Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, 50 nghìn tỷ USD giảm sàn

Rate this post

Chứng khoán Mỹ rơi vào xu hướng giảm sau khi Fed tăng mạnh lãi suất.

Trong khi đó, giá dầu thế giới cũng giảm 5% do nhiều nước tiến hành cuộc chiến chống lạm phát mạnh mẽ và hy sinh tăng trưởng kinh tế. Dầu WTI lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 79 USD / thùng.

Điều khiến nhiều nhà đầu tư trên thị trường Mỹ lo lắng là với tình trạng lạm phát cao liên tục, Fed sẽ phải tăng lãi suất trong thời gian dài, thậm chí giữ lãi suất ở mức cao nhất một thời gian vào năm 2024 trước khi nới lỏng. Ngay cả khi nới lỏng tốc độ sẽ chậm, thay vì nâng lên hạ xuống ngay lập tức như thị trường đã dự đoán.

Theo khảo sát của CNBClãi suất cao sẽ được giữ trong khoảng 11 tháng.

Chứng khoán châu Âu cũng giảm mạnh. Chỉ số FTSE của Anh và chỉ số DAX của Đức đã giảm 2% vào cuối tuần. Chứng khoán Pháp giảm mạnh. EU ghi nhận một chỉ số yếu về sức khỏe kinh tế của ngành sản xuất PMI.

Các nhà đầu tư lo lắng hơn sau khi Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo rằng nền kinh tế đã rơi vào suy thoái. Trong khi chính phủ mới của Anh đã gây chấn động thị trường trái phiếu với gói cắt giảm thuế và khuyến khích đầu tư nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Chính phủ Anh sẽ phải huy động tiền thông qua việc bán trái phiếu, nhưng không dễ tìm được người mua vào thời điểm này.

VN-Index giảm mạnh, xuống ngưỡng 1.200 điểm.

Một tuần đầy biến động của thị trường trong nước

Tại Việt Nam, thị trường tài chính cũng trải qua một tuần đầy biến động. Sau khi Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản. Các chỉ số chứng khoán trong nước đều giảm mạnh. Áp lực bán gia tăng, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Dòng tiền đổ vào ngành bảo hiểm và giúp cổ phiếu này diễn biến tích cực.

Chỉ số VN-Index lùi dần về gần 1.200 điểm, chốt tuần giảm 30,7 điểm xuống 1.203,3 điểm, tương ứng mức giảm 2,6% so với cuối tuần trước. Hnx-Index và Upcom-Index giảm lần lượt 3,2% và 1%.

Thanh khoản thị trường cũng giảm 6,5% so với cuối tuần trước, còn hơn 14 nghìn tỷ đồng / phiên. Điểm tích cực là khối ngoại đã giảm vị thế bán ròng từ 986 tỷ đồng xuống còn 353 tỷ đồng trên HoSE.

Trong tuần tới, theo ông Đinh Quang Hinh – Trưởng ban Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu và chỉ số VN-Index có thể giảm sâu hơn nữa, dưới mốc. 1.200 điểm.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *