Từ chiếc máy tính ‘điên rồ’ đến tấm Huy chương Vàng danh giá tại đấu trường Tin học lớn nhất hành tinh

Rate this post

Tại cuộc thi MOSWC 2022, Nguyễn Duy Phong đã giành huy chương vàng thế giới phần mềm Microsoft Excel 365 Apps và Office 2019. Cùng với tấm huy chương vàng danh giá của Phong, đoàn Việt Nam còn giành được 1 vàng, 1 bạc, 1 đồng. Thành tích ấn tượng của Phong và đồng đội đã làm nên lịch sử, lần đầu tiên đưa Việt Nam lên vị trí top 1 MOSWC, sau 13 năm thi đấu tại đây.

Đối với Phong, chinh phục huy chương vàng MOSWC là một hành trình không mệt mỏi, nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân.

Từ chiếc máy tính kém cỏi đến tấm Huy chương Vàng danh giá tại đấu trường Tin học lớn nhất hành tinh - Ảnh 1.

Nguyễn Duy Phong giơ cao lá cờ Tổ quốc khi nhận HCV.

Cú hích từ 2 lần đạt giải Nhì Quốc gia

Nguyễn Duy Phong là con thứ hai trong một gia đình có mẹ là công nhân ở Hòa Bình. Hồi cấp 2, Phong tiết lộ. Tuy nhiên, do gia đình khó khăn, không có máy tính nên hàng ngày cậu học sinh hiếu học Nguyễn Duy Phong phải học trong phòng máy của trường.

“Khi được xướng tên giành Huy chương Vàng, tôi đã vỡ òa và rất bất ngờ. Được khoác trên mình lá cờ Tổ quốc trên sân khấu, hô vang hai chữ Việt Nam, một cảm giác vui sướng và tự hào tột độ. Tôi thực sự hạnh phúc vì đã chinh phục được ngôi vị cao nhất và mang vinh quang về cho đất nước ”.

Tôi là Nguyễn Duy Phong,

Năm lớp 8, Phong đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh Hòa Bình. Cũng trong năm này, Phong biết đến cuộc thi và muốn đăng ký tham gia thử thách. Cuộc thi có quy định nộp lệ phí dự thi (lệ phí dự thi dưới 500.000 đồng – PV) nhưng nhà khó khăn, không có tiền nộp nên Phong đành tạm gác ý định tiếc nuối.

Thời cấp 3, Phong thi xuất sắc và đỗ vào lớp chuyên Tin Trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình). Ngôi trường này có phong trào học Tin học và thi chứng chỉ MOS rất sôi nổi nên Phong như được chắp thêm đôi cánh để chinh phục môn Tin học.

Từ chiếc máy tính kém cỏi đến tấm Huy chương Vàng danh giá tại đấu trường Tin học lớn nhất hành tinh - Ảnh 2.

Nguyễn Duy Phong vỡ òa trong niềm vui sướng khi nghe tên huy chương vàng MOSWC năm 2022

Ngay năm lớp 10, em được chọn vào đội tuyển của trường tham dự vòng loại toàn quốc cuộc thi Vô địch Tin học thế giới và đạt giải Nhì. Kết quả về nhì nội dung Excel 2016 khiến Phong day dứt vì không hoàn thành bài thi. “Lần đó, có một vấn đề mà tôi giải quyết mãi không được. Khi được xướng tên đoạt giải nhì, tôi rất bất ngờ nhưng vẫn chưa hài lòng. Sau cuộc thi, tôi không quan tâm đến giải thưởng mà chỉ lo lắng vì mình chưa chinh phục hết được cuộc thi nên muốn tiếp tục tranh tài ”, Phong chia sẻ.

Tại cuộc thi MOSWC 2022, Nguyễn Duy Phong đã giành huy chương vàng thế giới phần mềm Microsoft Excel 365 Apps và Office 2019. Cùng với huy chương vàng của Phong, đoàn Việt Nam còn giành được 1 vàng, 1 bạc, 1 đồng. Thành tích ấn tượng của Phong và đồng đội đã làm nên lịch sử, lần đầu tiên đưa Việt Nam lên vị trí top 1 MOSWC, sau 13 năm tranh tài tại đấu trường Tin học lớn nhất hành tinh này.

Năm lớp 12, Phong lọt vào vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi này và tiếp tục về nhì môn PowerPoint 2016. “Vị trí thứ hai này khiến em trăn trở hơn nhiều lần trước. Vì lần này, em đã tìm ra cách giải bài cuối nhưng không kịp trình bày bài thi, cảm giác tiếc nuối theo em mãi ”, Phong nói.

Ngôi nhì cấp Quốc gia trở thành cú hích khiến chàng sinh viên đến từ Hòa Bình nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân, quyết tâm đứng trên bục cao nhất của Giải vô địch Tin học Văn phòng Thế giới.

Hoãn kỳ thi cuối cấp quốc gia vì máy tính quá cũ

Trở thành sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội chuyên ngành Khoa học máy tính, Phong tiếp tục đăng ký dự thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới. Lần thứ ba này, Phong thử thách bản thân bằng cách chọn bảng 19, một bảng thi đấu mới hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, ngay trước thời điểm diễn ra kỳ thi chung kết toàn quốc, Ban tổ chức thông báo chiếc máy tính xách tay của Phong đã quá cũ, không đủ cấu hình để đáp ứng yêu cầu của cuộc thi. Vì vậy, riêng Phong phải hoãn thi. Sau đó một tuần, Phong mượn máy tính và tham gia vòng chung kết toàn quốc… một mình.

Từ chiếc máy tính dởm thành Huy chương Vàng danh giá tại đấu trường Tin học lớn nhất hành tinh - Ảnh 3.

Nguyễn Duy Phong với tấm huy chương vàng danh giá.

Trải qua nhiều thử thách và khát khao chinh phục, chàng trai Nguyễn Duy Phong đã xuất sắc đăng quang ngôi vị quán quân Tin học văn phòng thế giới cấp quốc gia và trở thành đại sứ Việt Nam tranh tài tại Chung kết thế giới. Được tổ chức tại Mỹ, tháng 7 năm 2022.

“Khi nhận được email của Ban tổ chức thông báo đoạt giải nhất, trở thành đại sứ Việt Nam của kỳ thi MOSWC, tôi không thể tin được. Tôi cứ đi một vòng quanh phòng, đọc đến lần thứ ba mới tin vào mắt mình, tay chân run lên vì sung sướng ”, Duy Phong kể.

Phong chia sẻ, đến với Chung kết thế giới, anh gặp nhiều thiệt thòi. Là thí sinh tự do, lại không được ôn luyện theo đội, trường lớp, lại phải tự học trên mạng nên kiến ​​thức chưa được hệ thống so với các bạn được ôn tập trong các đội tuyển. Trước ngày lên đường sang Mỹ, Phong được thầy dạy 5 buổi, mỗi buổi 3 tiếng để chuẩn bị cho đấu trường quốc tế.

Từ khi biết kết quả đến khi đi thi chỉ còn một thời gian ngắn nên Phong phải nhanh chóng hoàn thành thủ tục visa để sang Mỹ và chăm chỉ ôn thi.

Tự hào được khoác lên mình màu cờ sắc áo trên đấu trường quốc tế

Giải Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2022 với sự tham gia của hơn 100 thí sinh đại diện cho hơn 40 quốc gia. Cuộc thi lần này có 6 môn được tổ chức gồm: Microsoft Word, Excel, PowerPoint 2016 và Microsoft Word, Excel, PowerPoint 365 Apps & 2019. Đoàn Việt Nam có 6 thí sinh với các nội dung khác nhau.

Ngày lên đường sang Mỹ tham dự vòng chung kết, Phong mang trong mình quyết tâm thi đấu hết mình. “Tôi tự nhủ, mình đã trải qua rất nhiều khó khăn, bao năm qua để trở thành đại sứ Việt Nam bước ra đấu trường quốc tế. Vì vậy, chỉ cần nỗ lực hết mình, nỗ lực hết mình để khi đạt được thành quả sẽ không phải hối tiếc ”, Phong chia sẻ.

Với quyết tâm đó, Duy Phong nhập cuộc với tâm lý rất thoải mái, làm tốt các phần thi. “Khi bước ra khỏi phòng thi, em khá tự tin; Tuy nhiên, tôi không kỳ vọng nhiều, vì tôi nghĩ sẽ có nhiều người làm tốt hơn mình ”, anh Phong nói.

Ngày 27/7, tại Mỹ (rạng sáng 28/7 theo giờ Việt Nam), Phong ngồi cùng đoàn thí sinh Việt Nam trong lễ công bố giải thưởng. Quá phấn khích, nghe Ban tổ chức công bố Huy chương Đồng, rồi Huy chương Bạc mà không có tên mình, Phong gần như từ bỏ hy vọng. Khi nghe ban tổ chức xướng tên HCV, Phong như vỡ òa trong sung sướng.

“Khi được xướng tên HCV, tôi như vỡ òa và vô cùng bất ngờ. Được khoác trên mình lá cờ Tổ quốc trên sân khấu, hô vang hai chữ Việt Nam, một cảm giác vui sướng và tự hào tột độ. Tôi thực sự hạnh phúc vì đã chinh phục được ngôi vị cao nhất và mang vinh quang về cho Tổ quốc ”, anh Phong xúc động nhớ lại.

Phần thưởng anh nhận được là huy chương vàng, cúp vô địch, 7.000 USD và quà từ các nhà tài trợ. Chia sẻ niềm vui sau khi giành được tấm HCV danh giá, Duy Phong cho biết sẽ dùng một phần số tiền thưởng để mua một chiếc máy tính mới để phục vụ tốt hơn cho việc học của mình, thay cho chiếc máy cũ.

“Chiếc máy tính cũ mua năm lớp 10 đã đồng hành cùng em trong suốt hành trình qua 3 vòng thi cấp quốc gia, và chung kết thế giới. Có lúc máy chạy chậm và đơ nhưng tôi và nó đã cùng nhau chinh phục ngôi vị cao nhất của cuộc thi Tin học mà tôi theo đuổi bấy lâu nay ”, Phong cho biết thêm.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *