Trẻ bị ho tại sao? Chăm sóc trẻ bị ho đúng cách

Rate this post

Tại sao trẻ bị ho?

Ho là một triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, thường gặp nhất ở trẻ em. Ho là một phản xạ bảo vệ của cơ thể, giúp tống các chất tiết ra ngoài theo đường thở của trẻ.

Nguyên nhân thường gặp là trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên (như nhiễm trùng tai – mũi – họng) thường do virus. Hoặc trẻ bị viêm đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản) cũng có triệu chứng này.

Trẻ bị ho cần được chăm sóc đúng cách.

Khi trẻ bị ho, cha mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ ăn hoặc bú nhiều lần hơn vì trẻ cần năng lượng để tăng trưởng và chống lại bệnh tật. Cho trẻ uống đủ nước vì trẻ bị sốt, ho dễ mất dịch qua da và đường thở. Cha mẹ có thể chữa ho, viêm họng bằng các vị thuốc dân gian an toàn như mía lau, mật ong, lá tần dày… Ngoài ra, nên nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý.

Lỗi thường gặp

Các bác sĩ khẳng định, chế độ dinh dưỡng có thể giúp trẻ tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng ho. Nhiều phụ huynh cho rằng cần kiêng tôm, thịt gà để giảm ho là không chính xác (nếu trẻ không bị dị ứng).

Khi trẻ bị ho, thường dẫn đến viêm họng, việc ăn uống cũng bị ảnh hưởng, kể cả người lớn. Vì vậy, để bổ sung đủ dinh dưỡng, cha mẹ nên nấu thức ăn lỏng, chia thành nhiều bữa.

Một số bà mẹ giảm lượng sữa và nước vì lo con sẽ bị ho, sặc. Tuy nhiên, với những trẻ còn bú mẹ, mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú và chia thành nhiều bữa nhỏ để đảm bảo đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ. Trẻ uống sữa ngoài là cung cấp nước, giúp trẻ loãng đờm, giảm ho.

Trẻ bị ho, ốm cần đảm bảo dinh dưỡng, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ.

Cha mẹ tuyệt đối không lạm dụng thuốc kháng sinh, không tự kê đơn, không dùng các loại thuốc ho như terpin-codein, neo-codion… cho trẻ vì dễ gây ngộ độc. Không nên chọc hút, xịt khí dung thường xuyên vì sang chấn, bội nhiễm do thủ thuật không đảm bảo vô trùng.

Đếm nhịp thở

Cha mẹ cần tìm dấu hiệu trẻ thở nhanh bằng cách đếm nhịp thở trong 1 phút, khi trẻ nằm yên.

Đối với trẻ dưới 2 tháng, thở nhanh khi nhịp thở từ 60 lần / phút trở lên. Trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng, nhịp thở nhanh từ 50 nhịp thở / phút trở lên. Trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi thở nhanh từ 40 lần / phút trở lên.

Đặc biệt, khi thấy trẻ có biểu hiện tức ngực, cần nhập viện ngay. Cha mẹ có thể nhận biết bằng cách vén áo của trẻ, quan sát ngực của trẻ. Khi bình thường, trẻ hít vào thì lồng ngực dưới nở ra, nếu hít vào lồng ngực dưới bị lõm xuống tức là trẻ có dấu hiệu bị lõm lồng ngực. Đây là dấu hiệu của bệnh viêm phổi nặng.

Dấu hiệu con bạn cần nhập viện

Khi trẻ khó thở, thở nhanh hơn, không uống được, mệt mỏi, xanh xao, bỏ bú hoặc bú kém, co giật, ngủ khó đánh thức, thở rít … đều là những dấu hiệu trẻ cần được đưa đến. nhập viện ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, tất cả các trường hợp viêm phổi ở trẻ dưới 2 tháng đều nặng và cần nhập viện gấp.

Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cũng cho biết, tỷ lệ trẻ mắc viêm tiểu phế quản trong tháng 5 tăng mạnh, cao hơn cùng kỳ năm 2021 và so với trung bình 5 năm trở lại đây. Tỷ lệ này có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho trẻ và chăm sóc trẻ đúng cách nếu có các biểu hiện của bệnh đường hô hấp.

Fuji

Cháu bé 4 tuổi nôn ra máu có tổ đỉa sau khi tắm suốiBệnh nhân nôn ra máu tươi và 1 con đỉa. Sau khi nôn trớ, trẻ liên tục ho nên gia đình đưa đến bệnh viện khám.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.