ thể cao có thể cho thấy nguy cơ:

 • Bệnh tiểu đường
 • bệnh tim
 • huyết áp cao
 • Cú đánh

Tính toán tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể có thể là một cách phù hợp để đo mức độ thể dục của một người vì nó phản ánh thành phần cơ thể của họ, không giống như DMI, WHR và WtHR.

Cách đo lượng mỡ trong cơ thể

Cách phổ biến nhất để đo tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể là sử dụng phương pháp đo nếp gấp da, sử dụng thước cặp đặc biệt để kẹp da.

Chuyên gia y tế sẽ đo mô trên đùi, bụng và ngực đối với nam hoặc bắp tay đối với nữ.

Các biện pháp khác bao gồm

 • đo lượng mỡ trong cơ thể thủy tĩnh hoặc “cân dưới nước”
 • đo mật độ không khí, đo lường sự dịch chuyển của không khí
 • phép đo hấp thụ tia X năng lượng kép
 • phân tích trở kháng điện sinh học

Mặc dù không có phương pháp nào trong số này có thể cho kết quả chính xác, nhưng các ước tính đủ gần để đưa ra một đánh giá hợp lý.

Tìm hiểu thêm về các cách khác nhau để đo lượng mỡ cơ thể.

BMI, WHR, WtHR và tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể là bốn cách để đánh giá cân nặng.

Kết hợp chúng có thể là cách tốt nhất để có được ý tưởng chính xác về việc một người có nên cân nhắc việc quản lý cân nặng của họ hay không.

Bất cứ ai lo lắng về cân nặng, kích thước vòng eo hoặc thành phần cơ thể của họ nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, những người có thể tư vấn về các lựa chọn phù hợp.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.