Trồng tre Mạnh Tông bạt ngàn, đâm chồi nảy lộc to đẹp, anh Đỗ Thanh Hải Lâm ở Lâm Đồng nổi như cồn

Rate this post

Lúc đó, tre Mạnh Tông là một loại cây mới, người ta chưa hiểu hết về đặc tính của cây tre. Cũng có một vài người trồng tre, nhưng do kỹ thuật không chắc nên giống tre được hỗ trợ bị chết, chỉ có ông Hải kiên trì.

Đến từng nhà, gom từng gốc tre Mạnh Tông mà các hộ dân đang phá bỏ, đem về trồng, mày mò kỹ thuật trồng tre, kinh nghiệm chăm sóc. Sau một thời gian chăm sóc kỹ lưỡng, nhận thấy giống tre Mạnh Tông này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên anh quyết tâm mở rộng diện tích.

Anh bỏ nhiều công sức học hỏi kinh nghiệm trồng tre từ nhiều nơi để tích lũy kiến ​​thức sâu hơn về cách nhân giống và bắt đầu đầu tư công sức, vốn liếng vào vườn tre Mạnh Tông. Hiện gia đình anh có 2ha cho thu hoạch, riêng năm 2019, anh nhân giống và tiếp tục trồng mới 1ha tre trên đất đồi dốc.

Anh Hải cho biết, tre Mạnh Tông là loại cây có sức sống mãnh liệt, thông thường chỉ cần hơn 2 năm là có thể cho măng. Trung bình 4 ngày ông Quang thu hoạch măng một lần với sản lượng 600kg, giá bán bình quân 8.000 đồng / kg.

Riêng giá măng trái vụ dao động từ 24.000 – 25.000 đồng / kg và được thương lái ở Phương Lâm – Đồng Nai bao tiêu đầu ra ổn định. Mô hình trồng trúc này đã giúp gia đình anh có thu nhập bình quân khoảng 400 triệu đồng mỗi năm.

Anh Hải cho biết, phương châm của anh là “được mùa thì được ăn” nên đã đầu tư hệ thống tưới tự động cho tre Mạnh Tông để thu hoạch măng bán quanh năm.

Trồng tre Mạnh Tông bạt ngàn, đâm chồi nảy lộc to đẹp, anh Đỗ Thanh Hải Lâm ở Đồng khá giả - Ảnh 2.

Anh Đỗ Thanh Hải, thôn Hương Vân, xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) chuẩn bị thu hoạch măng Mạnh Tông.

“Để có măng trái vụ, sau khi tạnh mưa, tôi thu dọn cây, bón phân, tưới nước. Kỹ thuật trồng tre lấy măng khá đơn giản, không tốn nhiều công sức, không đòi hỏi kỹ thuật cao, chỉ cần bón phân 2 lần / năm. Tre hầu như không bị sâu bệnh nên không tốn thuốc bảo vệ thực vật, chỉ cần siêng năng chăm sóc là sẽ cho thu hoạch bội thu.

Anh tâm sự: “Trước đây tôi trồng đủ các loại cây như: trồng điều, trồng sắn … chăm sóc vất vả mà lãi chẳng được bao nhiêu. Sâu bệnh, thời tiết thất thường khiến người nông dân đã khó lại càng khó hơn. Cách đây mấy năm, tôi chợt nhận ra lợi ích của cây măng, nhất là vào mùa nắng, nguồn cung ít nhưng cầu luôn có, nên tôi chặt bỏ hết cây điều, cây mì, chuyển sang trồng chỉ Mành. Tong. Vì có sẵn tre trong vườn nên tôi mày mò, học hỏi kỹ thuật từ nơi khác rồi tự nhân giống mà không tốn tiền, không tốn nhiều thời gian, công sức ”.

Thấy được hiệu quả từ việc trồng tre lấy măng, nhiều gia đình cũng bắt tay vào phát triển mô hình này. Anh Hải sẵn sàng nhân giống, bán giống cho người có nhu cầu và hướng dẫn kỹ thuật trồng tre lấy măng. Được sự giúp đỡ tận tình của anh Hải, hiện trong thôn có 11 hộ cùng trồng với nhau khoảng 20 – 30 bụi tre Mạnh Tông.

Anh Hải còn cung cấp giống tre Mạnh Tông cho các hộ dân ở các xã như Quốc Oai, Quảng Trị, Triệu Hải, Đạ Kho với bình quân hơn 3.000 cây giống mỗi năm. Tỷ lệ sống của những cây tre giống anh chiết là 98%.

Trồng tre Mạnh Tông bạt ngàn, đâm chồi nảy lộc đẹp, anh Đỗ Thanh Hải Lâm ở Đồng khá giả - Ảnh 4.

Vườn tre Mạnh Tông của gia đình anh Đỗ Thanh Hải đang trong thời kỳ cho thu hoạch măng.

Mô hình trồng tre Mạnh Tông lấy măng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình anh Hải. Nhờ đức tính kiên nhẫn, chịu khó, cần cù, sáng tạo trong lao động, nhiều năm liền anh được bình chọn danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.