Triển lãm khám phá vẻ đẹp của con đường hoa Ikebana Nhật Bản

Rate this post

Một tác phẩm Ikebana của Nhật Bản (Con đường hoa)
Một tác phẩm Ikebana của Nhật Bản (Con đường hoa)

Triển lãm nhằm truyền bá nét đẹp của nghệ thuật Ikebana – nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản đến với công chúng TP.HCM. Hồ Chí Minh.

Ikebana, còn được gọi là Con đường của hoa, là nghệ thuật cắm hoa được hình thành vào thế kỷ 15 bởi các nhà sư của dòng họ Ikenobo. Sau gần 600 năm tồn tại và phát triển, nghệ thuật Ikebana vẫn luôn được yêu thích từ thế hệ này sang thế hệ khác và vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản đến nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Nghệ thuật Ikebana thể hiện vẻ đẹp sức sống tiềm ẩn của cỏ cây, hoa lá trong các giai đoạn phát triển của đời sống thực vật. Thông qua thực hành cắm hoa, nghệ thuật này mang thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày, giúp người tập hiểu và khám phá vẻ đẹp của chúng và có cái nhìn bình tĩnh hơn về cuộc sống.

Triển lãm khám phá vẻ đẹp của con đường hoa Ikebana Nhật Bản 1

Triển lãm lần này trưng bày gần 50 tác phẩm do thầy và trò Trụ sở Ikenobo Việt Nam thực hiện. Các tác phẩm được làm bằng phích cắm đặc trưng của Ikebana Ikenobo như Rikka, Shoka và phích cắm kiểu tự do với nhiều sắc thái khác nhau. Thông qua triển lãm, các tác phẩm Ikebana thể hiện vẻ đẹp phong phú, sự hiểu biết và trân trọng thiên nhiên.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật hoa
Công chúng thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật hoa

Ngoài những tác phẩm Ikebana được trưng bày, triển lãm còn có những bức tranh tạo nên sự ngạc nhiên thú vị về sự hòa hợp của hai loại hình nghệ thuật này. Ikebana luôn gắn liền với nét đẹp truyền thống nhưng kết hợp với tranh trang trí cũng mang đến một vẻ đẹp mới mang hơi thở đương đại. Các bức tranh được sử dụng trong triển lãm được mua bản quyền của các họa sĩ Lê Hảo, Trần Quốc Giang, Hồ Đăng Lễ …

Triển lãm khám phá vẻ đẹp của con đường hoa Nhật Bản Ikebana 3

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, buổi chia sẻ về vẻ đẹp của thơ Haiku và Ikebana – hai nghệ thuật đặc sắc mang đậm hồn quê Nhật Bản là điểm nhấn đặc biệt dành cho những ai yêu thích văn hóa truyền thống Nhật Bản. Buổi chia sẻ có sự tham gia của nhà nghiên cứu – dịch giả Nhật Chiêu – người có thâm niên dịch và nghiên cứu, phê bình thơ Haiku tại Việt Nam.

    Nhà nghiên cứu - dịch giả Nhật Chiêu chia sẻ trong buổi giao lưu.
Nhà nghiên cứu – dịch giả Nhật Chiêu chia sẻ trong buổi giao lưu.

Buổi chia sẻ đã nêu lên sức biểu cảm đặc biệt của thơ Haiku và Ikebana thông qua ngôn từ và hoa, giúp người tham dự hiểu rõ hơn về triết lý thẩm mỹ, ý nghĩa và vẻ đẹp của những bộ môn nghệ thuật này nói riêng và văn hóa Nhật Bản nói chung.

Thành phố Tokorozawa (Nhật Bản): Phát động gây quỹ để bảo tồn ‘rừng Totoro’

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.